Đổi thay ở xã anh hùng

Ngày đăng bài: 30/04/2022
Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Ya Hội, huyện Đak Pơ đã đoàn kết một lòng nỗ lực xây dựng quê hương ngày một phát triển. Đến với xã Ya Hội hôm nay, dọc theo những tuyến đường bê tông trải dài đến tận các làng là những ngôi nhà xây kiên cố, những rẫy mía xanh mướt, cho thấy cuộc sống đồng bào nơi đây đang đổi thay từng ngày.

z3359120058703_0916026f9d332eda817c8b3a51bdf4cd-(1).jpg
Trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, Nhân dân các dân tộc xã Ya Hội đã đoàn kết đánh giặc, giữ làng. Với những vũ khí thô sơ như chông, nỏ, giáo, mác… đồng bào nơi đây đã bẻ gãy nhiều cuộc tấn công giành nhau từng tất đất với quân thù, khiến chúng khiếp sợ, kinh hoàng. Trong những cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu ngày đấy có ông Đinh Krot, ông tham gia làm giao liên ở khu 8 vào năm 1967, trong ký ức của ông, những năm 1967-1970, người dân xã Ya Hội không sống nhà sát nhà như bây giờ mà được chia thành nhiều hộ nằm cách xa nhau để tránh bị địch phát hiện và tập kích; cuộc sống của bà con rất khó khăn, không có ruộng trồng lúa nước, địch lại thường xuyên vào làng lùng sục, bắt bớ. Dù khó khăn là vậy nhưng bà con dân làng vẫn một lòng tin theo Đảng, theo Bác Hồ.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, người dân xã Ya Hội bắt tay vào lao động sản xuất, xây dựng thôn làng. Từ những chương trình, dự án được nhà nước đầu tư, cuộc sống của nhân dân xã Ya Hội có nhiều đổi thay. Hiện nay, 100% hộ dân được sử dụng điện thắp sáng và nguồn nước hợp vệ sinh; 100% người dân trong làng được cấp thẻ bảo hiểm y tế; con em trong độ tuổi được đến trường; trên 90 % hộ dân có xe máy, ti vi; một số hộ có máy cày, xe cơ giới; bình quân mỗi hộ có 01 ha mía trở lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm. Đặc biệt, xã có điển hình tiên tiến trong việc phát triển kinh tế.

z3359181338315_968dba1dc0c4775f981c755a4f6e63a1-(1).jpg
Bên cạnh đó, đồng bào ở Ya Hội vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ. Bà con đoàn kết giúp đỡ nhau làm ăn. Các làng đều có tổ tự quản bảo vệ an ninh của làng, đề phòng kẻ xấu lôi kéo.
Các chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế xã hội giúp diện mạo nông thôn xã anh hùng Ya Hội thêm khởi sắc, đời sống người dân ngày càng ổn định, phát triển. Đây chính là tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong những giai đoạn tiếp theo.
                                                                             Tuyết Mai