CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Nước sông Ba ô nhiễm gây hại lúa

Nước sông Ba ô nhiễm gây hại lúa

Ngày đăng bài: 20/01/2015
Theo phản ảnh của nông dân xã Phú An, diện tích lúa tại cánh đồng Công Điền trên, cánh đồng Tròn bị thiệt hại do sử dụng nước sông Ba bị ô nhiễm. Sáng ngày 19/01/2015, Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Phú An kiểm tra thực tế, kết quả:
Từ ngày 15/01/2015 đến ngày 18/01/2015, Trạm bơm An Quý đã bơm nước sông Ba tưới (đợt II) cho cánh đồng Công Điền trên, cánh đồng Tròn (thuộc xã Phú An) đối với diện tích lúa đã gieo sạ trên 20 ngày. Do nguồn nước bị ô nhiễm (biểu hiện nước màu đen, mùi hôi thối nồng nặc, các loài cá, cua, lươn ... trong hồ chứa của trạm bơm đều bị chết) nên nước trong các thửa ruộng bị một lớp váng (giống như dầu) bao phủ, cây mạ bị một lớp kết tủa màu đen bám chặt làm cho lá mạ rủ, cây không phát triển được và có biểu hiện úa vàng (cây bị ngộ độc). Diện tích thiệt hại sơ bộ ước tính khoảng 04 ha.

image001.jpg
H1. Nước trong bể chứa lấy từ sông Ba đục, nổi váng đen, hôi thối.

image002.jpg
H2. Nước trong ruộng nổi váng (giống như dầu).

image003.jpg
H3. Cua trong ruộng bị chết

image004.jpg
H4. Mặt ruộng bị bao phủ bởi một lớp kết tủa màu đen.

image005.jpg
H5. Cây lúa bị lớp kết tủa màu đen bám chặt

image006.jpg
H6. Cánh đồng lúa có biểu hiện úa vàng
 
          Trước mắt, Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND xã Phú An hướng dẫn nông dân vớt váng, tẩy rửa thân lúa, tập trung chăm sóc cây lúa. Trong tình trạng này, không nên sử dụng phân bón, nếu có, khuyến cáo nên sử dụng phân bón lá để tăng cường sức đề kháng cho cây lúa.
          Phòng Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND huyện Đak Pơ báo cáo các sở: Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ xem xét, kiểm tra, xác định nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm và hướng dẫn các biện pháp khắc phục, bồi thường cho dân (nếu xác định được đối tượng gây ô nhiễm nguồn nước)./.
Minh Duy - Phòng Nông nghiệp và PTNT


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275