CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Lao động - thương binh và xã hội > Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ, phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ, phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em

Ngày đăng bài: 07/08/2018
Sáng ngày 06/8/2018, các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc-Thủ tướng Chính phủ; vũ Đức Đam-Phó Thủ tướng Chính phủ đồng chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em và giải pháp bảo vệ trẻ em trước các hành vi bạo lực, xâm hại và các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trẻ em.
Theo Báo cáo thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại trẻ em, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Đáng chú ý, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình là 21,3%, bởi người quen, hàng xóm là 59,9%, người lạ là 12,6%... Riêng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 27 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục và 1 em bị bạo lực; 6 tháng đầu năm 2018, xảy ra 10 vụ xâm hại tình dục trẻ em và 3 trẻ em bị bạo lực.
Tại hội nghị, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã báo cáo tình hình xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống bạo lực học đường; Công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; Các giải pháp phòng chống bạo lực gia đình, tăng cường trách nhiệm của gia đình trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em... Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung đánh giá lại thực trạng xâm hại trẻ em; phân tích chính xác các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và đưa ra những giải pháp hiệu quả để phòng, chống, chặn đứng tình trạng xâm hại trẻ em…
Kết luận Hội nghị, đồng chí Thủ tướng chính phủ nêu: Tuy số vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý có giảm 3% nhưng tính chất vụ việc ngày càng phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Vì vậy, đồng chí yêu cầu cần có sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành, tổ chức xã hội và cộng đồng ở địa phương; xác lập cơ chế phối hợp phòng ngừa, xử lý vụ việc xâm hại trẻ em tại địa phương; tuyên truyền, giáo dục ý thức cảnh giác, phát hiện sớm, tự phòng ngừa các hoạt động xâm hại tình dục và hỗ trợ tư vấn pháp lý khi cần thiết; xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cá nhân che giấu, không thông báo, không tố cáo vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em. Trong đó, giải pháp rất quan trọng là nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở; đồng thời nhấn mạnh: Chính phủ sẽ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ, tập trung đánh giá đúng thực trạng xâm hại trẻ em; phân tích chính xác các nguyên nhân và đề xuất những giải pháp hiệu quả để phòng, chống và ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em trong thời gian tới.
Lan Hương - Văn phòng HĐND và UBND huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275