CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018

Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018

Ngày đăng bài: 03/12/2018
Từ ngày 30/11 đến ngày 02/12/2018 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đã diễn ra Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên với chủ đề “ Cồng chiêng và lễ hội dân gian Tây Nguyên”.
Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên theo tinh thần Chương trình hành động nhằm phục hồi, bảo tồn và phát huy giá trị của kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại “ Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” được Bộ VHTTDL công bố ngày 19/7/2006.

Cong-chieng-1.jpg
Chương trình lễ khai mạc được tổ chức rất quy mô và đặc sắc

          Lễ khai mạc Festival diễn ra lúc 19h30’ ngày 30/11/2018 tại Quảng trường Đại đoàn kết, TP. Pleiku với lực lượng tham gia các hoạt động khoảng 1.100 người, khoảng 350 khách mời và thu hút khoảng 25.000 lượt người đón xem.

Cong-chieng-2.jpg
Đoàn nghệ nhân huyện Đak Pơ tham gia Festival văn hóa cồng chiêng
Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018

          Các hoạt động chính tại Festival: lễ hội đường phố; phục dựng lễ hội, nghi lễ truyền thống; hội thảo khoa học Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; sinh hoạt văn nghệ dân gian (diễn xướng sử thi, hát dân ca); triển lãm và trình diễn nhạc cụ dân tộc Việt nam; triển lãm ảnh, tranh, tư liệu và lễ hội Hoa Dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya. Ngoài ra, còn có các hoạt động khác như: Hội chợ Thương mại Công, nông nghiệp Gia Lai; cà phê đường phố; ẩm thực Tây Nguyên và ẩm thực 3 miền và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Cong-chieng-3.jpg
Gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của huyện Đak Pơ

          Đoàn nghệ nhân huyện Đak Pơ tham gia Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018 với tất cả các hoạt động như: tham gia biểu diễn cồng chiêng tại lễ khai mạc, bế mạc; tạc tượng; dệt thổ cẩm; đan lát; diễn xướng sử thi; hát dân ca và trưng bày gian hàng sản phẩm đặc trưng của huyện nhà. Đây là nơi giao thoa các giá trị văn hóa truyền thống, giúp cho các nghệ nhân thể hiện khả năng nghệ thuật và mang nét đặc trưng riêng của mỗi địa phương.

Cong-chieng-4.jpg
Các nghệ nhân tác tượng, dệt thổ cẩm và đan lát của Huyện Đak Pơ

          Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai là dịp để quảng bá hình ảnh Gia Lai đến bạn bè trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội đón nhận đầu tư, liên kết các tỉnh Tây Nguyên. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, vận động các dân tộc trong tỉnh gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của cộng đồng, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, thu hút khách đến với các tỉnh Tây Nguyên nhằm thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.   
                                                       Phạm Thị Mỹ Dung – Trung tâm VH –TT huyện


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275