CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Một tấm gương nông dân sản xuất giỏi

Một tấm gương nông dân sản xuất giỏi

Ngày đăng bài: 11/11/2014
Anh Trần Hồng Phong - Thôn 2, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ là một nông dân năng động, nhanh nhạy, thích nghi với sự thay đổi của thị trường. Với tổng diện tích đất hơn 1,5 ha, trước đây anh chỉ trồng mía, mì hoặc cây ngô. Tuy nhiên, nhận thấy việc thu nhập từ những cây này không đủ nuôi gia đình với 6 miệng ăn. Năm 2007, thấy nhu cầu về cây huỳnh đàn trên thị trường ngày một tăng cao, anh mạnh dạn, tìm hiểu và quyết định mua 400 cây giống về trồng trong khu vườn của mình; sau đó nghiên cứu và tìm cách gieo hạt để bán cây con giống cho các hộ có nhu cầu trong khu vực. Hiện nay, 400 cây huỳnh đàn của anh đang sinh trưởng phát triển tốt, trị giá trên 20 triệu đồng/cây và hàng năm anh cung ứng cho nhân dân trong vùng từ 500-1.000 cây huỳnh đàn giống.
 image001.jpg
H1. Vườn huỳnh đàn phía sau trại hươu
 
          Năm 2010, được sự hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện, anh đã tiên phong trồng 130 trụ thanh long ruột đỏ. Theo kinh nghiệm của anh cho biết, cây thanh long ruột đỏ dễ chăm sóc, ít bệnh; hàng năm cho ra từ 6 đến 8 đợt quả và rất được thị trường ưa chuộng. Bình quân mỗi gốc thanh long thu hoạch 30 kg với giá bình quân 15.000 đồng/kg thì 1 năm mỗi trụ thanh long của anh thu được trên 450.000 đồng. Trên đà đó, anh đã trồng thêm 170 trụ thanh long và hiện đã cho thu trái bói. Để thuận tiện cho việc chăm sóc thanh long, anh đã đầu tư đào một cái ao để lấy nước tưới đồng thời kết hợp nuôi cá phục vụ nhu cầu gia đình.

image002.jpg
H2. Vườn thanh long thời kỳ kinh doanh
 
image003.jpg
H1. Vườn thanh long giai đoạn kiến thiết cơ bản
 
          Nhận thấy việc đi đầu trong việc sản xuất các giống mới đem lại hiệu quả, năm 2012, Trại Giống vật nuôi Đak Pơ triển khai mô hình nuôi hươu lấy nhung, anh đã đăng ký thực hiện mô hình. Hiện đàn hươu của anh đã được 8 con, trong đó 4 con đực mỗi năm cho ít nhất 2kg nhung. Với giá 25 triệu đồng/kg, đàn hươu của anh cho thu nhập hơn 50 triệu đồng.
 
  image004.jpg
H3. Trại nuôi hươu
 
          Anh Trần Hồng Phong cũng chính là hộ đầu tiên tham gia mô hình nuôi ba ba do Trạm Khuyến nông huyện triển khai trên địa bàn xã Hà Tam. Sau khi kết thúc đợt nuôi, hiện anh đang cải tạo bể và chuẩn bị các điều kiện để thả nuôi  đợt mới từ nguồn vốn của gia đình. Đồng thời tận dụng khoảng trống giữa các hàng thanh long, anh đã trồng cỏ nuôi vỗ béo bò thịt để bán ra thị trường. Bình quân mỗi năm, từ việc sản xuất thanh long, cây huỳnh đàn giống, nhung hươu và bò thịt đã đem lại cho gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng, chưa tính giá trị vườn cây huỳnh đàn.
          Trao đổi với chúng tôi, anh mong muốn các cơ quan nhà nước cần triển khai khảo nghiệm nhiều giống cây, con mới và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân. Đây là một trong những nhân tố thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện và cũng đã chứng tỏ được việc sản xuất đa cây, đa con đem lại lợi nhuận cao hơn và giảm thiểu rủi ro hơn so với việc chỉ sản xuất một loại cây, con.
          Anh cũng sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm và cung cấp giống huỳnh đàn, thanh long ruột đỏ, hươu cho mọi người. Những ai có nhu cầu, đề nghị liên hệ:
Anh Trần Hồng Phong
Địa chỉ: Thôn 2, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại liên lạc: 0935.814.743.
                                                                     Đoàn Minh Duy- Phòng NN&PTNT


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275