CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Đak Pơ: Chị em phụ nữ dân tộc thiểu số trồng rau sạch

Đak Pơ: Chị em phụ nữ dân tộc thiểu số trồng rau sạch

Ngày đăng bài: 20/09/2019
Trồng rau sạch để cải thiện bữa ăn trong gia đình là chuyện đơn giản và không có gì lạ đối với chị em phụ nữ người Kinh. Nhưng với chị em phụ nữ người dân tộc Ba Na ở Đak Pơ thì đó là một sự thay đổi.
image1-(5).jpeg

Chị Đinh Thị Býe, ở làng Kuk Kôn, xã An Thành cho biết, lâu nay, chị em trong làng quen với việc đi hái rau dại trên rừng, trên rẫy hoặc đi mua ở chợ đem về ăn, chứ chưa có nhiều chị em tự trồng rau tại nhà. Từ khi được Hội phụ nữ xã hướng dẫn xây dựng mô hình “mỗi hộ có một vườn rau sạch và cây ăn trái”, thì chị em mới nghĩ đến chuyện trồng rau sạch trong vườn để ăn. Nhưng hầu hết chị em đều rất lúng túng, không biết phải trồng như thế nào? May mắn, vừa qua, chị được tham gia vào lớp học trồng rau an toàn, nhờ vậy, mà chị đã tự tin rào một khoảnh đất trong vườn nhà để trồng đủ loại rau xanh, cung cấp cho bữa ăn của gia đình mình. Ăn không hết, chị còn đem bán cho các hộ xung quanh.
Chị Đinh Thị Ngher, ở làng Kuk Kôn cũng cho biết, từ khi biết những lợi ích của việc làm vườn rau tại nhà, và học được cách trồng rau, bản thân gia đình chị cũng như bà con trong làng không phải mua rau ngoài nữa. Trong làng, mỗi gia đình đều có một vườn rau, và sẽ trao đổi các loại rau với nhau, nhờ vậy mà cải thiện được bữa ăn của gia đình.
image2-(5).jpeg

Hội viên Hội Phụ nữ xã An Thành có gần một nửa là chị em dân tộc thiểu số, trước đây chị em đều không có thói quen rồng rau mà chủ yếu mua ngoài chợ hoặc hái rau rừng để ăn. Nhưng từ khi Hội LHPN xã phát động mô hình “Mỗi hội viên một vườn rau sạch”, tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ cải tạo đất hoang xung quanh vườn nhà trồng rau cải thiện bữa ăn, tiết kiệm chi tiêu cho gia đình. Hộ có nhiều đất thì trồng nhiều để vừa ăn vừa bán, tăng thu nhập, hộ đất ít cũng trồng rau đủ ăn trong gia đình. Không chỉ vậy, thông qua tuyên truyền về việc xây dựng vườn rau xanh, Hội cũng tuyên truyền, và hướng dẫn chị em về việc bảo vệ môi trường, thực hành bó rau bằng lá chuối, nói không với túi nilon. Và được chị em hưởng ứng rất tích cực.
                                                                         Nguyễn Hiền


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275