CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Lao động - thương binh và xã hội > Người tàn nhưng không phế

Người tàn nhưng không phế

Ngày đăng bài: 25/12/2014
Anh Phạm Quang Hưng, sinh năm 1973 ở thôn An Thuận, xã Cư An, huyện Đak Pơ bằng tinh thần vượt khó, ý chí tự lực tự cường, vượt qua mặc cảm khiếm khuyết về cơ thể, cùng với sự động viên của gia đình, anh đã nổ lực phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thành hộ khá, qua đó có điều kiện giúp những người khuyết tật khác có thêm nghị lực hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng.

Theo lời anh kể, từ nhỏ anh đã bị tàn phế hai chân, không thể tự đi lại được, muốn di chuyển phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ của cha mẹ, người thân trong nhà. Bản thân anh rất buồn vì sự khiếm khuyết của bản thân. Song, vượt qua mọi khó khăn, với ý chí kiên cường anh đã nỗ lực cố gắng luyện tập để di chuyển bằng đôi bàn tay vững chắc của mình, anh có thể tự làm những việc mà anh yêu thích, có thể lo cho cuộc sống của cá nhân anh.
 
image001-(2).jpg
                                                  (Chân dung anh Phạm Quang Hưng)
 
Năm 2003, nhận được tình cảm chân thành, không sợ khó, không sợ khổ, không chê bai khiếm khuyết đôi bàn chân của anh, anh đã cùng chị Nguyễn Thị Đào kết duyên nên vợ chồng. Có được nguồn động viên tinh thần lớn từ vợ, anh ra sức học nghề sửa chữa giày dép để kiếm thêm nguồn thu nhập nhằm xây dựng tổ ấm gia đình riêng của mình có thêm nhiều hạnh phúc. Khó khăn chồng chất khó khăn khi hai đứa con trai lần lượt ra đời, tuy vậy nhưng tiếng cười của trẻ thơ đã tiếp thêm sức mạnh để anh chị cố gắng, ra sức lao động chăm sóc cho các con ăn học nên người. Là người trụ cột trong gia đình, anh bàn với vợ mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, vay mượn thêm một số vốn từ anh chị em người thân trong nhà để mở cửa hàng giày dép.
Từ đó, cửa hàng giày dép Long Hưng - Cư An ra đời vừa buôn bán giày dép theo nhu cầu của xã hội, vừa có thể sống bằng nghề sửa chữa giày dép. Nhờ nắm bắt kịp thời xu hướng phát triển của thị trường, thích nghi với nhu cầu xã hội, cửa hàng gia đình anh ngày càng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Nhờ phương thức kinh doanh uy tín, sản phẩm chất lượng nên sản phẩm gia đình anh ngày càng nhận được sự tin tưởng cuả khách hàng, bán được hàng, thu nhập gia đình anh ổn định hơn trước, anh có điều kiện tư vấn hỗ trợ cho nhiều người khuyết tật như mình có được hướng đi đúng, đủ tự tin để vươn lên hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Tiếp chuyện chúng tôi, anh chia sẽ: “Là người trong cuộc anh hiểu được tâm lý và suy nghĩ của những người khuyết tật như thế nào. Nhưng nhờ được sống trong tình yêu thương, chia sẻ và đùm bọc của gia đình và xã hội nên bản thân anh đã quyết tâm luyện tập để có thể tự đi lại được, tự chăm lo cuộc sống riêng của bản thân và gia đình nhỏ của  mình, không là gánh nặng cho gia đình và xã hội, xứng đáng hơn với lời dạy của Bác là “tàn nhưng không phế”.
 
image002-(1).jpg
(anh Phạm Quang Hưng trước cửa hàng giày dép của mình)
 
Nói về anh, chị Nguyễn Thị Kim Hồng - Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện nhận xét: “Tuy anh Hưng bị tàn phế hai chân, đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng anh rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội, ủng hộ tinh thần, giúp Hội tuyên truyền vận động những người khuyết tật hiểu được các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, giúp cho người khuyết tật nâng cao nhận thức, vượt qua mặc cảm của bản thân, vươn lên hòa nhập vào cộng đồng, quyết tâm không để bản thân mình là gánh nặng của gia đình và xã hội”.
Chia tay anh, chúng tôi thầm khâm phục ý chí tự lực tự cường, vượt qua khó khăn của anh, tuy anh tàn nhưng không phế, không khuất phục trước hoàn cảnh. Anh Phạm Quang Hưng là một hình ảnh đẹp trong vườn hoa đẹp của người khuyết tật. Ý chí và nghị lực vượt khó của anh là tấm gương đáng được mọi người học tập và noi theo./.
                                                                        Phúc Ân - Phòng LĐ-TB&XH huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275