CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Thông qua nhiều chỉ tiêu quan trọng

Thông qua nhiều chỉ tiêu quan trọng

Ngày đăng bài: 04/12/2014
Sáng 3-12, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, khóa XIV (mở rộng) đã bước sang ngày làm việc thứ hai và bế mạc. Nhiều chỉ tiêu quan trọng về kinh tế-xã hội, mục tiêu và chỉ tiêu chủ yếu năm 2015 đã được các đại biểu thông qua.

 

Ảnh: Minh Triều
Ảnh: Minh Triều

Mở đầu ngày làm việc thứ hai, các đại biểu được thông báo tổng hợp các ý kiến thảo luận từ các tổ trong ngày làm việc đầu tiên. Trong đó, có 53 lượt ý kiến tham gia vào các dự thảo văn bản trình tại Hội nghị. Ngoài ra, các đại biểu còn tham gia góp ý nhiều chỉ tiêu quan trọng ở các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, một số mục tiêu và chỉ tiêu quan trọng trong năm 2015.

Nhiều đại biểu đề nghị kiểm tra, tính toán lại về tốc độ tăng trưởng kinh tế, bởi mức 12,71% và GDP bình quân đầu người/năm đạt 34,1 triệu đồng là thấp so với tình hình phát triển kinh tế chung của toàn tỉnh. Nhiều ý kiến đề nghị cần chỉ đạo, rà soát, đánh giá đúng thực chất 25 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014, vì qua kiểm tra thực tế các xã được chọn đạt chuẩn nông thôn mới chỉ đạt 15-16 tiêu chí. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới chưa hiệu quả, ở một số địa phương, người dân còn trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, chưa huy động được sức dân tham gia thực hiện chương trình.

Nhiều đại biểu băn khoăn về kết quả giải quyết việc làm trong năm 2014 cho hơn 24.055 lao động, “liệu kết quả này có phản ánh đúng thực chất hay không?”; công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế, nhiều doanh nghiệp được cấp phép khai thác vượt so với giấy phép gấp rất nhiều lần. Một số ý kiến đề nghị tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm ngăn chặn các loại tội phạm, nhất là trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Đồng thời cần đánh giá lại kết quả công tác đấu tranh xóa bỏ “tà đạo Hà Mòn”; có những giải pháp cụ thể để ngăn chặn tình trạng nghi ngờ thuốc thư, “ma lai” dẫn đến chết người có dấu hiệu tăng...
 

Về mục tiêu và chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2015, hầu hết các ý kiến thống nhất với dự thảo báo cáo đã nêu. Tuy nhiên một số đại biểu băn khoăn về tính khả thi đối với mục tiêu GDP bình quân đầu người là 39,1 triệu đồng/năm trong khi chỉ tiêu này năm 2014 không đạt.
 

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu cho rằng nhiều chỉ tiêu cơ bản, quan trọng đã đạt được trong năm 2014 là rất đáng phấn khởi. Trên lĩnh vực xây dựng cơ bản, nhiều công trình có vốn đầu tư lớn được triển khai thi công có tác động tích cực đến sự phát triển của tỉnh, như: Dự án mở rộng quốc lộ 14 đoạn Pleiku-Cầu 110; quốc lộ 19; dự án nâng cấp Cảng Hàng không Pleiku… Trên lĩnh vực thu ngân sách trong năm 2014 ước đạt 3.346 tỷ đồng, bằng 103% so với Nghị quyết.
   
Nhiều vấn đề khác cũng được các đại biểu đưa ra thảo luận tại Hội nghị, như: cần có chính sách để hỗ trợ cho nông dân trồng mía ở khu vực phía Đông Nam tỉnh; tình trạng ô nhiễm môi trường nguồn nước sông Ba đang là vấn đề bức xúc của người dân; việc chuyển đổi rừng nghèo sang đất sản xuất, đất ở gặp khó khăn về cơ chế, chính sách, đề nghị tỉnh có ý kiến với Trung ương để điều chỉnh một số cơ chế, chính sách hợp lý để chuyển đổi rừng nghèo cấp cho nhân dân; các biện pháp để quản lý tốt hơn việc dạy thêm học thêm, nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và việc thực hiện các chế độ chính sách hỗ trợ cho học sinh cần được triển khai kịp thời...
 

Ảnh: Đức Thụy
Đồng chí Hà Sơn Nhin-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Trước khi bế mạc, Hội nghị đã thông báo kết quả biểu quyết các chỉ tiêu chủ yếu năm 2015, như: chỉ tiêu thu ngân sách là 2.700 tỷ đồng, GDP bình quân đầu người 39,1 triệu đồng/năm, số lao động được giải quyết việc làm là 24.500 người, tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh, đạt 90,4%... Trong ngày làm việc đầu tiên và trong phiên bế mạc, Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về việc chỉ định Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2010-2015 đối với hai đồng chí; lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành đề nghị Trung ương chỉ định bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy  đối với 1 đồng chí và Ủy viên Ban Chấp hành đối với 2 đồng chí.  

Bế mạc Hội nghị, đồng chí Hà Sơn Nhin-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh-nhận định: Tình hình kinh tế-xã hội dự báo tiếp tục nhiều biến động ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, do vậy đòi hỏi Đảng bộ tỉnh phải chủ động, cần linh hoạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhằm điều chỉnh kịp thời các chính sách phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy nền kinh tế phát triển toàn tỉnh; phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế mang lại lợi ích kinh tế cao; khuyến khích đầu tư các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thương mại, dịch vụ; phấn đấu hoàn thành 45 xã điểm đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch...

theo baogialai.com.vnCơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275