CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Hỏi đáp Pháp luật Kỳ 1 - Tháng 10 năm 2020

Hỏi đáp Pháp luật Kỳ 1 - Tháng 10 năm 2020

Ngày đăng bài: 05/10/2020
Một số quy định pháp luật về cư trú
Câu 1: Tôi có hộ khẩu tại xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, tinh Phú Thọ. Nay lấy chồng về phường Túc Duyên, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Do có bầu nên tôi không về làm thủ tục chuyển khẩu được, tôi  ủy quyền cho bố đẻ đi cắt khẩu, giấy ủy quyền được xã Trưng Vương ký. Nhưng khi bố tôi ra thành phố làm thì người ta yêu cầu giấy tiếp nhận của tỉnh Thái Nguyên. Tôi đi hỏi giấy tiếp nhận của Thái Nguyên thì được trả lời là không có. Giờ tôi đã sinh em bé và muốn khai sinh cho cháu ở Thái Nguyên nhưng vẫn chưa chuyển được khẩu. Vậy tôi muốn hỏi thủ tục chuyển khẩu đối với trường hợp như của tôi cần những giấy tờ gì?
Trả lời:
Điều 19 của Luật cư trú quy định điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh như sau: “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.
Theo quy định tại Điều 21 của Luật cư trú, Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú và Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09 tháng 9 năm 2014 quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú thì thì thủ tục đăng ký thường trú như sau:
1. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ:
- Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
Trường hợp của bạn thì cần nộp hồ sơ tại Công an thành phố Thái Nguyên.
2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
- Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
- Giấy chuyển hộ khẩu: Theo quy định tại Điều 8 của Thông tư số 35 của Bộ Công an thì Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chuyển hộ khẩu gồm Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và Sổ hộ khẩu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, Trưởng Công an xã sẽ xem xét, cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.
- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú (sau đây viết gọn là Nghị định số 31/2014/NĐ-CP). Trường hợp có quan hệ gia đình là vợ, chồng chuyển đến ở với nhau thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Ủy ban nhân dân cấp xã) về mối quan hệ nêu trên. Theo đó, bạn không cần phải xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mà chỉ cần xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Công an thành phố Thái Nguyên sẽ giải quyết việc đăng ký thường trú cho bạn; trường hợp từ chối đăng ký thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Theo quy định nêu trên, trong hồ sơ của bạn không yêu cầu phải có Giấy tiếp nhận của tỉnh Thái Nguyên.
 
Câu 2: Ông A ở bất hợp pháp trong căn nhà của người khác và ông A không có bất kỳ giấy tờ nào chứng tỏ ông được quyền ở trong căn nhà đó. Công an phường yêu cầu ông A đăng ký tạm trú nhưng ông A không đăng ký được mà cũng không trả nhà. Công an phường có quyền và trách nhiệm gì trong việc này?
Trả lời:
Trong lĩnh vực quản lý cư trú:
Điều 25 Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30/11/2010 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007 và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 về cư trú quy định: Công an phường có quyền và trách nhiệm: Thực hiện việc đăng ký, quản lý cư trú trên địa bàn phụ trách theo quy định của Luật Cư trú và quy định của Bộ Công an; Kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về cư trú theo thẩm quyền.
Khi sinh sống tại phường, ông A có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký thường trú, tạm trú theo quy định của Luật Cư trú. Khi ông A không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì Công an phường có quyền yêu cầu ông A tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Việc ông A không thực hiện đúng trách nhiệm đăng ký thường trú, tạm trú là vi phạm quy định của pháp luật về cư trú và có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội; trong phạm vi thẩm quyền của mình, công an phường có quyền xử lý hành vi vi phạm đó.
Trong lĩnh vực an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm.
Theo thông tin bạn cung cấp thì ông A ở bất hợp pháp trong căn nhà của người khác, do đó ông A có thể đã vi phạm quy định về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Ðiều 46 Bộ luật Dân sự đã nêu: Cá nhân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở; việc vào chỗ ở của một người phải được người đó đồng ý. Hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác của ông A còn có thể bị khởi tố về tội xâm phạm chỗ ở của công dân theo Điều 124 Bộ luật Hình sự (Khoản 1 Điều 124 - Người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm). Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật như vậy, công an phường có trách nhiệm đấu tranh, tố giác tội phạm để cơ quan có thẩm quyền kịp thời xử lý đối với các hành vi vi phạm đó.
 
Câu 3: Nhà tôi có 4 anh chị em nhưng nay đã có gia đình và tách hộ khẩu. Em trai tôi (22 tuổi) chưa có gia đình nên hộ khẩu còn chung với ba mẹ. Nay em tôi muốn tách hộ khẩu riêng vậy có được không?
Trả lời:
Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú quy định trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
- Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
- Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
Theo quy định trên thì em trai bạn muốn tách khẩu riêng thì phải đáp ứng được điều kiện là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
Theo quy định tại Điều 19 Bộ luật Dân sự thì: Người thành niên (người từ đủ 18 tuổi trở lên) là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại Ðiều 22 và Ðiều 23 của Bộ luật này.
Ðiều 22. Mất năng lực hành vi dân sự 
1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.
Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.
2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.
Ðiều 23. Hạn chế năng lực hành vi dân sự 
1. Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
2. Người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện do Tòa án quyết định. Giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.
3. Khi không còn căn cứ tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Vì em trai bạn đã 22 tuổi nên nếu không thuộc trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì em trai bạn có quyền làm thủ tục tách sổ hộ khẩu.
Thủ tục tách sổ hộ khẩu quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 27 Luật Cư trú:
- Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
- Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275