Trang chủ > Giới thiệu > Quá trình hình thành và phát triển
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN XÃ TÂN AN
 
* Vị trí địa lý: Tân An là xã nằm phía đông của huyện Đak Pơ được thành lập năm 1978 chia tách từ  xã Tân Cư, có trục đường Quốc lộ 19 chạy qua địa bàn dài hơn 7 km, Phía đông giáp với phường An Bình - Thị xã An khê, Phía Tây giáp với Thị trấn Đak Pơ và xã Yang Bắc, Phía Nam giáp với xã Yang Bắc và xã Phú An, Phía Bắc giáp xã Cư An (dọc theo QL 19).
* Dân số:  Địa bàn được chia thành 13 thôn, dân số 2.733 hộ, với 12.396 nhân  khẩu, trong đó: dân tộc Kinh ( 2.708 hộ, 12.229 khẩu), Tày (10 hộ, 124 khẩu), Thổ (2 hộ, 6 khẩu), Hoa (5 hộ, 9 khẩu), Co(1 hộ, 5 khẩu), Khơ me(6 hộ, 21 khẩu), Mường(1 hộ, 2 khẩu)
1. Đặc điểm địa hình, khí hậu: Với vị trí địa lý có tính chất chuyển tiếp giữa vùng duyên hải với tây Nguyên và vùng trũng Đak Pơ cùng với độ cao địa hình trung bình 400 – 500m nên khí hậu của xã Tân An tương đối thuận lợi, đó là khí hậu nhiệt đới ẩm chịu ảnh hưởng đồng thời của 2 vùng khí hậu Tây Nguyên và duyên hải, nên có nền nhiệt độ luôn điều hòa.
2. Đất đai: Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 2.646,13 ha. Trong đó diện tích đất nông nghiệp 2.211,47 ha chiếm 83,57% diện tích của xã; đất phi nông nghiệp 416,15 ha chiếm 15,72%. (trong đó đất ở 90,39 ha chiếm 3,41%; đất chuyên dùng 217,24ha chiếm 8,20%).
3. Rừng: Tân An là xã duy nhất của huyện Đak Pơ không có diện tích rừng, nhân dân tự trồng ít rừng phân tán nhỏ lẻ như các loài cây Bạch đàn, keo nhưng với khuyến cáo của chính quyền không nên trồng rừng trên vùng đất nông nghiệp truyền thống nên đến hiện tại nhân dân đã chặt tận thu để hoàn toàn cho diện tích đất phục vụ sản xuất nông nghiệp.
4. Mặt nước: Xã có hệ thống sông, suối, ao, bàu, đập tương đối nhiều, phân bố đều. Do vậy nguồn nước mặt trong vùng khá dồi dào, đảm bảo yêu cầu phục vụ sản xuất và sinh hoạt.
Sông Ba: Chảy qua ranh giới phía nam xã dài 7km, độ dốc dòng chảy bình quân 2- 30, lượng nước chảy khoảng 4m3/giây. Nguồn nước tưới chủ yếu cho 2 cánh đồng lúa thôn Tân Phong và Tân Hội là nước ngọt từ Sông Ba do hai trạm bơm điện đưa về, phục vụ chủ yếu cho tưới tiêu trong nông nghiệp nhưng đang bị ô nhiễm không nhỏ bởi hoá chất công nghiệp và các chất thải hữu cơ từ các nhà máy Mỳ và nhà máy Đường An Khê gây ra.
* Nước ngầm: Chưa có tài liệu điều tra nước ngầm, nhưng qua quan sát ở một số giếng đào cho thấy tầng nước ngầm trong vùng tương đối nông, độ sâu từ 8- 10 m, tầng dưới là đá Ba Zan nằm dày dặc chất lượng nước tốt có thể dùng cho sinh hoạt và sản xuất.
Xã có 13 thôn, 20 Chi bộ trực thuộc (13 Chi bộ thôn, 5 Chi bộ trường học, 01 Chi bộ Quân sự, 01 chi bộ trạm y tế). Hệ thống chính trị từ xã tới thôn được tổ chức chặt chẽ và hoạt động có hiệu quả. Mỗi thôn gồm có Ban công tác Mặt trận, chi hội Phụ nữ, chi hội Cựu Chiến binh, chi hội Nông dân, chi hội Người cao tuổi và chi đoàn Thanh niên.
Nhờ có truyền thống đoàn kết quyết tâm của nhân dân, sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, kiên quyết và đúng hướng của Đảng ủy, chính quyền và sự giúp đỡ của các phòng ban ở huyện đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, văn hóa xã hội có bước phát triển, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, quốc phòng an ninh đảm bảo.

Cơ quan: UBND xã Tân An
Địa chỉ: Thôn Tân Hiệp, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 832383
Email: tanan.dakpo@gialai.gov.vn
Fax: