CHUYÊN MỤC
Bát cơm ngàn nhà

Ngày đăng bài: 02/08/2016
Mô hình “Bát cơm ngàn nhà” của chi hội chữ thập đỏ bệnh viện huyện Đak Pơ phối hợp cùng câu lạc bộ “Tấm lòng vàng” thị xã An Khê được triển khai từ năm 2015. Hơn một năm thực hiện, những phần cơm, hay bát cháo nóng hổi đã góp phần chia sẻ với những nỗi đau bệnh tật của các bệnh nhân tại bệnh viện huyện Đak Pơ. 

1.jpg

Đúng 11h trưa, chúng tôi có mặt tại bệnh viện huyện Đak Pơ cùng tham gia cấp phát cơm cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện. Từng hộp cơm nóng hổi, kèm cùng phần quà là những bộ quần áo tuy đã cũ nhưng vẫn sử dụng tốt, được trao tận tay các bệnh nhân. Cầm trên tay hộp cơm thơm lừng, chị Đinh THị Danh – người nhà bệnh nhân ở làng Bút, xã An Thành, huyện Đak Pơ, vui vẻ nói “Ở bệnh viên đi khám con đau, được nhận hộp cơm, quần áo, em rất mừng, rất vui. Ở nhà khó khăn vậy, ở bệnh viên vầy tiết kiệm được tiền hơn, được nhận quần áo thì có đồ để bận.”
Với hoàn cảnh của anh Trần Ngọc Anh ở xã Đông, huyện Kbang đi nuôi bệnh xa nhà được nhận hỗ trợ từ mô hình cũng giúp anh bớt khó khăn hơn, anh chia sẻ “Đến đây thấy được phát cơm vầy cũng rất hay, khó khăn nằm viện được cho hộp cơm cũng đỡ tốn tiền. Tôi rất cảm ơn”

2.jpg

Đã thành thông lệ, đúng 7h sáng thứ 5 hàng tuần, hoặc vào ngày mồng 01 âm lịch đầu tháng, các thành viên trong câu lạc bộ “Tấm lòng vàng” thị xã An Khê lại phối hợp cùng chi hội chữ thập đỏ bệnh viện huyện Đak Pơ tổ chức cấp phát cơm, cháo miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện huyện Đak Pơ. Một hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn. Nhờ những bữa cơm này người bệnh cũng bớt đi sự vất vả và cảm thấy ấm lòng bởi được sẻ chia.

6.jpg

Để có được những phần cơm hay suất cháo thơm ngon đến tận tay người bệnh, các thành viên trong câu lạc bộ “Tấm lòng vàng” thị xã An Khê đã rất vất vả. Họ phải dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị nấu nướng mọi thực phẩm. Kinh phí cho các bữa ăn này, thường do các mạnh thường quân là những doanh nghiệp, cá nhân, các tổ chức, cơ quan đóng góp, với mong muốn chia sẻ bớt những nỗi đau bệnh tật của các bệnh nhân tại bệnh viện huyện Đak Pơ. Bà Phan Thị Nhung Trường nhóm câu lạc bộ Tấm Lòng Vàng thị xã An Khê cho biết “Khi chúng tôi làm chương trình từ thiện này phát cơm thì có ba tiêu chí. Một cái là mình hỗ trợ cùng cộng đồng chia sẻ phần nào khó khăn của bà con, cái thứ hai nữa là ăn chay cũng là cách để bảo vệ môi trường. Cái thứ ba là kêu gọi tất cả các thành viên, nhân rộng ra cộng đồng biết chia sẻ yêu thương, lá lành đùm lá rách.”
Mô hình “Bát cơm ngàn nhà” của chi hội chữ thập đỏ bệnh viện huyện Đak Pơ phối hợp cùng câu lạc bộ “Tấm lòng vàng” thị xã An Khê được triển khai từ năm 2015. Hơn một năm thực hiện, Trên 2000 suất cơm, cháo, trị giá trên 30 triệu đồng đã được trao tận tay người bệnh, góp phần chia sẻ với những nỗi đau bệnh tật của các bệnh nhân tại bệnh viện huyện Đak Pơ. Nói về hiệu quả của mô hình Bác sĩ Hồ Đắc Thủy - Trưởng khoa Ngoại sản, chi hội trưởng Hội chữ thập đỏ trung tâm y tế huyện Đak Pơ đánh giá“được sự quan tâm của lãnh đạo cơ quan, hội chữ thập đỏ bệnh viện huyện phối hợp với câu lạc bộ tấm lòng vàng thị xã An Khê thường tổ chức những bữa cơm ngàn nhà vào ngày mồng 1 hàng tháng hoặc nồi cháo tình thương.

5.jpg

Bên cạnh việc tặng cơm, quần áo, những hộ khó khăn thì tặng quà hoặc là tiền để trang trải trong vấn dề điều trị. Qua hoạt động này, những người được hưởng thụ rất cảm ơn câu lạc bộ tấm lòng vàng thị xã An Khê”
Có thể thấy mô hình “Bát cơm ngàn nhà” là hoạt động từ thiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là động lực để cho những bệnh nhân nghèo có thêm niềm tin vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, để giúp hoạt động này tiếp tục được triển khai, Chi hội Chữ thập đỏ Trung tâm y tế huyện mong nhận được sự giúp đỡ ngày càng nhiều hơn những tấm lòng hảo tâm để mô hình “bát cơm ngàn nhà” được duy trì và tiếp tục giúp đỡ ngày càng nhiều hơn để các bệnh nhân sớm bình phục sức khỏe.
                                                          Tuyết Mai: Đài TT – TH Đak Pơ


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275