Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Đak Pơ: Nhiều mô hình, dự án ứng dụng tiến bộ khoa học được triển khai

Đak Pơ: Nhiều mô hình, dự án ứng dụng tiến bộ khoa học được triển khai

Ngày đăng bài: 28/02/2023
Sáng ngày 27/02/2023, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khuyến nông và đánh giá thực hiện các mô hình, dự án ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Huỳnh Văn Hơn - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

z4141514641360_9ece94a7bd31dec9fcdc22b2795c25e5.jpg

Theo đó, trong những năm qua, các mô hình triển khai trên địa bàn huyện Đak Pơ đều được người nông dân quan tâm và nâng cao hiệu quả kinh tế, từng bước tạo sự thay đổi nhận thức về tư duy sản xuất nông nghiệp hàng hóa, về cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tạo ra được bước chuyển biến về sản xuất thâm canh có áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Cụ thể: Từ nguồn vốn Sự nghiệp nông nghiệp hàng năm, từ năm 2015 -2018, huyện Đak Pơ đã triển khai 07 mô hình. Các mô hình triển khai được ngân sách Nhà nước hỗ trợ chủ yếu về giống, vật tư, chi phí tập huấn hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hội thảo đầu bờ, sơ kết, tổng kết để nâng cao nhận thức cho cộng đồng, phần còn lại do hộ thực hiện mô hình đảm nhận như công lao động, nguyên vật liệu tại chỗ, phân chuồng... Hầu hết các mô hình triển khai thực hiện được các cơ quan chuyên môn lựa chọn đối tượng và xây dựng phương án triển khai cụ thể. Kết quả các mô hình đã đạt được mục tiêu đề ra và cho thấy hiệu quả nhất định trong giai đoạn triển khai thực hiện. Từ nguồn vốn Sự nghiệp Khoa học Công nghệ đã có 05 mô hình được triển khai. Các mô hình này đã xây dựng được các đề án ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, các mô hình sản xuất nông nghiệp chịu nhiều tác động bởi yếu tố thời tiết, thiên tai dịch họa nên cũng có những đề án chưa đem lại kết quả như mong muốn. Bên cạnh đó, huyện cũng đã triển khai 03 mô hình từ nguồn thực hiện Chính sách bảo vệ phát triển đất trồng lúa, qua đó đã cung cấp được các giống lúa đáp ứng được nhu cầu sản xuất của người dân, có tính thích ứng với biến đổi khí hậu và diễn biến bất thường của thời tiết. Các giống có năng suất ổn định và chất lượng gạo khá được người dân ưa thích.

z4146950301726_c78649d26871753325f77d329f47c2f4.jpg
Nhân dịp này, đã có 01 tập thể và 09 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động khuyến nông giai đoạn 1993 -2023.
                                                          Tuyết Mai