Trang chủ > Tin tức, thời sự > Các Hoạt động của xã Phú An > Xã Phú An tổ chức KỶ NIỆM 31 NĂM NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI (1/10/1991 - 1/10/2022).

Ngày đăng bài: 02/10/2022

LẾ MỪNG THỌ NĂM 2022

Nhân dịp này, Hội người cao tuổi xã Phú An đã tổ chức lễ kỷ niệm, tuyên dương khen thưởng những cụ ông, cụ bà có đóng góp to lớn cho phong trào của hội. Đồng thời tổ chức mừng thọ các cụ 70 tuổi,75 tuổi và thăm hỏi tặng quà các cụ.

Zalo

Ngày Quốc tế Người cao tuổi viết tắt IDOP (Tiếng Anh: International Day of Older Persons) là ngày hành động quốc tế do Liên Hợp Quốc đặt ra nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, và bảo vệ các người cao tuổi trong mọi nước thành viên vào ngày 1/ 10 hàng năm.
Đó cũng là một ngày để ghi nhận đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội, cũng là tâm điểm của Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.
Lời chúc ý nghĩa, hay nhất nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 - Ảnh 1

Năm 1982, lần đầu tiên Liên Hợp Quốc đã tiến hành Đại hội thế giới về Tuổi già tại Áo, hơn 3.000 đại biểu của hầu hết các nước trên thế giới tham dự. Đại biểu của Việt Nam là giáo sư Phạm Khuê, Viện trưởng Viện Lão khoa Việt Nam.

Zalo

Hội nghị đã thông qua chương trình hoạt động quốc tế về tuổi già; khuyến nghị Chính phủ và Nhân dân các nước quan tâm giải quyết từng bước những vấn đề về người cao tuổi, căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình, tập trung vào 6 lĩnh vực: Sức khoẻ và ăn uống, Nhà ở và môi trường, Gia đình, Dịch vụ và bảo trợ xã hội, Việc làm, Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống.

Zalo

Ngày 14/12/1990, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi, Ngày Quốc tế Người cao tuổi đầu tiên được tiến hành vào ngày 1/10/1991.

Thấy được tầm quan trọng của người cao tuổi, Viện Lão khoa Việt Nam, cùng sự chỉ đạo của Ban Dân vận Trung Ương, Ban Vận động thành lập Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam được hình thành gồm 15 vị: Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch danh dự UBTW MTTQ Việt Nam làm Trưởng ban. Đầu tháng 3/1994, Ban Vận động trình Chính phủ Hồ sơ xin thành lập Hội NCT Việt Nam.

Ngày 24/9/1994, Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh ký Quyết định thành lập Hội NCT Việt Nam. Sau đó, Ban Vận động đã triệu tập đại biểu NCT cả nước tiến hành Đại hội thành lập Hội NCT Việt Nam vào các ngày 9-10/5/1995.
Đây là dịp toàn xã hội và gia đình ghi nhận, trân trọng sự đóng góp của Người cao tuổi vào quá trình xây dựng, phát triển đời sống, có ứng xử quan tâm chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi phù hợp truyền thống đạo lý dân tộc và thời đại.

Cơ quan: Huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Email: ubndakpo@gialai.gov.vn