CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Người đảng viên tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Người đảng viên tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 01/03/2016
Ngày 7-1-2016, xã Phú An, huyện Đak Pơ được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là thành quả của một quá trình nỗ lực góp công, góp sức xây dựng nông thôn mới của toàn thể cán bộ và nhân dân xã Phú An trong suốt 5 năm qua. Trong đó, có sự đóng góp không hề nhỏ của Đảng viên Lê Đức Bảy.

ong-bay.jpg

Ông Lê Đức Bảy sinh năm 1963, quê  ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Năm 3 tuổi, ông theo gia đình lên xã Phú An sinh sống. Trước đây, ông Bảy chỉ là một nông dân bình thường nhưng vì có nhiều đóng góp cho việc giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn thôn và luôn đi đầu trong thực hiện các chủ trương của Đảng, các phong trào thi đua ở cơ sở nên ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn An Hòa và sau đó là Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Phú An. Với quan điểm, muốn huy động được sức dân trong thực hiện các phong trào thì cán bộ, đảng viên ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động còn cần phải gương mẫu, tiên phong trong thực hiện các chủ trương, đường lối, các hoạt động, phong trào ở cơ sở, nên khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, ông Bảy đã luôn đi đầu trong việc hiến đất, hiến công, đóng góp tiền của để xây dựng nông thôn ngày càng sạch đẹp. Năm 2015, khi xã triển khai xây dựng trạm y tế mới ở trên phần đất sản xuất lúa của mình, ông Bảy đã không ngần ngại hiến gần 300m2 đất của gia đình. Ông chia sẻ: “Qua thực tế trong những năm qua, trạm y tế xã Phú An cũ nằm trong đường hẻm, rất khó khăn cho người dân khi có nhu cầu khám chữa bệnh, do đó mình có ý thức rằng, một cán bộ, một công dân, một đảng viên ở cơ sở, thấy rằng việc xây dựng một trạm y tế mới là nhu cầu rất cấp thiết, từ chỗ đó mình đã được chính quyền địa phương chọn vị trí trong đó có khoảng đất của mình, mình sẵn sàng hiến đất để tạo tiền đề cho những người xung quanh trong đó có hộ gia đình mình, đồng thuận hiến đất, trong quá trình hiến đất tạo được sự đồng thuận rất cao, đã tạo được tiền đề cho công tác vận động tuyên truyền những người dân hiến đất sau này, hoặc là cống hiến cả về vật chất và tinh thần trong chương trình xây dựng NTM cuả xã”.

15.jpg

Ngoài hiến đất, ông Bảy còn tích cực vận động người dân trong thôn hiến đất xây trạm y tế. Lúc đầu, ông đã gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động vì việc hiến đất xây trạm sẽ khiến cho nhiều hộ bị mất đi nhiều diện tích đất sản xuất. Thế nhưng, bằng sự kiên trì thuyết phục của ông mà cuối cùng đã có thêm nhiều hộ trong thôn tự nguyện hiến đất xây trạm, điển hình như hộ anh Nguyễn Văn Tèo hiến hơn 200m2, anh Lê Văn Hà 200 m2, ông Bùi Văn Hùng hơn 1.000 m2. Đến tháng 10-2015, trạm y tế xã được khởi công xây dựng và đến nay đã được hoàn thành với 12 phòng khám và làm việc khá rộng rãi, rất thuận lợi cho việc khám chữa bệnh.  Bên cạnh hiến đất và vận động hiến đất xây trạm y tế, ông Bảy còn phối hợp cùng các đồng chí trong Chi bộ thôn An Hòa và Đảng ủy xã Phú An kiên trì “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho người dân hiểu mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới, từ đó vận động người dân tự nguyện hiến đất, hiến công và đóng góp tiền xây dựng các công trình nông thôn mới. Nhờ đó, từ năm 2011 đến nay, người dân trên địa bàn xã đã hiến hơn 4.300 m2 đất, gần 9.000 ngày công và 90 triệu đồng để xây dựng các công trình dân sinh. Trong đó, điển hình là một số công trình giao thông nông thôn, trụ sở thôn, làng, các trường học, trạm y tế ...góp phần tô điểm cho diện mạo nông thôn của xã thêm khang trang và sạch đẹp.
Bên cạnh đó, với vai trò là một Đảng viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, ông Bảy còn gương mẫu tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở cơ sở và không ngại khó, ngại khổ đi đầu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Pháp luật của Nhà nước để làm gương cho người dân noi theo. Bên cạnh đó, ông còn tích cực tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẩn, xích mích xảy ra ở cơ sở; đồng thời, tích cực phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở người dân giữ gìn an ninh trật tự, tích cực xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh và chăm chỉ lao động sản xuất. Tính đến nay, tỷ lệ thôn, làng được công nhận danh hiệu văn hóa đạt 5/6 thôn, làng chiếm 83%.  Trong đó có 4/6 thôn, làng giữ vững danh hiệu làng văn hóa từ 3 năm trở lên; hộ nghèo trên địa bàn xã đã giảm xuống còn 6,69%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 22 triệu đồng/ người/ năm; đời sống của người dân ngày càng được nâng cao…Ông Nguyễn Hiệp, Bí thư xã Phú An nhận xét: “Ngoài làm tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm qua, ông Bảy còn là một đảng viên tích cực trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động và làm nên nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Đó là 1 tấm gương sáng cho các đảng viên khác noi theo”.
Lan Anh - Đài TT-TH huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275