Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Những công trình, phần việc mang dấu ấn thanh niên Đak Pơ

Những công trình, phần việc mang dấu ấn thanh niên Đak Pơ

Ngày đăng bài: 26/03/2024
 (GLO)- Những năm qua, tuổi trẻ huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia xây dựng nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa đối với cộng đồng.

Dấu ấn thanh niên
Với sự hỗ trợ của Tỉnh Đoàn, tháng 7-2020, Đoàn xã Tân An đã tiến hành trồng 200 cây muồng vàng trên tuyến đường “Thanh niên tự quản” dài 1.000 m tại thôn Tư Lương. Hàng năm, Đoàn xã trích quỹ mua cây trồng dặm và chỉ đạo đoàn viên, thanh niên chăm sóc cây phát triển xanh tốt, tạo cảnh quan môi trường xanh mát.
Nhân chiến dịch Thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2023, Đoàn trường Đại học Công nghệ Sài Gòn trao tặng 22 bóng điện năng lượng mặt trời với trị giá gần 40 triệu đồng cho Đoàn xã An Thành. Số bóng điện này được lắp đặt ở làng Bút với tổng chiều dài 1,2 km.
Ông Đinh Trê-Công an viên làng Bút-cho hay: “Đoàn xã thường xuyên kiểm tra, đảm bảo hệ thống điện chiếu sáng từ 18 giờ hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau. Các tuyến đường đều có điện, bà con đi lại thuận lợi, hạn chế tai nạn giao thông; không còn tình trạng trộm cắp vặt, an ninh trật tự vào ban đêm được tăng cường đảm bảo; diện mạo của làng văn minh hơn”.

h1.jpg
Đoàn viên, thanh niên thị trấn Đak Pơ trồng cây xanh trên tuyến đường làng Hven. Ảnh: Vi Tình

Theo anh Nguyễn Thế Ánh-Bí thư Đoàn xã An Thành: Năm 2023, Đoàn xã đã thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực như ra quân dọn dẹp 5 bãi rác không đúng nơi quy định và cắm 5 biển cấm đổ rác tại các khu vực trọng điểm về môi trường nhằm hạn chế tình trạng vứt xả rác bừa bãi.
Ngoài ra, Đoàn xã còn phối hợp với Chi Đoàn Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng trồng 20 cây bàng lá nhỏ trong khuôn viên trường; huy động 40 đoàn viên, thanh niên giúp hộ bà Đinh Thị Chéch (làng Kuk Kôn) đào móng, đổ đất nền nhà.
“Năm 2024, Đoàn xã tiếp tục triển khai các công trình, phần việc gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”. Trong đó, ưu tiên thực hiện các nội dung liên quan đến tiêu chí số 17.3 về cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp; xây dựng, duy trì các tuyến đường xanh, tuyến đường “Sáng-xanh-sạch-đẹp-văn minh-an toàn”.
Tham mưu cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nội dung của hoạt động Tháng Thanh niên, lồng ghép trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn”-anh Ánh thông tin.

Hướng về cộng đồng
Huyện Đak Pơ hiện có 16 tổ chức cơ sở Đoàn với hơn 3.000 đoàn viên. Các cấp bộ Đoàn trong huyện tổ chức nhiều hoạt động hướng về cộng đồng. Anh Phan Thanh Trung-Bí thư Đoàn xã Tân An-cho hay: Từ đầu năm đến nay, Đoàn xã phối hợp với các đoàn thể cùng Trung đoàn 38 (Sư đoàn Bộ binh 2, Quân khu 5) triển khai dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm tại các khu vực công cộng với 30 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.
Đoàn xã xuất quỹ và vận động Mạnh Thường Quân tặng 18 suất quà (200 ngàn đồng/suất) cho các hộ nghèo, cận nghèo nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024; phối hợp với Chi bộ thôn Tân Hiệp tặng 5 suất quà (300 ngàn đồng/suất) cho hộ nghèo tại làng Krong Hra, xã Yang Bắc.

h2.jpg
Năm 2023, Đoàn xã Tân An hỗ trợ Trường Mẫu giáo Sơn Ca xây dựng công trình khu vui thoáng mát, rộng rãi cho học sinh, không sợ nắng mưa. Ảnh: Ngọc Minh

Còn chị Đặng Thùy Ngân-Bí thư Đoàn xã Phú An thì thông tin: Đoàn xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức chương trình gói bánh chưng và tặng 100 chiếc bánh cho các hộ nghèo làng Đê Chơ Gang; phối hợp với Tiểu đoàn 18 (Trung đoàn 1, Sư đoàn Bộ binh 2) nạo vét kênh mương và thực hiện các phần việc gắn với xây dựng NTM trên địa bàn xã; tổ chức thành công lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, thi đua chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024).
Bên cạnh đó, tại chương trình Xuân tình nguyện năm 2024, Huyện Đoàn trao tặng 30 suất học bổng cho học sinh và 20 suất quà cho các hộ khó khăn, gia đình có công với cách mạng, đồng thời lắp đặt tuyến đường điện năng lượng mặt trời và sơn sửa điểm trường Mẫu giáo Bình Minh tại làng Hway, xã Hà Tam.
Ngoài ra, Huyện Đoàn đã khởi công xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho 5 chị em Đinh Thị Hoách (làng Bút, xã An Thành) với kinh phí 80 triệu đồng. Đồng thời, kết nối với Dự án Nuôi em (Trung tâm Thông tin tình nguyện Việt Nam) nhận đỡ đầu 4 chị em Đinh Thị Hoách đến năm 18 tuổi với số tiền 144 triệu đồng; khởi công xây dựng “Nhà bán trú cho học sinh” tại Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã An Thành) với tổng kinh phí 482 triệu đồng từ các nguồn vận động.
Trao đổi với P.V, anh Trần Vi Tình-Bí thư Huyện Đoàn Đak Pơ-cho biết: Thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục triển khai kế hoạch tham gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 gắn với việc chủ động hỗ trợ các xã hoàn thành các tiêu chí NTM; tham gia cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”; triển khai mô hình làng thanh niên “2 không, 2 có”, tuyến đường điện thắp sáng đường làng góp phần xây dựng NTM trên địa bàn huyện.
Bên cạnh đó, Huyện Đoàn sẽ tranh thủ các nguồn lực để tổ chức thực hiện và chỉ đạo các cơ sở Đoàn cùng thực hiện các công trình, phần việc thanh niên như: Mỗi Đoàn xã, thị trấn triển khai thực hiện có hiệu quả ít nhất 1 “Tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp”; thực hiện các chương trình “Tiếp sức đến trường”, “Nhà bán trú cho em”, “Ngôi nhà hạnh phúc cho em”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Đak Pơ”, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Đak Pơ”; đồng thời, tổ chức các hoạt động tình nguyện ở vùng khó khăn; tích cực tham gia xây dựng các công trình, phần việc thiết thực đem lại lợi ích cho cộng đồng.