CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Khám phá rừng thông Hà Tam - điểm du lịch sinh thái

Khám phá rừng thông Hà Tam - điểm du lịch sinh thái

Ngày đăng bài: 15/09/2019
Cách trung tâm huyện Đak Pơ gần 30 km, Rừng thông Hà Tam là điểm du lịch sinh thái lý thú dành cho những ai yêu thích khám phá, trải nghiệm và tận hưởng cảm giác leo núi.
Rừng thông Hà Tam có diện tích 200 ha thuộc quần thể đèo Mang Yang, bao gồm rừng Thông Kon H'ung và suối Đak Hyam thuộc xã Hà Tam, là nơi chưa được nhiều người biết đến nên đường đến rừng thông còn khá trắc trở. Phương tiện lý tưởng để đến địa điểm này là những chiếc xe số, xe tay côn vượt địa hình; sau đó, với đoạn đường 04 km lên đến rừng thông, du khách chỉ có thể đi bộ bởi đường dốc, đá và cây cỏ. Tuy nhiên, đây cũng là cách khám phá, trải nghiệm để cảm nhận sự độc đáo, thú vị của rừng thông Hà Tam.

RUNG-THONG-1-(1).jpg
rừng thông tự nhiên
Rừng thông Hà Tam là thắng cảnh thiên nhiên, với rừng thông tự nhiên có từ thời Pháp thuộc, có những cây thông đường kính 2m. Rừng có độ cao từ 1000 đến 1200m so với mặt nước biển, có hệ động vật phong phú như Mang, lợn rừng, khỉ, cheo cheo …Điểm nổi bật ở nơi đây là dòng suối Đak Hyam được bắt nguồn từ đỉnh đèo Mang Yang mang nước về, chảy dọc theo triền núi cùng với địa hình đá đã hình thành nên những dòng thác như dải lụa trời giữa rừng thông bao la. Từ cách xa hàng chục mét, du khách đã có thể nghe thấy tiếng thác đổ hòa lẫn với muông thú ríu rít gọi bầy. Giữa mùa khô khát, thác Hyam vẫn dội từng cột nước trắng xóa. Tiếng nước chảy hòa quyện với những thanh âm riêng của núi rừng hoang sơ tạo nên thứ thanh âm lúc uy mãnh, lúc dịu dàng với những lời thì thầm to nhỏ… Dòng nước len mình vượt lên những khối đá xù xì, thi thoảng điểm xuyết một vài bụi cây nhỏ ken mình vào kẽ đá, tìm một chỗ trú chân. Nhờ độ ẩm cao, không khí mát mẻ, trong lành nên nhiều loài phong lan bám trên những nhánh cây già bao quanh thác. Dọc theo dòng thác có nhiều phiến đá trải tương tự như “chiếu nghỉ”, là điều kiện lý tưởng để du khách có thể tổ chức picnic.
Nhận thấy rừng thông Hà Tam là điểm có thể đưa vào khai thác, quảng bá để trở thành điểm du lịch sinh thái trên địa bàn. Vừa qua, huyện Đak Pơ đã thành lập đoàn công tác đi thị sát nắm tình hình thực tế. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch quản lý, khai thác địa điểm này.

20190808_092508-(2).jpg
Suối Đak Hyam
Nếu không ngại chinh phục vùng đất mới, tận hưởng trải nghiệm chân thực về những điểm đến còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ thì khám phá rừng thông Hà Tam là một gợi ý. Thú vị hơn, dọc hành trình đến với điểm tham quan mới lạ này, du khách có thể tận hưởng mô hình du lịch cộng đồng tại làng Hway, xã Hà Tam để khám phá về nghề truyền thống của người Bahna như đan lát, dệt thổ cẩm, tham gia các lễ hội truyền thống tại làng.
                                                                             Tuyết Mai - TTVHTTTT huyện Đak Pơ
 
                                         
 

 
 


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275