CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Hiệu quả dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế

Hiệu quả dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế

Ngày đăng bài: 23/06/2016
Được triển khai từ tháng 9 năm 2012, dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” do Tỉnh đoàn phối hợp với Trung tâm Công nghệ Sinh học Nông nghiệp thuộc Viện Khoa học-Kỹ thuật Nam bộ được triển khai tại xã Yang Bắc đến nay đã mang lại hiệu quả, góp phần giúp đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện xóa đói giảm nghèo.

anh-dinh-deu-ben-bo-du-an.jpg

Gia đình anh Đinh Đều, làng Kleo là 1 trong 25 hộ gia đình của xã Yang Bắc tham gia dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội”. Sau gần 5 năm tham gia dự án, con bò anh nhận nuôi đã đẻ được 2 con, giúp gia đình anh có thêm nguồn vốn để làm ăn. Anh cho hay: “cho nuôi bò thì thấy nuôi bò cũng tạm, so với trước thì cũng được hơn, đầu tiên trước đưa cho 1 con, giờ nó đẻ con thứ 2 thì thấy cũng rất vui và cũng rất cảm ơn bên tỉnh đoàn, cho vay, cho nuôi bò, vui lắm, gia đình rất hạnh phúc”

anh-xuA¢n-bAªn-A‘A¡m-mA­a.jpg

Dự án Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” được triển khai với nội dung: Xây dựng mô hình thâm canh cây mía bằng giống mới K88-92 và giống cũ R579 với diện tích 5 ha cho 5 hộ gia đình là đoàn viên, thanh niên tham gia. Mô hình trồng thử nghiệm một số giống cỏ VA-06, sả TD58, Ruzi và Mulato trên diện tích 4.000 m2 và ủ chua thức ăn thô xanh cho bò. Mô hình nuôi bò lai sinh sản với 23 con bò cái lai Zebu và 2 con bò đực giống, giao cho 25 hộ thanh niên có tinh thần học hỏi, ý chí làm giàu và đang nuôi ít nhất 1 con bò. Tổng kinh phí thực hiện dự án là hơn 1,2 tỷ đồng. Tháng 9-2013, dự án kết thúc, kết quả cho thấy: giống mía K88-92 đạt năng suất trung bình hơn 103 tấn/ha, cao hơn giống R579 hơn 20 tấn/ha. Các giống cỏ trồng thử nghiệm có tỷ lệ mọc mầm và sống sau khi trồng đạt 97,6% đến 99,8%, năng suất các giống cỏ đạt từ 16,3 tấn đến 33,6 tấn/ha. Anh Đinh Văn Xuân làng Môn, xã Yang Bắc, cũng là một trong những hộ thanh niên tham gia dự án, anh cho biết thêm về hiệu quả của việc thay đổi giống mía: so với giống mía cũ, giống mía mới k8892 thì cũng được, phù hợp với đất ở địa phương, năng suất nó cũng cao, chữ đường được 10 chữ.  Sâu bệnh cực kỳ ít hơn mía cũ.
Hiện tại, sau gần 5 năm triển khai, các mô hình của dự án đã và đang tiếp tục phát triển và đạt nhiều hiệu quả, đáng chú ý là tỷ lệ sống và phát triển của đàn bò rất cao. Từ số lượng giống ban đầu, đến thời điểm hiện tại, đàn bò đã sinh thêm 26 con, nâng tổng số đàn bò lên 51 con. Ngoài ra, dự án đã đào tạo được 10 kỹ thuật viên cơ sở, các kỹ thuật viên đều nắm vững những kiến thức cơ bản về quy trình kỹ thuật trồng mía, chăn nuôi bò sinh sản và kỹ thuật ủ chua ngọn mía, cây bắp làm thức ăn cho bò.
Có thể thấy, sau thời gian triển khai dự án đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo đoàn viên thanh niên. Các mô hình của dự án đã đem lại hiệu quả, mang lại một triển vọng mới cho những vùng đất khó; tạo động lực, môi trường mới để thanh niên chủ động, mạnh dạn hơn trên con đường lập thân, lập nghiệp, mạnh dạn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Lan Anh: Đài TT - TH huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275