Trang chủ > Tin Tức > Tài nguyên - môi trường > Kỷ niệm 62 năm Ngày chiến thắng Đak Pơ

Kỷ niệm 62 năm Ngày chiến thắng Đak Pơ

Ngày đăng bài: 24/06/2016
Sáng ngày 24/6/2016, tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Đak Pơ, đông đảo các đồng chí Cựu chiến binh Trung đoàn 96 cùng toàn thể Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc huyện Đak Pơ trang trọng tổ chức Lễ viếng, dâng hoa, dâng hương các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 62 năm Ngày chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 - 24/6/2016).

DSC_0045.JPG

Đọc diễn văn tại Lễ viếng, đồng chí Nguyễn Trọng Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện đã điểm lại những dấu mốc lịch sử của chiến thắng Đak Pơ, Trận đánh chỉ diễn ra trong 7 giờ đồng hồ nhưng quân ta đã toàn thắng, tiêu diệt Binh đoàn cơ động 100 - đội quân tinh nhuệ và được trang bị vũ khí quân trang, quân dụng tối tân, hiện đại, đã quét sạch toàn bộ hệ thống cứ điểm chốt trên đường 19 của địch, tiếp quản đặc khu Tân An, giải phóng toàn bộ huyện An Khê và khu vực phía Đông thị xã Pleiku. Chiến thắng này đã khai thông tuyến giao thông huyết mạch, góp phần tạo nên những chiến thắng oanh liệt khác ở vùng phía Đông Gia Lai - Kon Tum, tạo thuận lợi cả về thế và lực để buộc Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ, sớm kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta.

DSC_0027.JPG

DSC_0084.JPG

Chiến thắng Đak Pơ là chiến thắng của đường lối cách mạng, đường lối quân sự độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo; thể hiện sự chỉ đạo chiến lược sáng suốt, tài tình của Đảng ta và sự chỉ huy tài giỏi, đầy bản lĩnh của đội ngũ cán bộ Trung đoàn 96, cùng với tinh thần chiến đấu dũng cảm, tác phong chấp hành mệnh lệnh, ý thức kỷ luật của chiến sĩ ta; là một trong những trận đánh mẫu mực của bộ đội chủ lực quân khu V phối hợp chặt chẽ với bộ đội tỉnh Gia Lai, đã nêu cao tinh thần anh dũng, kiên cường, táo bạo bám chặt địch; là sự phối hợp tuyệt vời với chiến trường Điện Biên Phủ; là một chiến thắng vang dội, một trận tiêu diệt lớn, bắt nhiều tù binh, thu toàn bộ vũ khí và trang bị; là chiến công chói lọi của quân và dân các dân tộc Tây Nguyên.

DSC_0110.JPG

Sau khi kết thúc buổi Lễ, các đại biểu đã đến khu vực Đội K52 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đang thăm dò, tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Đak Pơ.

DSC_0147.JPG

Trong cuộc gặp mặt, giao lưu giữa các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo huyện với các cựu chiến binh Trung đoàn 96 diễn ra sau đó, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 96 tỉnh Bình Định đã trao tặng Kỷ niệm chương cho 11 đồng chí đã và đang công tác tại huyện có nhiều đóng góp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, xây dựng, quản lý các di tích lịch sử của Trung đoàn 96 anh hùng trong Chiến thắng Đak Pơ.
                                    Lệ Thanh - Văn phòng HĐND và UBND huyện