CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Đak Pơ: Quan tâm vận động người dân trồng rừng

Đak Pơ: Quan tâm vận động người dân trồng rừng

Ngày đăng bài: 15/11/2019
Từ năm 2017 đến nay, huyện Đak Pơ, Gia Lai tích cực tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, chỉ tiêu trồng rừng trên địa bàn luôn đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao.
Năm 2017, huyện Đak Pơ đã trồng được 82,96 ha rừng, đạt 105% kế hoạch tỉnh giao là 79 ha. Đến năm 2018, huyện trồng được 200 ha rừng, đạt 100% kế hoạch tỉnh giao. Ông Huỳnh Văn Hơn-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ-cho biết: Năm 2019, tỉnh giao trồng 200 ha rừng, đến cuối tháng 10, đã có 69 hộ đăng ký trồng diện tích 206,19 ha. Hiện người dân đã trồng được 189,5 ha. “Với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay, cộng với sự chuẩn bị chu đáo của các hộ dân trong khâu làm đất, cây giống thì việc trồng rừng trên diện tích còn lại đến cuối năm sẽ hoàn thành. Như vậy, so với kế hoạch tỉnh giao, diện tích trồng rừng của huyện sẽ đạt trên 103%”- ông Hơn khẳng định. 
 
 
 
H1.jpg
Người dân huyện Đak Pơ chuẩn bị cây giống trồng rừng năm 2019. Ảnh: N.M
 
Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ, có được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Cùng với đó, UBND huyện đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo xử lý đất lâm nghiệp bị lấn chiếm và trồng rừng giai đoạn 2017-2020 của huyện; chỉ đạo các xã thành lập Ban chỉ đạo xử lý đất lâm nghiệp bị lấn chiếm và trồng rừng, có quy chế hoạt động rõ ràng. Chính quyền các cấp của huyện cũng tích cực tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, làng, hộ gia đình về bảo vệ và phát triển rừng, chủ trương thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để trồng rừng. Đặc biệt, huyện vận động người dân tự nguyện kê khai đất lâm nghiệp lấn chiếm gắn liền với việc triển khai chính sách của nhà nước về hỗ trợ cho người dân trồng rừng. 
 
Qua các đợt tuyên truyền, vận động, phần lớn người dân ở các thôn, làng đã hiểu và tự nguyện kê khai diện tích đất lấn chiếm, cam kết chuyển đổi cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng rừng. Ông Lê Công Khoa (làng Groi, xã Ya Hội) cho hay: “Gia đình tôi có gần 10 ha đất, trong đó gần 2 ha thuộc đất 3 loại rừng. Đầu năm 2018, tôi tự nguyện phá bỏ mía chuyển sang trồng cây keo lai. Đến nay, diện tích keo phát triển xanh tốt. Gia đình tôi đã nhận tiền hỗ trợ đợt 1 gần 4 triệu đồng và chuẩn bị nhận đợt 2”. 
 
Gia đình ông Đinh Văn Cao (làng Đê Chơ Gang, xã Phú An) có 16 ha đất, chủ yếu ở khu vực đồi núi cao, nhiều đá sỏi, trồng cây nông nghiệp ít hiệu quả. Sau khi biết được những lợi ích của việc trồng rừng, ông Cao đã chuyển toàn bộ diện tích này sang trồng cây lâm nghiệp. Ông chia sẻ: Năm 2017, tôi đăng ký trồng 10 ha keo. Sau khi trồng một thời gian, chính quyền địa phương và ngành chức năng đi nghiệm thu, gia đình tôi được hỗ trợ 20 triệu đồng. Số tiền này đã giúp tôi trang trải chi phí tiền công, tiền giống. Ngoài hỗ trợ kinh phí, chính quyền địa phương và các ngành chức năng còn quan tâm hướng dẫn cách chăm sóc, giới thiệu các cơ sở bán cây giống uy tín, chất lượng. Năm 2018, tôi tiếp tục đăng ký trồng 4 ha keo. Với 2 ha, năm nay, tôi cũng đã tiến hành trồng keo.
 
Song song với việc vận động người dân trồng rừng, huyện Đak Pơ cũng đẩy mạnh công tác thu hồi đất rừng bị lấn chiếm. Trong hơn 2 năm qua, huyện đã vận động người dân tự kê khai và thu hồi được gần 500 ha đất rừng lấn chiếm, đạt 316,7% so với kế hoạch tỉnh giao trong 3 năm 2017, 2018 và 2019 là 156,3 ha. Diện tích này tập trung tại các xã: An Thành 27,9 ha, Phú An 348,58 ha, Ya Hội 33,68 ha... 
 
“Thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát những diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm nhằm chuyển đổi cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng rừng. Đồng thời, tích cực tuyên truyền người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã Yang Bắc, Ya Hội, An Thành… tham gia trồng rừng. Huyện cũng sẽ chỉ đạo các xã tăng cường phối hợp với ngành chức năng hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ rừng”- Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ thông tin thêm.
                                                                                                         Theo GLO


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275