CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Tổng kết mô hình trồng trình diễn rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap

Tổng kết mô hình trồng trình diễn rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap

Ngày đăng bài: 22/06/2019
Sáng ngày 21/6/2019, tại hội trường UBND xã Cư An, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng trình diễn rau an toàn theo tiêu chuẩn vietgap. Tham dự hội nghị có 80 hộ nông dân trên địa bàn xã Cư An, Tân An và Thị trấn Đak Pơ.
image1.JPG

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ được giao chủ trì thực hiện “mô hình trồng trình diễn rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP” trên địa bàn huyện với tổng kinh phí 480 triệu đồng, thời gian thực hiện từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 6 năm 2019. Dự án đã phát huy hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác mà còn góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong sản xuất rau an toàn.

image3.JPG
 
Mô hình trồng trình diễn rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ triển khai trên diện tích 5 ha với 6 chủng loại  rau bắp xú, cải ngọt, dưa leo, khổ qua, cà chua, đỗ ve. Trong đó, cà chua, cải ngọt mỗi loại 0,5 ha. Còn rau bắp xú, dưa leo, khổ qua, đỗ ve mỗi loại 1 ha với 25 hộ dân tham gia. Tổng kinh phí xây dựng mô hình là 480 triệu đồng. Trong đó vốn nhà nước là 200 triệu đồng, còn lại của người dân đối ứng. Tham gia mô hình, các hộ dân sẽ được tập huấn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ 50% vật tư, 100% giống, còn lại dân đối ứng. Sau khi tham gia, các hộ dân sẽ được cấp giấy chứng nhận. Trong quá trình triển khai mô hình, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã mở 3 lớp tập huấn cho các hộ tham gia.
Khi áp dụng mô hình này đòi hỏi mỗi người đều phải có ý thức trong tất cả các khâu, nhất là việc tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau, tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, mặt khác sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau và chú ý kết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.  Để phòng trừ dịch bệnh phải thực hiện luân canh cây trồng hợp lý, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng cũng như sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh hợp lý. Đặc biệt, mỗi hộ gia đình phải có một cuốn sổ ghi chép đầy đủ quá trình sản xuất, trong đó ghi rõ lượng giống, loại giống, ngày gieo, phân bón, ngày bón, ngày thu hoạch. Điều này rất có ích, tạo thuận lợi cho người mua truy xuất nguồn gốc, rất thuận lợi trong khâu ký kết hợp đồng tiêu thụ.
 
image4.JPG

 Mặc dù gieo trồng vào thời điểm không thuận lợi nhưng hầu hết các mô hình trồng trình diễn đều cho năng suất khá, cả 5 loại cây đều có lợi nhuận. Thấp nhất là cải ngọt gần 13 triệu/ha; cao nhất là khổ qua trên 110 triệu đồng/ha. Về năng suất và hiệu quả kinh tế tương đương năng suất và hiệu quả kinh tế của nông dân sản xuất theo tập quán truyền thống cùng thời điềm. Cuối hội nghị, các hộ tham gia mô hình đã được trao giấy chứng nhận vietgap. Ông Trần Quang Hiệu, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ cho hay: Việc thay đổi phương thức canh tác của người dân, từ sản xuất rau truyền thống sang sản xuất rau theo quy trình sản xuất nông nghiệp thực hành tốt và có truy xuất được nguồn gốc sản phẩm sẽ tạo ra những nông sản an toàn để có thể xâm nhập vào những thị trường khó tính hơn như hệ thống phân phối trong siêu thị hay những hướng phân phối bền vững, đặc biệt là thị trường truyền thống như là Đà Nẵng. Hiện nay, Đà Nẵng đang xây những hàng rào kỹ thuật theo văn bản ký kết giữa sở nông nghiệp Đà Nẵng và Sở nông nghiệp Gia Lai về sản xuất cung ứng nông sản an toàn nên việc sản xuất rau theo tiêu chuẩn ViệtGap sẽ phù hợp với những mục tiêu lớn và an toàn, thứ 2 là tạo ra những vùng chứng nhận vietgap để tạo cơ sở cho việc cấp giấy chứng nhận dự án rau An Sơn Đak Pơ . Thông qua việc thực hiện dự án này, chúng ta sẽ có 5 ha rau vietgap bên Cư An và bên Tân An, 7ha3 rau chứng nhận rau vietgap. Đây là 1 trong 2 yếu tố làm nền tảng thực hiện dự án rau An Sơn Đak Pơ. 

image5.JPG

Mô hình sẽ nâng cao nhận thức cho người dân về sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP và bảo vệ môi trường do sử dụng phân bón và sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả. Qua đó, làm thay đổi một cách sâu sắc và toàn diện trong nhận thức của người trồng rau nhằm tạo ra sản phẩm rau xanh an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng vì một cộng đồng khoẻ mạnh. Mô hình còn là nền tảng để xây dựng thương hiệu rau An Sơn của huyện Đak Pơ trong năm 2019 – 2020.
Lan Anh – Trung tâm VH,TT&TT huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275