CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Huyện Đak Pơ với công tác củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở

Huyện Đak Pơ với công tác củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở

Ngày đăng bài: 27/08/2013
Nằm cách thành phố Pleiku chừng hơn 75 km về hướng Đông, huyện Đak Pơ được chia tách từ huyện An Khê vào năm 2003, trải dài diện tích tự nhiên trên 50 ngàn hécta. Dân số gần 40 ngàn người được chia thành 8 xã với 73 thôn, làng, trong đó có 34 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số.
Từ ngày thành lập đến nay, mặc dù huyện gặp không ít khó khăn, thách thức như trình độ dân trí còn thấp, không đồng đều giữa các vùng, đời sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, phong tục tập quán còn lạc hậu nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền và sự quyết tâm đi lên của cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện, tình hình kinh tế-xã hội có những bước phát triển rõ rệt, nhất là công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm hơn từ khi có Chỉ thị 06-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở.
Xác định được tầm quan trọng, ý nghĩa của việc củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, góp phần đảm bảo nguồn nhân lực cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện. Sau khi có Chỉ thị 06-CT/TW và Thông tri số 11-TT/TU về “củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở”, huyện Đăk Pơ đã tổ chức triển khai, quán triệt và chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt Chỉ thị 06, tập trung củng cố mạng lưới y tế, từng bước đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Từ khi mới chia tách huyện, nhân lực mạng lưới y tế còn mỏng, chỉ có 139 người (trong đó tuyến huyện 44 người, tuyến xã và thôn, làng 95 người). Đến nay sau hơn 8 năm đi vào hoạt động, toàn ngành y tế có 197 người (trong đó có 16 Bác sỹ, 02 Dược sỹ đại học). Phần lớn y bác sỹ đều có trình độ chuyên môn và lý luận chính trị, được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thường xuyên, nhất là chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sỹ là người đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, 8/8 xã trong huyện đều có trạm y tế hoạt động có hiệu quả, trong đó   6/8 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 100% xã đều có cán bộ y tế chuyên trách và mỗi thôn, làng đều có cộng tác viên về sức khỏe, dinh dưỡng, dân số.
Đến nay, toàn ngành y tế huyện Đăk Pơ đã khám, điều trị cho gần 160 ngàn lượt bệnh nhân (bình quân gần 20 ngàn lượt bệnh nhân/năm). Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ và ngành được trang bị một số trang thiết bị y tế kỹ thuật cao như: máy Siêu âm, máy Điện tim, máy Lọc oxy từ khí trời, máy X quang, máy Súc rửa dạ dày…và từng bước kết hợp Đông-Tây y trong điều trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai thực hiện đầy đủ, hàng năm tổ chức triển khai tiêm phòng cho trẻ em đạt 100% kế hoạch, các chương trình phòng chống dịch bệnh, uống vitamin A và phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi được thực hiện theo định kỳ. Vừa khám chữa bệnh kết hợp với thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ sức khỏe cộng đồng, sức khỏe bà mẹ trẻ em, phòng chống HIV/AIDS và đưa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình đến tận tay từng đối tượng. Đồng thời quản lý tốt bệnh nhân Lao, Phong, Bướu cổ và Sốt rét, phát hiện và điều trị kịp thời nên không có xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; thường xuyên kiểm tra định kỳ và đột xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm nên thời gian qua trên địa bàn huyện không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, ngành y tế huyện còn phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân dần thay đổi nhận thức về ăn ở hợp vệ sinh để phòng chống các loại dịch bệnh, bài trừ tệ nạn mê tín dị đoan và tập tục cúng bái khi ốm đau trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, củng cố niềm tin của nhân dân vào thầy thuốc. Phối hợp với Tiểu đoàn 18 Quân y triển khai nhiều đợt khám chữa bệnh cho người nghèo- đây được xem là một trong những mô hình hiệu quả của ngành y tế huyện.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì hoạt động mạng lưới y tế tại huyện Đăk Pơ vẫn còn một số hạn chế nhất định như: cơ sở vật chất chưa được đầu tư đầy đủ, hầu hết các Trạm y tế xã đều thiếu hệ thống nước sạch, hệ thống xử lý rác thải y tế và cơ số thuốc cho điều trị; đội ngũ y, bác sỹ nhất là tuyến y tế xã còn thiếu (hiện nay chỉ có 3 trạm y tế xã có bác sỹ); đời sống của cán bộ y tế còn thấp, đặc biệt là cán bộ y tế thôn, làng đã ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân…
Vì vậy, để công tác khám chữa bệnh trên địa bàn huyện tốt hơn trong thời gian tới, huyện cũng đã đưa ra một số giải pháp cụ thể là cần tăng cường hơn nữa sự quản lý, điều hành của Nhà nước đối với việc củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện nhận thức đầy đủ về công tác y tế, từng bước xã hội hóa công tác y tế; tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế để có kế hoạch hoạt động sát với thực tế địa phương; có chính sách đãi ngộ, thu hút bác sỹ về công tác tại huyện, nâng mức phụ cấp cho y tế thôn, làng; có kế hoạch nâng cao, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ   y tế, nhất là ở tuyến y tế xã, các trạm y tế phải có bác sỹ; tiếp tục duy trì mô hình Quân-dân y kết hợp trong chăm sóc sức khỏe nhân dân…


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275