Trang chủ > Tin Tức > Y tế - Giáo dục > Tổ chức Lễ mit tinh và diễu hành hưởng ứng chiến dịch phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất h

Tổ chức Lễ mit tinh và diễu hành hưởng ứng chiến dịch phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.

Ngày đăng bài: 23/05/2016
Sáng ngày 23/5/2016, tại Quãng trường 24/6, UBND huyện Đak Pơ tổ chức Lễ mit tinh và diễu hành hưởng ứng chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” năm 2016. Tham dự buổi Lễ có đại diện Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thuộc huyện; các cơ quan, đơn vị của Trung ương, tỉnh đứng chân trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; đoàn viên, thanh niên, giáo viên, học sinh và đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.

IMG_0095.JPG

Lễ mit tinh tập trung vào các nội dung chủ yếu là nhấn mạnh diễn biến dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết. Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh do vi rút Zika hiện nay đang là sự kiện y tế cộng đồng khẩn cấp quốc tế, có mối liên quan giữa vi rút Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do các bà mẹ nhiễm vi rút Zika sinh ra và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh ở người lớn. Bệnh để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với bản thân người bệnh, gia đình và xã hội; phương thức lây truyền chủ yếu của bệnh do vi rút Zika qua muỗi Aedes (muỗi vằn) - đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, ngoài ra còn lây qua đường máu, tình dục và lây từ mẹ sang con; bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu; hiện nay, bệnh xuất hiện và lây lan tại 63 quốc gia và vùng lãnh thổ; tại Việt Nam ghi nhận 02 trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika và nguy cơ bùng phát thành dịch là rất cao bởi một trong những nguyên nhân gây ra là do bộ phận lớn người dân chưa có ý thức tự giác tiến hành diệt muỗi, lăng quăng để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

IMG_0101.JPG

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể nhân dân hãy nêu cao vai trò, trách nhiệm, xem việc phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết là nhiệm vụ quan trọng và tích cực hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” với phương châm “chính quyền - gia đình - cộng đồng” tích cực chung tay phòng, chống bệnh; mỗi người, mỗi nhà không chủ quan, tự giác, thường xuyên hàng ngày, hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy, lăng quăng, diệt muỗi tại nơi ở của mình và khu vực xung quanh; thường xuyên tổng vệ sinh môi trường trong khu dân cư; tích cực diệt muỗi trưởng thành bằng hóa chất diệt côn trùng; mọi người dân hãy phòng, chống muỗi đốt bằng việc sử dụng nhang chống muỗi, kem thoa muỗi, vợt điện, mặc quần áo dài tay, nằm ngủ có màn kể cả ban ngày và ban đêm…; đồng chí cũng yêu cầu ngành y tế tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống bệnh; theo dõi, giám sát, chuẩn bị trang thiết bị, vật tư, nhân lực, sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, huy động các ban ngành, đoàn thể, người dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết; đề nghị mặt trận và các đoàn thể huyện tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch tại gia đình và cộng đồng. Đồng chí mong rằng, toàn thể nhân dân, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội hãy chung tay vì sức khỏe cộng đồng, tích cực chủ động tham gia mạnh mẽ hơn nữa trong thực hiện chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng phòng, chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết của huyện năm 2016 và những năm tiếp theo vì sức khỏe và hạnh phúc của chính mình,vì sự phát triển kinh tế, xã hội và con người của huyện nói riêng và nước Việt Nam nói chung.
Nhân dịp này, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cùng đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn ký cam kết thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy và huy động các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng toàn thể cộng đồng chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết.

IMG_0110.JPG

Ngay sau Lễ mitting, hơn 600 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện đã diễu hành trên các trục đường chính của huyện, mang theo khẩu hiệu, thông điệp, truyền thông nhằm tuyên truyền người dân hãy tham gia tích cực chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng với phương châm: “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết và dịch bệnh do vi rút Zika”.
                                       Lan Hương - Văn phòng HĐND và UBND huyện