CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Thông tin tuyên truyền > An toàn, vệ sinh thực phẩm > Ngành Công thương tỉnh Gia Lai tập trung thực hiện phòng-chống dịch bệnh trong tình hình mới

Ngành Công thương tỉnh Gia Lai tập trung thực hiện phòng-chống dịch bệnh trong tình hình mới

Ngày đăng bài: 09/05/2021
Sở Công thương tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 697/SCT-VP gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh về việc tiếp tục tập trung thực hiện phòng-chống dịch bệnh trong tình hình mới. 
 
Theo đó, Sở Công thương đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung đảm bảo các mục tiêu vừa phòng-chống dịch có hiệu quả, vừa khắc phục khó khăn, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, phấn đấu hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2021. Rà soát, hoàn thiện các kế hoạch, phương án: dự trữ, cung ứng hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; thu mua, tiêu thụ nông sản, nhất là ở vùng đang có dịch. Triển khai thực hiện nghiêm túc việc ký cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tổ chức triển khai công tác phòng-chống dịch tại các cơ sở kinh doanh thương mại, nhất là các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng; thường xuyên kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định các cơ sở kinh doanh không đảm bảo công tác phòng-chống dịch (nếu có). 
 
Cùng với đó, chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thương mại đứng chân trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa, thực hiện bình ổn giá, tăng cường bán hàng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân; các thương nhân kinh doanh nhiên liệu (xăng, dầu, gas); sản xuất công nghiệp; sản xuất, truyền tải và phân phối điện trên địa bàn duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo công tác phòng-chống dịch theo quy định.
 
Đẩy mạnh việc ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động mua bán hàng hóa, hạn chế giao dịch trực tiếp trong điều kiện dịch bùng phát. Tăng cường cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông về các chính sách có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, các rào cản kỹ thuật trong thương mại, biện pháp phòng vệ thương mại, yêu cầu chất lượng hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, các biện pháp kiểm dịch… để chủ động kế hoạch kinh doanh, phòng ngừa rủi ro.
 
Các đơn vị kinh doanh xăng dầu phải có kế hoạch kinh doanh phù hợp trong từng thời điểm để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mộc Trà
Các đơn vị kinh doanh xăng dầu phải có kế hoạch kinh doanh phù hợp trong từng thời điểm để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mộc Trà

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cũng cần có phương án kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh để lưu thông hàng hóa toàn tỉnh, tiêu thụ hàng hóa, nông sản cho người dân, doanh nghiệp và đảm bảo nguyên liệu sản xuất cho các nhà máy, cơ sở sản xuất trong tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế; đảm bảo các điều kiện an toàn phòng-chống dịch Covid-19 phục vụ cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23-5-2021 và gắn với triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trong điều kiện mới.
 
Đối với huyện Mang Yang-địa phương được UBND tỉnh giao Sở Công thương theo dõi, phụ trách, Sở yêu cầu huyện thường xuyên cập nhật thông tin và kết quả phòng-chống dịch, thực hiện chế độ báo cáo tình hình về Sở để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo quy định.
 
Đối với doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động; xác định nhiệm vụ vừa phòng-chống dịch Covid-19, vừa thực hiện kinh doanh, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực của dịch đến hoạt động kinh tế-xã hội và đời sống Nhân dân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.
 
Đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm các cam kết bằng văn bản, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tổ chức triển khai công tác phòng-chống dịch và tổ chức đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. Rà soát, hoàn thiện kế hoạch dự trữ, phương án phân phối, giao nhận hàng hóa; thực hiện bình ổn giá, tăng cường bán hàng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân; thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường để chủ động phương án kinh doanh.
 
Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại đứng chân trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa, thực hiện bình ổn giá, tăng cường bán hàng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Ảnh: Mộc Trà
Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại đứng chân trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa, thực hiện bình ổn giá, tăng cường bán hàng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Ảnh: Mộc Trà
 
Ban quản lý trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng thực hiện nghiêm túc hướng dẫn phòng-chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại đơn vị, nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng-chống dịch Covid-19. Các thương nhân kinh doanh xăng, dầu, gas hoàn thiện phương án dự trữ, phân phối, tổ chức bố trí không gian bán hàng phù hợp; có kế hoạch kinh doanh phù hợp trong từng thời điểm để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 
Các doanh nghiệp thu mua nông sản chủ động xây dựng, hoàn thiện phương án sản xuất, lưu thông hàng hóa, chú trọng đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Kịp thời phản ánh khó khăn, vướng mắc trong việc thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản, báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời xử lý, chỉ đạo.
 
Các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa tỉnh tổ chức sản xuất, hoạt động bình thường và thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng-chống dịch theo thông điệp 5K. Tổ chức cho người lao động tham gia sản xuất, thu mua nguyên liệu nông-lâm sản của nông dân để phục vụ sản xuất. Các phương tiện, thiết bị vận chuyển nông-lâm sản, nguyên liệu sản xuất phải thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng theo quy định.
 
Người lao động trong quá trình làm việc, lưu trú phải thực hiện đo thân nhiệt; đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, đến nơi làm việc và về nhà, kể cả nơi lưu trú; hạn chế đi lại, tiếp xúc; tăng cường vệ sinh cá nhân, khử khuẩn, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở làm việc để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời. Cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng-chống dịch Covid-19 phù hợp từng thời điểm theo chỉ đạo.
 
Tiểu thương và người dân khi đến mua-bán tại các khu chợ trên địa bàn tỉnh đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang để phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Mộc Trà
Tiểu thương và người dân khi đến mua bán tại các khu chợ trên địa bàn tỉnh đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang để phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Mộc Trà
 
Đối với người sử dụng lao động, thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh hàng ngày và chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các bộ, ngành, UBND tỉnh để tổ chức hoạt động sản xuất và đảm bảo công tác phòng-chống dịch Covid-19. Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để triển khai các hoạt động phòng-chống dịch tại cơ sở làm việc, lao động; thực hiện đầy đủ các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế. 
 
Truyền tải Điện Gia Lai đảm bảo công tác vận hành an toàn và liên tục hệ thống lưới điện truyền tải. Chỉ đạo cán bộ, công nhân viên tại các đơn vị trực thuộc làm việc tại chỗ, hạn chế việc luân chuyển người từ đơn vị này sang đơn vị khác trong thời gian chống dịch nhằm triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19 có hiệu quả; thực hiện tiêu độc, khử trùng trước và sau khi thực hiện công việc, hạn chế tiếp xúc gần với những người xung quanh.
 
Công ty Điện lực Gia Lai đảm bảo công tác vận hành an toàn và liên tục hệ thống lưới điện phân phối trên địa bàn tỉnh; cấp điện ổn định, an toàn và liên tục trong suốt thời gian chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh. Triển khai thực hiện nghiêm kế hoạch cung ứng điện nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho việc phát triển kinh tế-xã hội. Chỉ đạo cán bộ, công nhân viên tại các điện lực làm việc tại chỗ, hạn chế việc luân chuyển từ điện lực này sang điện lực khác trong thời gian chống dịch; thực hiện tiêu độc, khử trùng trước và sau khi thực hiện công việc, hạn chế tiếp xúc gần với những người xung quanh và phải có sự giám sát của chính quyền địa phương. Triển khai kế hoạch nâng cấp, sửa chữa năm 2021 theo tiến độ đã được duyệt.
 
Ngoài ra, chủ đầu tư các công trình thủy điện, điện mặt trời, điện sinh khối thực hiện biện pháp phòng-chống dịch bệnh đối với cán bộ, công nhân tại nhà máy để đảm bảo sản xuất kinh doanh ổn định, không gián đoạn vì Covid-19. Chủ đầu tư đang triển khai thi công các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh khi có các chuyên gia và thân nhân người nước ngoài đến làm việc tại dự án phải thực hiện đúng quy định về khai báo, lịch trình, xét nghiệm và cách ly y tế, gửi cơ quan chức năng của tỉnh đúng quy định. Thống kê danh sách, lịch trình của chuyên gia và thân nhân người nước ngoài đến làm việc tại dự án gửi về Công an tỉnh và các sở liên quan để tăng cường quản lý, giám sát đúng quy định về phòng-chống dịch Covid-19.


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275