Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Đak Pơ tổ chức phục dựng Lễ mừng lúa mới

Đak Pơ tổ chức phục dựng Lễ mừng lúa mới

Ngày đăng bài: 09/12/2022
Sáng ngày 8/12/2022, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đak Pơ phối hợp với Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San tổ chức phục dựng Lễ Mừng lúa mới tại làng Brang Đak Kliết, xã Ya Hội. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Tấn Ba - Phó Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San; ông Nguyễn Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Đak Pơ; bà Bùi Thị Thương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đak Pơ; các cơ quan phụ trách làng Brang Đak Kliết; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Ya Hội, cùng đông đảo bà con dân làng Brang Đak Kliết.

z3948395041612_ba448069687ac8d7f52c701d06580400.jpg
Lễ mừng lúa mới được phục dựng đúng theo nguyên bản của người Bahnar. Theo đó, Già làng Đinh Văn Không là người có uy tín trong cộng đồng, được giao trọng trách hướng dẫn dân làng tiến hành trình tự lễ cúng gồm: nghi thức cúng tổ tiên (yang so), cúng các thần linh (thần núi, thần sông,…), lễ cúng ma (a tâu). Hội đồng già làng thay mặt dân làng dâng lễ vật cảm tạ thần lình, cầu mong các vị thần phù hộ người dân làng Brang Đak Kliết gặp nhiều may mắn trong lao động sản xuất, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, lúa về đầy kho; bà con dân làng không bệnh tật, ốm đau, có cuộc sống ấm no, đủ đầy. Nghi lễ kết thúc, mỗi người dân ăn một chén cơm mới, sau đó hòa vào những vòng xoang trong âm thanh cồng chiêng ngân vang, rộn rã. Tất cả dân làng đều mang đến nhà rông 01 ghè rượu và 01 rổ cốm mới. Mọi người vừa vít rượu cần, vừa ăn cốm, mời khách cùng thưởng thức ẩm thực. Nhiều nét đẹp văn hoá cũng được thể hiện rõ trong lễ mừng lúa mới như tình cảm gắn bó trong gia đình, sự gắn kết giữa người với người tạo nên sức mạnh của cộng đồng.

z3949229111511_dec9d0aefbe44df70fd3f411fbd38dfd.jpg

Lễ mừng lúa mới là nghi lễ được bà con Bahnar ở xã Ya Hội tổ chức hàng năm. Đây là điểm sáng tích cực thể hiện ý thức của người dân trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá. Thời gian tới, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đak Pơ sẽ tiếp tục phối hợp với Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San triển khai phục dựng các nghi lễ truyền thống của người DTTS tại địa phương, qua đó để kiểm tra, đánh giá thực tế đời sống văn hoá của bà con ở các buôn, làng để góp phần bảo vệ, đồng thời giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên.
z3949229099575_9af6633f5b90f2a4c35e40f855115b49.jpg
                                                                   Tuyết Mai