CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Nông dân Đak Pơ chủ động ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm vào sản xuất

Nông dân Đak Pơ chủ động ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm vào sản xuất

Ngày đăng bài: 18/08/2016
Huyện Đak Pơ là một huyện có hơn 90% dân số làm nông nghiệp. Những năm gần đây, hạn hán liên tục xảy ra đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con nông dân, không chỉ thiếu nước trong sản xuất, mà ngay cả nước sinh hoạt cũng thiếu trầm trọng. Qua khuyến cáo và định hướng của các ngành chức năng, hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện đã chủ động áp dụng nhiều mô hình chống hạn phù hợp trong sản xuất. Trong đó, các mô hình tưới tiết kiệm đang phát huy hiệu quả và được bà con nhân rộng tại địa phương.

Gia đình bà Nguyễn Thị Quyên, ở Thôn An Sơn, xã Cư An có 1 sào đất trồng rau. Nhận thấy hiệu quả của việc áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm, năm 2013, gia đình bà đã đầu tư 5 triệu đồng để mua dây, ống và 180 béc tưới để triển khai thực hiện việc tưới phun mưa. Theo lời bà Quyên, so với cách tưới bơm truyền thống, thì mô hình này vừa giúp gia đình bà giảm chi phí đầu tư hệ thống bơm gần 20%, vừa giảm được công lao động phải theo nước hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả nước tưới đều cho diện tích sản xuất. Đặc biệt, mô hình này còn tiết kiệm được gần 1/3 lượng nước so với cách tưới bơm truyền thống trên cùng một diện tích.

Bà Nguyễn Thị Lan ở thôn An Bình, xã Cư An bắt đầu áp dụng thí điểm mô hình tưới nhỏ giọt cho cây rau, trên 1 sào đất của gia đình mình vào đầu năm 2015. Đây được xem là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất, giảm đến 30-60% nước so với phương pháp tưới truyền thống. Vì vừa có thể cung cấp nước, phân bón đến đúng vùng rễ tích cực với liều lượng nhỏ, vừa đủ để cây trồng hấp thu hết thông qua hệ thống máy bơm, van, đường ống dẫn nước, đường ống nhỏ giọt.

image1-(2).JPG

Ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó chủ tịch UBND xã Cư An cho hay, hiện toàn xã Cư An hiện có 3.379,78 ha đất nông nghiệp. Trong đó, hơn 50% diện tích được bà con sử dụng để trồng rau. Trong vòng 5 năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã đã đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm theo công nghệ của Isaren cho hiệu quả kinh tế cao. Vừa tiết kiệm nước, vừa cung cấp đủ ẩm cho cây trồng nên cây trồng phát triển rất tốt. Nếu như năm 2014, toàn xã chỉ có khoảng 1,8 ha đất áp dụng công nghệ tưới này, thì đến năm 2016, con số ấy đã tăng lên 7,5 ha. “Hiện nay trên địa bàn đang tuyên truyền vận động bà con áp dụng một số mô hình tưới nhỏ giọt, cho rau xanh và một số cây hoa màu khác. Một số hộ đã trồng cây ăn quả như cam quýt, nhãn xoài cũng đã áp dụng cái mô hình này, vì nó rất hiệu quả, vừa tiết kiệm được nước, và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Một người tưới chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ nổ máy lên là có thể tưới được cả hec ta.

Không chỉ trên địa bàn xã Cư An, mà hiện trên địa bàn huyện đã có trên 10 mô hình tưới tiết kiệm cho rau, chanh dây, và cây ăn trái cho hiệu quả mang lại rất tốt, không chỉ tiết kiệm nước, phân bón, nhân công… mà quan trọng hơn là người dân bắt đầu quan tâm và ý thức được vấn đề sử dụng nước tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp. Ông Đinh Văn Thanh, Trạm Trưởng Trạm khuyến nông huyện Đak Pơ cho biết, trên thực tế, công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn đã chứng tỏ được hiệu quả vượt trội so với phương pháp tưới truyền thống về nhiều mặt như tiết kiệm nước từ 20% - 40%, năng suất tăng từ 10% - 40%, giảm chi phí công chăm sóc, tăng thu nhập của hộ gia đình từ 20% - 50%... Một lợi thế quan trọng nữa là áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm có thể tạo ra phương thức sản xuất nông nghiệp mới trên những vùng đất dốc, vùng đất hoang hóa. Thiết nghĩ, dưới tác động của biến đổi khí hậu và trong điều kiện hạn hán, cạn kiệt nguồn nước như hiện nay thì mô hình tưới tiết kiệm này cần được khuyến khích nhân rộng.

Nguyễn Hiền: Đài TT-TH huyệnCơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275