Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Tổng kết việc thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Tổng kết việc thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Ngày đăng bài: 20/01/2024
Sáng ngày 19/01/2024, đồng chí Bùi Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 trên địa bàn huyện.

image_50430977.jpg

Năm 2023, thực hiện các Chương trình MTQG, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, tổ chức triển khai thực hiện đạt được những kết quả nhất định. Theo đó, đã thực hiện hỗ trợ đất ở cho 6 hộ, hỗ trợ nhà ở 6 hộ; hỗ trợ chuyển đổi nghề 96 hộ; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán 166 hộ; mở 04 lớp xóa mù chữ với 150 học viên; 17 lớp bồi dưỡng đào tạo nghề cho 554 học viên; đầu tư cứng hoá, nâng cao hệ thống hạ tầng giao thông, hệ thống cơ sở vật chất văn hóa, thể thao trên địa bàn…. Hộ nghèo giảm 1,8% so với năm 2022, đến cuối năm 2023, toàn huyện có 812 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,97%; 979 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 8,4%. Một số mô hình xây dựng và phát triển các cây trồng, vật nuôi thế mạnh của địa phương gắn với đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hình thức tổ chức sản xuất được quan tâm chỉ đạo nhân rộng như hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi gà thả vườn. Tính đến nay, nguồn vốn thuộc 03 chương trình MTQG năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023 thực hiện, giải ngân đạt 15.271,943 triệu đồng, đạt 85,73%; tổng nguồn vốn năm 2023 là 49.413 triệu đồng, đã thực hiện, giải ngân được 21.594,294 triệu đồng, đạt 43,7%.
Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và đề xuất giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân nguồn vốn thuộc các chương trình MTQG trong thời gian đến.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện ghi nhận kết quả thực hiện các chương trình MTQG, tuy nhiên đến nay tiến độ triển khai thực hiện các dự án vẫn còn chậm. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị 3 cơ quan chủ trì thực hiện các chương trình MTQG nâng cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục nghiên cứu các văn bản của Trung ương, tỉnh để hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai thực hiện, kịp thời tham mưu UBND huyện báo cáo với các ngành liên quan để được tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, bảo đảm tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình. Đối với các cơ quan, đơn vị chủ trì các dự án thành phần, căn cứ chức năng, nhiệm vụ khẩn trương cập nhật các văn bản, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện của đơn vị mình; phối hợp với các ngành liên quan hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện. Các xã, thị trấn được giao thực hiện các chương trình MTQG tiếp tục triển khai thực hiện tốt nguồn vốn 03 Chương trình; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc triển khai thực hiện đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.