CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Đak Pơ hướng đến nền nông nghiệp giá trị cao, bền vững

Đak Pơ hướng đến nền nông nghiệp giá trị cao, bền vững

Ngày đăng bài: 02/06/2015
Hướng tới nền nông nghiệp hàng hóa bền vững, hiệu quả kinh tế cao, những năm qua huyện Đak Pơ đã tích cực thực hiện thành công nhiều chương trình, dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả thiết thực.

Đak Pơ là một huyện thuần nông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các cây trồng ngắn ngày như: lúa, mía, bắp, mì, rau màu. Vì vậy, những năm qua, chuyển dịch cơ cấu giống, cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất là giải pháp căn cơ được huyện ưu tiên thực hiện hàng đầu.
Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện Đak Pơ đã triển khai nhiều chương trình, dự án như: xây dựng các mô hình trình diễn, khảo nghiệm giống lúa, mía mới vào gieo trồng như lúa OM 4900, OM 7347, mía KM 95-84, KM 88-92… ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; phát triển nhân rộng mô hình cánh đồng lớn; khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và chăn nuôi thủy sản theo hướng trang trại, gia trại; xây dựng các mô hình sản xuất rau theo hướng Vietgap... Kết quả, sau hơn 4 năm triển khai, nông dân ở các địa phương đã từng bước thay đổi tập quán sản xuất, liên kết với nhau tạo ra vùng hàng hóa lớn hơn, năng suất, chất lượng đồng đều hơn.
Từ gần 5 năm nay, bà con nông dân trồng rau trên địa bàn 2 xã Tân An và Cư An đều mua giống, bảo đảm chất lượng tại Vườn ươm cây giống trong nhà lồng của gia đình ông Nuyễn Văn Hưng ở thôn Tân Sơn, xã Tân An để gieo trồng. Thay vì trước đây, bà con trồng rau chủ yếu sử dụng giống cũ, để từ năm này qua năm khác, hoặc mua trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc. Từ khi có vườn ươm giống trên địa bàn, bà con rất phấn khởi, tin tưởng nên số lượng đặt mua luôn vượt cung. Vườn ươm cây giống của ông Hưng theo đó cũng ngày một mở rộng. Nắm bắt được nhu cầu cây giống ngày càng nhiều của bà con nông dân trên địa bàn, ông Nguyễn Xuân Khoa, thôn Tân Định cũng đã đầu tư hơn 120 triệu đồng để làm nhà lồng ươm cây giống để cung cấp cho bà con.
Ðối với cây mía, một trong những cây trồng thế mạnh của huyện với gần 8.000 ha, trên địa bàn huyện cũng đang triển khai thực hiện mô hình cánh đồng lớn, bước đầu đã cho hiệu quả tích cực và được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Ðây cũng là hướng phát triển bền vững mà huyện định hướng, khuyến khích nông dân nhân rộng nhằm đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả. Không chỉ đối với cây mía, mà ngay cả cây mì, một loại cây trồng chiếm diện tích gieo trồng khá lớn trên địa bàn với trên 1.400 ha.
Trên lĩnh vực chăn nuôi, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư trang trại chăn nuôi tập trung, mang tính hàng hóa, cho hiệu quả kinh tế cao. Một số mô hình mới trong chăn nuôi động vật hoang dã, bán hoang dã như: hươu sao, lợn rừng, nhím,…bước đầu cho hiệu quả tốt. Ðến nay, tổng đàn gia súc, gia cầm của huyện đạt 80.589 con, với sản lượng thịt các loại hàng năm đạt trên 1.800 tấn…Cùng với đó, người dân đã biết đưa các ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi để tiết giảm công lao động mà vẫn cho giá trị kinh tế cao.
Từ những bước đi phù hợp và kết hợp linh hoạt nhiều nguồn lực, ngành nông nghiệp huyện đang mở ra nhiều triển vọng, với những vùng sản xuất nông sản hàng hóa giá trị cao, từng bước khẳng định vị thế chủ lực trong phát triển kinh tế, đưa nền nông nghiệp của huyện phát triển theo hướng bền vững.
                                                Nguyễn Hiền - Đài TT-TH huyện 


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275