Trang chủ > Tin tức > Hoạt động đơn vị > Phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc - Yang Bắc phục dựng Lễ cúng Năm mới-

Ngày đăng bài: 28/03/2023
Nhằm phục dựng nghi thức, nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, theo tinh thần Nghị quyết 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Góp phần tuyên truyền, quảng bá, bảo tồn văn hóa đặc sắc của người Bahnar nói riêng và đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung, ngày 27 - 28/3, tại làng Krong Hra, xã Yang Bắc, Nhà hát Ca múa nhạc Đam San phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện Đak Pơ và xã Yang Bắc đã tổ chức phục dựng Lễ cúng Năm mới.
cong.jpg
Theo đó, Lễ cúng được diễn ra trong vòng 02 ngày:
Ngày thứ nhất (27/3), cúng Yang, cúng trong nhà rông (Lễ vật gồm 3 ghè rượu, 3 con gà, 2 con heo), có 3 phần cúng chính:
Phần 1: Cúng trong nhà rông (Thời gian cúng khoảng 9h sáng), cúng Yang nhỏ.
Lễ vật: 1 ghè rượu, 1 con gà nguyên con còn sống, gạo.
Thầy cúng: 01 người.
nieu.jpg
Phần 2: Cúng trong nhà rông (Thời gian cúng khoảng 9h – 10h sáng), cúng Yang nhỏ (Có thể tiến hành cùng phần 1 hoặc chậm hơn 1 lúc cũng được, nhưng thông thường là cúng cùng lúc).
Lễ vật: 1 ghè rượu, 1 con heo nhỏ (20-30kg), 1 con gà chín, gạo.
Thầy cúng: 01 người.
Phần 3: Cúng trong nhà rông (Thời gian cúng khoảng 13h – 14h), cúng Yang nhỏ (Có thể tiến hành cùng phần 1 hoặc chậm hơn 1 lúc cũng được, nhưng thông thường là cúng cùng lúc).
Lễ vật: 1 ghè rượu, 1 đầu heo lớn (1 tạ), 1 con gà chín, gạo, cơm, bột ngọt, muối, máu heo -gà.
Thầy cúng: 01 người chính, 4 người phụ.
cung-01-(1).jpg
 Ngày thứ hai (28/3), cúng Kcham – Atau, Lễ vật gồm 3 ghè rượu, 3 con gà, 2 con heo to, 1 con heo nhỏ; có cây nêu lớn giữa sân, có 02 phần cúng chính:
Cúng ngoài sân (thời gian cúng 13h-14h), cúng Kcham – Atau.
Lễ vật:
– Đang lớn (bàn cúng Kcham): 1 ghè rượu, 1 con heo lớn (1 tạ) lấy bộ gan, thịt cổ, thịt ba chỉ nướng, 1 con gà chín, máu heo -gà.
– Đang nhỏ (bàn cúng Atau): 1 ghè rượu, 1 con heo nhỏ (20-30kg) lấy bộ gan, thịt cổ, thịt ba chỉ nướng, 1 bộ gan gà chín, máu heo -gà.
Thầy cúng: 03 người chính, 1 người phụ.
Cúng trong nhà rông (thời gian cúng 15h-15h30, sau khi cúng xong ngoài sân), cúng ma Atau - Kcham.
Lễ vật: 2 bàn cúng
cung2-(1).jpg
– Đang lớn (bàn cúng lớn) có trang trí vẽ hình cá, chim, bắp, lúa, bầu nước: 1 ghè rượu, 1 con heo lớn (1 tạ) hàm heo, thịt cổ, thịt ba chỉ nướng, 1 con gà chín, máu heo -gà. Thầy cúng: 02 người chính.
– Đang nhỏ (bàn cúng nhỏ): 1 ghè rượu, gan heo, máu heo -gà.
Thầy cúng: 02 người chính.
Có cây nêu trong nhà rông, phải cột sợi chỉ dẫn đường nối 2 bàn cúng ở 2 đầu nhà rông.
Nghi Lễ cũng trong nhà rông có đội cồng chiêng và múa xoang đi vòng quanh.
xoang.jpg
Lễ cúng Măm mới diễn ra trước khi khởi đầu vụ mùa mới đầu tiên trong năm, trước khi xuống giống trồng tỉa, nhằm cầu xin các vị thần, ông trời phù hộ cho dân làng năm mới mạnh khỏe, hòa thuận, đoàn kết, trồng trọt cây lúa, cây ngô, cây mì, mưa thuận gió hòa, mùa màng đạt năng suất, bội thu./.
TS

Cơ quan: UBND xã Yang Bắc, Huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai