CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Cải cách hành chính > UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2020

UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2020

Ngày đăng bài: 05/06/2021
Chiều ngày 04/6/2021, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến nghe báo cáo kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương và kế hoạch khắc phục, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đồng chí Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Năm 2020, là năm thứ hai tỉnh Gia Lai thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) với mục tiêu thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Báo cáo được thực hiện theo Quyết định số 519/QĐ-UBND ngày 28/8/2019 và Quyết định số 380/QĐ-UBND ngày 07/8/2020 của UBND tỉnh, theo đó Chỉ số DDCI đánh giá một đơn vị qua 08 chỉ số thành phần; năm 2020 tỉnh Gia Lai có 34 đơn vị được đánh giá với sự tham gia trả lời khảo sát của 806 đơn vị doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã.
Theo báo cáo, chỉ số DDCI giữa các sở, ban, ngành năm 2020 có điểm số tương đối đồng đều, không có khoảng cách quá lớn. Chi phí thời gian, tính minh bạch và thiết chế pháp lý là 03 chỉ số thành phần có điểm trung vị cao nhất trong nhóm sở, ban, ngành. Cục thuế tỉnh là đơn vị có điểm số cao nhất với 70,79 điểm; xếp sau là Bảo hiểm xã hội tỉnh (70,78 điểm) và sở Kế hoạch và Đầu tư (70,70 điểm). Các đơn vị có điểm số thấp nhất là sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (68,59 điểm); Cục Quản lý thị trường (68,54 điểm) và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh (68,29 điểm). Với nhóm cấp huyện, điểm số DDCI cho thấy sự phân hoá lớn giữa nhóm đứng đầu và nhóm cuối, thị xã Ayun Pa là địa phương có điểm số cao nhất với 69,25 điểm; thấp nhất là huyện Phú Thiện với 52,01 điểm.
Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung đề ra các giải pháp để khắc phục các chỉ số có điểm số thấp, đề xuất các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, cấp huyện năm 2021.
Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo các ngành rà soát các chỉ số thành phần, các chỉ số con để đánh giá lại những tồn tại, hạn chế, từ đó đưa ra giải pháp, chương trình thật cụ thể để khắc phục, nhất là những vấn đề liên quan tới giá đất, tiếp cận thông tin, năng lực cán bộ... Từng ngành phải rà soát các chỉ tiêu riêng biệt của ngành mình để tiếp tục cải thiện. Các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát để khắc phục các tồn tại, hạn chế, tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp hoạt động; tăng cường kết nối với doanh nghiệp thông qua Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu ý tưởng tổ chức các diễn đàn có các diễn giả, chuyên gia uy tín để trao đổi thông tin liên quan tới hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, sẵn sàng loại ngay những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp. 
Lệ Thanh


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275