CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Người thương binh làm kinh tế giỏi

Người thương binh làm kinh tế giỏi

Ngày đăng bài: 26/07/2016
Là công nhân quốc phòng lái xe cho quân đội, sau khi bị tai nạn, chân bị gãy, người thương binh 4/4 Huỳnh Văn Ân trở về cuộc sống đời thường. Vượt lên những khó khăn, hiện nay ông trở thành một người thương binh sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều người ngưỡng mộ.

image2.JPG

Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, người thương binh Huỳnh Văn Ân, thôn An Quý, xã Phú An vẫn thấy mọi thứ dường như mới diễn ra ngày hôm qua. Ông kể lại: sau khi trở về quê, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, ông thường xuyên bị tái phát vết thương cũ. Tuy nhiên, thực hiện lời dạy của Bác, “thương binh tàn nhưng không phế”, không khuất phục trước những khó khăn, ông quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế, chiến đấu với cái đói, cái nghèo. Nghiên cứu tình hình địa phương, thấy bà con xung quanh mình chủ yếu làm nông nghiệp, ông đã mạnh dạn đầu tư mở cửa hàng buôn bán phân bón và tạp hóa, phục vụ nhu cầu bà con xung quanh. Bên cạnh đó, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông học hỏi kinh nghiệm, áp dụng thổ nhưỡng địa phương để trồng cây ăn trái như nhãn, na, chanh trên 3 sào đất của gia đình. Song song, ông trồng thêm các loại cây ngắn ngày như ớt, dưa leo, cà. Bên cạnh đó, để củng cố thêm kiếm thức ông đăng ký đi học lớp trung cấp bảo vệ thực vật. Với suy nghĩ “Tấc đất, tấc vàng”, ông đã tận dụng đất trống trồng cây ăn trái, nuôi thêm gà thả vườn. Những lúc cao điểm, đàn gà của ông lên đến cả nghìn con. Sau nhiều năm nỗ lực lao động, giờ đây người thương binh Huỳnh Văn Ân đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm trừ chi phí, gia đình ông thu khoảng 110 triệu đồng.

image4.JPG

image5.JPG

Ngoài làm giàu cho bản thân, ông Ân còn tích cực vận động, giúp đỡ nhiều cựu chiến binh, bà con nhân dân cùng phát triển kinh tế gia đình. Những gì học hỏi được, ông đều truyền đạt đến bà con một cách chi tiết về cách chọn cây, con giống, kỹ thuật chăm sóc vật nuôi, cây trồng để mọi người thoát nghèo như mình.
Cứ như thế, mặc cho những lúc trái gió trở trời, vết thương tái phát, nhưng ông Ân vẫn kiên cường, vượt qua mọi cơn đau và khó khăn, cần mẫn lao động sản xuất để xây dựng gia đình no ấm, khá giả. Thành công của ông là động lực để cho đồng đội và bà con trong xã noi theo. Như Bác Hồ từng nói “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên.”
Lan Anh: Đài TT - TH huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275