Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > UBND huyện tổ chức sơ kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 06 tháng đầu năm 2022

Ngày đăng bài: 18/08/2022
Sáng ngày 17/8/2022, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2022 Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Trường - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí đại diện Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG huyện giai đoạn 2021-2025; các đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND các xã trên địa bàn huyện.

z3663081727932_a7cd52f7be66ee485eea6e4ee372a07a.jpg

Năm 2022 là năm đầu triển khai thực hiện, đánh giá xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, với nhiều nội dung, chỉ tiêu, tiêu chí tương đối cao, trong khi đó về cơ chế chính sách triển khai thực hiện chưa được hoàn thiện, nguồn lực ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2022 chưa được phân bổ; tỉnh Gia Lai chưa có quy định cụ thể về Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 áp dụng trên địa bàn tỉnh, vì vậy kết quả đánh giá mức đạt chuẩn bộ tiêu chí trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm vẫn đang thực hiện theo Bộ tiêu chí cũ, trong đó toàn huyện có 04 xã gồm Tân An, Cư An, Hà Tam, Phú An đã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới, 03 xã còn lại là An Thành, Yang Bắc, Ya Hội đạt từ 15 tiêu chí trở lên, kết quả này chưa phản ảnh hết được thực trạng về xây dựng nông thôn mới; một số tiêu chí mặc dù đã đạt chuẩn các năm trước nhưng đối chiếu với quy định bộ tiêu chí mới lại không đảm bảo đạt chuẩn; thiếu nguồn lực thực hiện;….
Tại Hội nghị, các địa phương, thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG huyện giai đoạn 2021-2025 tập trung bàn giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Chương trình nhằm hoàn thành kế hoạch năm 2022.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu: Trên cơ sở Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và sau khi tỉnh ban hành các chỉ tiêu cụ thể, các địa phương, các ngành chủ động rà soát, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí theo quy định và kịp thời có kế hoạch, giải pháp thực hiện đảm bảo theo mục tiêu đã đề ra; biên tập nội dung thông tin chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để các ngành, địa phương thực hiện tuyên truyền; cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức, đơn vị phụ trách, giúp đỡ thực hiện từng phần việc, từng tiêu chí, đồng thời theo dõi, kiểm tra, giám sát, gắn trách nhiệm của người đứng đầu vào thực hiện nhiệm vụ.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trường - Chủ tịch UBND huyện ghi nhận ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng thời yêu cầu UBND các xã, các ngành nghiêm túc triển khai thực hiện.
Ngọc Huyền