CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Anh Nông dân cần cù chịu khó

Anh Nông dân cần cù chịu khó

Ngày đăng bài: 02/03/2016
Cần cù, chịu khó, năng động trong cách nghĩ, cách làm, tích cực tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và tham quan học tập các mô hình làm ăn có hiệu quả. Đó là cách mà Anh Đinh Hnghit ở làng Bung Bang, xã Yang Bắc đã làm để vượt qua cái đói, cái nghèo, vươn lên làm giàu cho gia đình cũng như cho thôn, làng.

12776645_914829081969247_170953698_o-(1).jpg

Theo lời trưởng làng Bung Bang, xã Yang Bắc giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình anh Đinh Hnghit vào một buổi sáng. Dáng người đậm, đôi mắt sáng, miệng luôn cười nói vui vẻ tiếp chuyện chúng tôi. Anh kể, anh lập gia đình vào năm 2001, cha mẹ mất sớm nên không được hỗ trợ về kinh tế, vợ chồng phải “tự lực cánh sinh” khai hoang phần đất đồi sau làng để làm rẫy. Nhưng vợ chồng trẻ, phần thiếu vốn đầu tư, phần lại không có kinh nghiệm sản xuất, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2003, anh được hội nông dân xã ủng hộ, tạo điều kiện cho vay 10 triệu đồng vốn xóa đói giảm nghèo. Có vốn đầu tư sản xuất cộng với ý chí muốn vươn lên thoát nghèo anh đã mạnh dạn tìm hiểu đến sự tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi và áp dụng vào chính gia đình mình. Anh đã đầu tư mua bò cái, 03 năm sau sinh sản được 03 bê con và vợ chồng anh bán được số tiền là 17 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, vợ chồng anh đã đầu tư trồng mì. Anh nhớ, vụ mì năm đó anh đã thu được 30 triệu đồng.

12776936_914829065302582_1738716994_o.jpg

Với sự ham tìm hiểu, cần cù, chịu khó, năng động trong cách nghĩ, cách làm, tích cực tham gia các lớp tập huấn về khoa học, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và tham quan học tập các mô hình làm ăn có hiệu quả, anh Đinh Hnghit đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào cách làm ăn của mình. Sau nhiều năm tích góp, đến nay gia đình anh đã có 03 ha đất; 03 con bò. Vợ chồng đã xây được nhà cấp bốn khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt hiện đại. Nói về những khó khăn đã qua, anh chia sẻ: “Hồi trước kia khổ, cha mẹ chết sớm, sau đó nhờ nhà nước giúp đỡ hỗ trợ vay vốn có tiền làm trồng mì. Đất núi, đất đá không có đất bằng, sau đó có tiền xóa cái đói, bớt cái nghèo, có tiền mua đất bằng, giờ đã thoát được cái nghèo nhờ nhà nước hỗ trợ
Khi nhà đã thoát cảnh nghèo, kinh tế khá giả, anh còn tạo điều kiện giúp giải quyết việc làm cho những công lao động nhàn rỗi trong làng, góp phần giúp cho bà con trong làng có việc làm, tăng thêm thu nhập. Nhận xét về gia đình anh, Anh Đinh Chol - trưởng làng Bung Bang cho biết:Nhờ nhà nước quan tâm đến hộ của Hnghít, hồi trước cũng nghèo nhưng sau này nhờ bên hội nông dân cho vay vốn, đến nay đã thoát nghèo làm ăn cũng  khá cũng đỡ. Thứ nhất cũng nhờ vay vốn, có miếng đất cũng trồng mì cũng làm ớt, có vốn rồi cũng mua đất bằng trồng mía, nay cũng phát triển, nhà cửa ổn định.
Chia tay gia đình anh Đinh Hnghit, chúng tôi thầm khâm phục những gì mà anh làm được bằng ý chí “giám nghĩ giám làm”, cùng sự lao động cần cù, sáng tạo biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống để vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng của anh. Hy vọng rồi đây, trên mảnh đất Yang Bắc sẽ có nhiều hơn nữa những gia đình giống gia đình anh Đinh Hnghit.
                                                          Tuyết Mai:          Đài TT - TH huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275