Trang chủ > Tin Tức > An toàn giao thông > Công an huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong vùng đồng bào DTTS

Ngày đăng bài: 20/05/2021
Những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, đời sống tinh thần và vật chất của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Nhận thức về pháp luật của bà con dần được nâng lên, trong đó những hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đã có bước chuyển biến nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, tình hình vi phạm pháp luật GTĐB trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều hành vi vi phạm, trong đó, đáng chú ý, việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông còn phổ biến; ngày cúng bỏ mả, khóc ma, cúng mưa đầu mùa, lễ hội, bà con thường giao lưu, gặp gỡ, trò chuyện và “chúc nhau” bằng rượu… Đây là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng số lượng và mức độ nghiêm trọng của các vụ va chạm, tai nạn giao thông.

1-Tuan-tra-kiem-soat-giao-thong-ket-hop-tuyen-truyen,-pho-bien-giao-duc-phap-luat.jpg

Trước thực trạng đó, thời gian qua lực lượng cảnh sát giao thông huyện tăng cường thực hiện nhiều biện pháp, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS. Từ ngày 15/03/2021 đến nay, Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền 05 buổi với 271 lượt người tham dự, phát 486 tờ rơi, tuyên truyền bằng xe loa 42 buổi; phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao tuyên truyền 9 buổi, phối hợp làm căn cước công dân kết hợp với tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ 36 ngày với 10.500 lượt người; rà soát 136 đối tượng là thanh niên đồng bào DTTS có biểu hiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ, xử lý vi phạm 512 trường hợp, trong đó có 189 trường hợp pà thanh thiếu niên đồng bào DTTS.

2-Phat-to-roi-tuyen-truyen-trong-vung-đong-bao-dan-toc-thieu-so.jpg
Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, Công an huyện đã chú trọng xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong hoạt động tuyên truyền, vận động, trực tiếp là lực lượng cảnh sát giao thông trật tự với các cơ quan, tổ chức. Mặt khác, luôn đổi mới nội dung, biện pháp, hình thức tuyên truyền, vận động theo hướng thiết thực, cụ thể, phù hợp với đặc điểm, nhận thức của đồng bào DTTS. Đồng thời, chủ động tham mưu cho Ban An toàn giao thông huyện có Kế hoạch phân công các thành viên Ban An toàn giao thông huyện và các xã, thị trấn theo dõi, quản lý, giáo dục số thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm. Bên cạnh đó, thường xuyên kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với xây dựng điển hình tiên tiến, nòng cốt là các già làng, trưởng thôn, người có uy tín, kịp thời động viên, khen thưởng những đóng góp của đội ngũ này cũng như bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền, vận động để làm hạt nhân trong tuyên truyền, động viên, khích lệ đồng bào tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ.
T.H - Công an huyện Đak Pơ