CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Dự án ECHO ở Đak Pơ – hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất

Dự án ECHO ở Đak Pơ – hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất

Ngày đăng bài: 16/01/2017
Sau Hội thảo khởi động Dự án “Phục hồi an ninh lương thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo ở Tây Nguyên bị hạn hán ảnh hưởng” được tổ chức tại huyện vào cuối tháng 12 năm 2016. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đak Pơ đã phối hợp với văn phòng tổi chức ActionAid tại Gia Lai tổ chức tập huấn hướng dẫn cách thức sử dụng và cấp các phiếu mua hàng, tiền mặt, và thùng nhựa cho các hộ dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt hạn hán vừa qua. Hội nghị tập huấn và cấp phiếu đổi hàng được tổ chức lần lượt tại tại UBND các xã Hà Tam, An Thành, Yang Bắc và Ya Hội trong 2 ngày 14 và 15 tháng 1 năm 2016.

Huyện Đak Pơ có tổng số 473 hộ được hưởng lợi từ dự án này. Trong đó 353 hộ bị thiệt hại nặng nề do hạn hán, mỗi hộ được nhận 3 phiếu mua hàng trị giá 2.500.000 đồng cùng với 01 thùng nhựa để bảo quản nông sản; 120 hộ được nhận tiền mặt, trị giá 2.200.000 đồng. Những hộ được nhận hỗ trợ là hộ có ít đất, hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số, hộ có chủ hộ là phụ nữ, mồ côi, người già neo đơn, người đơn thân, người bị khuyết tật, người bị bệnh kinh niên bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán xảy ra vào năm 2016 nhưng chưa được nhận sự hỗ trợ khẩn cấp nào. Riêng tiền mặt sẽ được cấp thành 2 đợt, mỗi đợt 1.100.000 đồng.

image1-(7).JPG

image3-(4).JPG

Tại hội nghị tập huấn, các hộ dân được nghe cán bộ phụ trách dự án hướng dẫn cặn kẽ về cách thức mua, đổi hàng vật tư nông nghiệp, thông tin về các nhà cung cấp tiếp nhận phiếu mua hàng của bà con; giải đáp các thắc mắc của bà con xung quanh việc sử dụng phiếu mua hàng sao cho có hiệu quả.

Theo thống kê của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đak Pơ, trong đợt hạn hán năm 2016, toàn huyện Đak Pơ có hơn 1.289 ha cây trồng vụ Đông – Xuân bị mất trắng và giảm năng suất, tổng giá trị thiệt hại hơn 16,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nắng hạn cũng làm cho 357 giếng bị khô cạn. Tình trạng này đã khiến cho 1.043 hộ dân rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Với mục tiêu hỗ trợ người dân Việt Nam tăng cường an ninh lương thực, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và khôi phục sinh kế cho các hộ bị ảnh hưởng bởi hạn hán nặng nề nhất. Khi triển khai dự án này, các cán bộ phụ trách dự án tại Gia Lai đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuyên truyền sâu rộng các nội dung của dự án để người dân được biết, từ đó thực hiện công tác bình xét, chọn hộ hưởng lợi một cách công khai minh bạch, đảm bảo tính công bằng và hiệu quả.

Dự án ECHO do tổ chức ActionAid Việt Nam phối hợp với tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc (FAO), dưới sự tài trợ của Uỷ Ban Viện trợ nhân đạo và bảo vệ dân sự Liên Minh Châu Âu (ECHO). Thời gian triển khai thực hiện là từ tháng 10/2016 đến tháng 5/2017. Được biết, ở Tây Nguyên, dự án được triển khai tại 3 tỉnh Gia Lai, Đak Nông, và Đăk Lăk. Riêng Gia Lai, được hỗ trợ kinh phí trên 5,6 tỷ đồng để triên khai thực hiện tại 3 huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt hạn hán vừa qua. Đó là Chư Sê, Chư Pưh, và Đak Pơ.
Nguyễn Hiền: Đài TT-TH huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275