CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Nông nghiệp và phát triển nông thôn > Đak Pơ – Nông dân chuyển hướng sang trồng dâu nuôi tằm

Đak Pơ – Nông dân chuyển hướng sang trồng dâu nuôi tằm

Ngày đăng bài: 18/10/2019
Đầu năm 2019, huyện Đak Pơ triển khai thí điểm mô hình trồng dâu nuôi tằm. Đồng thời, phối hợp với công ty dâu tằm tơ Mang Yang tổ chức Hội nghị đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm, và kỹ thuật cho nông dân. Hiện, các mô hình thí điểm được triển khai đều cho hiệu quả tích cực, với thu nhập cao gấp 5 – 7 lần so với trồng mía. Mở ra hướng đi mới cho nông dân trên địa bàn.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Hương, ở thôn 2, xã Hà Tam là một trong những hộ tiên phong ở huyện Đak Pơ thử nghiệm mô hình trồng dâu nuôi tằm. Bà Hương cho biết, gia đình bà có 2 ha đất, những năm trước bà đều trồng mía. Năm 2018, bà Hương đi tham quan, học hỏi các mô hình từ các địa phương khác và mạnh dạn chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả của mình sang trồng cây ăn quả. Bà cũng dành 1 ha để trồng dâu và thử nghiệm với việc nuôi tằm. Đến nay, bà Hương đã nuôi tằm thành công và bán được 4 tạ kén. Bà Hương cũng dự định, sẽ mở rộng thêm diện tích trồng dâu và nuôi tằm.
image2.jpeg

Tại xã Phú An, mô hình trồng dâu nuôi tằm cũng được khá nhiều hộ trồng thử nghiệm với khoảng hơn 13 ha. Trong đó phải kể đến bà Nguyễn Thị Ngự (Thôn An Hòa, xã Phú An). Hiện bà Ngự có 8 ha dâu tằm đang phát triển tốt. Bà cũng đã thử nghiệm với việc nuôi tằm và bán được 2 lứa kén với giá 120.000/1kg. Tuy nhiên, thay vì nuôi tằm từ giai đoạn tằm con, bà Ngự chọn việc nuôi tằm từ trứng. Tuy thời gian nuôi dài hơn nhưng lợi nhuận thu được lại cao hơn. So sánh với các mô hình khác, bà Ngự cho rằng, đây là một mô hình rất hiệu quả, cho thu nhập cao và rủi ro cũng ít hơn.
image5.jpeg

Nghề trồng dâu, nuôi tằm tuy còn khá mới mẻ. Nhưng trồng dâu, nuôi tằm không khó, đó là khẳng định của hầu hết các hộ dân trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện Đak Pơ. Ông Nguyễn Chí Viễn (Thôn An Hòa, xã Phú An) chia sẻ: “Trồng dâu, nuôi tằm mang tiếng là vất vả là vì mất nhiều thời gian chăm sóc, nhưng lại tiết kiệm được nguồn lực trong gia đình, đứa trẻ con cũng cho ăn được, người già 70 tuổi cũng cho ăn được. Sức lực bỏ ra cho công việc thì không nhiều nhưng hiệu quả lại rất cao. Nhưng nuôi tằm thì phải chú ý mấy điểm là phải nắm được kỹ thuật, vệ sinh phòng bệnh tốt. Còn nếu không nắm được kỹ thuật, không vệ sinh được thì nuôi tằm sẽ thất bại. Nhưng so với các loại cây, con khác thì thiệt hại do nuôi tằm lại ít hơn”.
Hiện huyện Đak Pơ đang khuyến khích nông dân trên địa bàn nhân rộng mô hình này tại những khu vực chủ động được nguồn nước. Hướng đến quy hoạch vùng sản xuất dâu tằm, liên kết với công ty Dâu tằm tơ Mang Yang để đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân. Ông Nguyễn Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đak Pơ cho biết: “Theo rà soát của các xã thị trấn, hiện nay, đã có rất nhiều hộ nông dân đăng ký trồng dâu tằm, liên kết với Công ty dâu tằm tơ Mang Yang với hơn 60 ha. Hiện đã xuống giống trồng được 22 ha. Trong đó, xã Phú An có 4 hộ trồng với diện tích gần 15 ha. Xã Hà Tam có 2 hộ trồng với diện tích 2 ha và Ya Hội có 5 ha. Các hộ khác đang chờ khi có mưa xuống, đất đủ ẩm sẽ triển khai xuống giống. Mô hình trồng dâu nuôi tằm được xem là hướng đi mới cho nông dân huyện Đak Pơ trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong thời điểm giá mía, mỳ đang bấp bênh hiện nay.”
                                                          Nguyễn Hiền


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275