CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Di tích Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ - công trình khắc ghi lòng biết ơn và

Di tích Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ - công trình khắc ghi lòng biết ơn và niềm tự hào

Ngày đăng bài: 19/06/2018
Đak Pơ - một địa danh lẫy lừng, một di tích lịch sử ghi lại chiến công vang dội của quân và dân Đak Pơ trong cuộc kháng chiến giữ nước vĩ đại của dân tộc ta, nơi đây ngày 24/6/1954 diễn ra trận đánh phục kích tiêu diệt toàn bộ Binh đoàn cơ động 100 (gọi tắt là GIM 100) thuộc loại mạnh nhất của lực lượng viễn chinh Pháp ở Đông Dương. Chiến thắng Đak Pơ góp phần đánh bại chiến dịch Attland của Pháp. Chiến thắng Đak Pơ là một trong những chiến thắng mẫu mực về trí tuệ, anh dũng về đánh tiêu diệt gọn quân địch.
thi-cong.jpg
Nhà bia Tưởng niệm Chiến thắng Đak Pơ
 
Cách đây 64 năm, ngày 24-6-1954, Trung đoàn 96 chủ lực thuộc Liên khu V đã phối hợp cùng Đại đội 78 của Trung đoàn 120 và dân quân du kích địa phương tổ chức trận phục kích trên đường 19, đánh tan Binh đoàn Cơ động 100 của thực dân Pháp, đang trên đường rút lui từ An Khê về Pleiku. Trận đánh trên đường 19 thuộc địa phận Đak Pơ chỉ diễn ra trong 7 giờ đồng hồ, quân ta đã làm chủ trận địa, Binh đoàn cơ động 100 của địch đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Quân ta đã tiêu diệt 500 tên địch, làm bị thương 600 tên, bắt sống 800 tên (trong đó, có cả tên Năm Barroux - Chỉ huy Trưởng GIM 100) và thu toàn bộ vũ khí và phương tiện tối tân của quân địch, gồm: 375 xe cơ giới (trong đó có 1 xe tăng và 229 xe còn mới nguyên), 18 khẩu đại bác 105mm cùng nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng, đạn dược khác. Binh đoàn Cơ động 100 của địch bị tiêu diệt, quân ta đã quét sạch toàn bộ hệ thống cứ điểm chốt trên đường 19 của địch, tiếp quản đặc khu Tân An, giải phóng toàn bộ huyện An Khê (nay là thị xã An khê và huyện Đak Pơ) và khu vực phía Đông thị xã Pleiku (nay là thành phố Pleiku).
Với chiến thắng Đak Pơ, Trung đoàn 96 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đánh tiêu diệt toàn bộ Binh đoàn cơ động Âu - Phi GIM 100 của thực dân Pháp và lực lượng địch tại tiểu khu An Khê. Chiến thắng Đak Pơ đã tạo nên một bước ngoặt đột biến, trực tiếp làm cho quân địch ở Tây Nguyên bị vỡ trận, bồi thêm cho quân Pháp một đòn thất bại nặng nề, góp phần quan trọng cùng với Điện Biên Phủ, với cả nước đánh gục hoàn toàn ý chí xâm lược của địch, buộc chúng phải nhanh chóng ký Hiệp định đình chiến, sớm lập lại hòa bình trên toàn cõi Đông Dương. Vì vậy, chiến thắng Đak Pơ được đánh giá là “Chiến thắng Điện Biên Phủ của Liên khu V”.
Thế nhưng, để làm nên chiến thắng lẫy lừng này, 147 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 96 và thanh niên xung phong, dân quân du kích các đơn vị ta đã hy sinh anh dũng nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy hài cốt.
Đak Pơ mãi mãi là một trong những chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Sau chiến thắng này, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư khen: “Các chú hoạt động có thành tích khá. Bác vui lòng thay mặt Chính Phủ khen ngợi các chú và thưởng đoàn vừa thắng khá ở An Khê - Huân chương Kháng chiến hạng nhất…”.
Chiến thắng Đak Pơ mãi là niềm tự hào của quân và dân các dân tộc Khu V trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ vĩ đại. Đây cũng là bài học nhớ đời đối với mọi thế lực xâm lược, là lời cảnh tỉnh đối với những mưu toan đen tối của các thế lực xâm lược lăm le đặt chân lên mảnh đất anh hùng này.
Nhằm tôn vinh và tưởng nhớ công lao và sự hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 96 và các đơn vị địa phương, năm 1998, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng tỉnh Gia Lai đã xây dựng Nhà bia Tưởng niệm chiến thắng Đak Pơ, sau đó được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia tại Quyết định số 53/2001/QĐ-BVHTT, ngày 28/12/2001 về việc xếp hạng di tích và Bằng công nhận di tích Lịch sử - Văn hóa.
 
bang-cong-nhan.jpg
Bằng công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa Đak Pơ
 
Năm 2013, Đak Pơ được tiếp tục đầu tư xây dựng Nhà Lưu niệm truyền thống chiến thắng Đak Pơ, với diện tích 417 m2 làm nơi lưu giữ, bảo quản các hiện vật về chiến thắng Đak Pơ do các thế hệ cựu chiến binh, cán bộ, nhân dân còn lưu giữ. Qua đó, góp phần giáo dục về truyền thống hào hùng của cha ông cho thế hệ trẻ mai sau.
 Năm 2014, với sự hỗ trợ kinh phí của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hệ thống các Ngân hàng Thương mại Việt Nam, tỉnh Gia Lai đã đầu tư xây dựng công trình Đền Tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ. Dự án này là công trình cấp II, có tổng mức đầu tư hơn 25,2 tỷ đồng, được khởi công xây dựng đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đak Pơ (ngày 24-6-2014), ngay tại vị trí cũ của Nhà bia Tưởng niệm chiến thắng Đak Pơ bên cạnh quốc lộ 19, rất thuận lợi cho mọi người đến thăm và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

thi-cong-(1).jpg
Thi công xây dựng Đền Tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ.

Tọa lạc trên ngọn đồi từng diễn ra trận chiến Đak Pơ 64 năm trước với diện tích 1,1 ha, Đền Tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ biểu hiện cho sự uy nghi, lẫm liệt của người chiến sĩ trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngay ở lối vào chạm trỗ hình Rồng Chầu thể hiện cho sự linh thiêng và mang tính thẩm mỹ cao cho mặt tiền của công trình.
Với chiều dài 9 mét, rộng 8m, cao 14,5m, Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ nằm cao hơn so với mặt đất 46 bậc thang, được đặt tại vị trí trung tâm của công trình. Tượng đài khắc họa 5 nhân vật tạo thành một khối thống nhất, bền vững cùng hướng về phía trước với tư thế dũng mãnh, ánh mắt tự tin đã thể hiện rõ tinh thần chủ động tấn công, sức mạnh đoàn kết, sự hiệp đồng tác chiến của các lực lượng vũ trang làm nên yếu tố quyết định của chiến thắng Đak Pơ.
Đền Tưởng niệm liệt sĩ được đặt ở sau Tượng đài với diện tích 360 m2, được xây dựng bằng bê tông cốt thép, lát đá Granit, trần hoa văn gỗ kết hợp chi tiết trống đồng, mái lợp ngói âm dương, chạm trỗ chi tiết đầu rồng, rồng chào đã tạo nên một chỉnh thể kiến trúc đặc sắc và thiêng liêng.

den-tuong-niem.jpg
Đền Tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ
 
Ngày công trình được khánh thành (ngày 31/8/2015), những người lính Trung đoàn 96 năm xưa dù ở các nơi xa xôi, mái tóc đã bạc và đôi chân đã run rẩy nhưng họ vẫn tựu về đây để tham dự lễ khánh thành. Bởi đối với họ, về lại nơi đây không chỉ để thăm lại chiến trường, gặp lại đồng đội mà còn được nhìn thấy một công trình mang tầm cỡ và có giá trị tinh thần to lớn, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha ông và 147 chiến sĩ là đồng đội của họ.

tuong-dai-chien-thang.gif

Công trình Đền Tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ đã trở thành “Ngôi nhà chung” của chiến sĩ Trung đoàn 96 và các đơn vị địa phương để mỗi khi trở về, những ký ức hào hùng của một thời lửa đạn lại dấy lên, để ôn lại những kỷ niệm hào hùng năm nào, để sống lại thời khắc oai hùng ấy. Trong khoảnh khắc thiêng liêng này, họ đã tranh thủ thời gian để thăm hỏi sức khỏe, hoàn cảnh gia đình của nhau và thành kính thắp lên những nén tâm hương cho những đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường và đã có không ít những nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt trong ngày hội ngộ ấy.

cuu-chien-binh.gif
Cựu Chiến binh Trung đoàn 96 hoan hỉ, thăm hỏi, chuyện trò với nhau sau nhiều năm gặp lại
 
Sự hiện diện của công trình nơi đây đã đáp ứng được nguyện vọng, tình cảm và lòng mong mỏi tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đak Pơ, đồng đội và thân nhân của những anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 96. Là nơi để lớp lớp các thế hệ con cháu dừng chân ghé lại thắp nén hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

noi-tho-tu.gif
Nơi thờ cúng tâm linh tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của di tích Lịch sử - Văn hóa này, Đảng bộ, quân và và nhân dân huyện Đak Pơ luôn coi trọng công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích Lịch sử - Văn hóa trên địa bàn. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các bộ, ngành trung ương, tỉnh quyết tâm tìm kiếm, quy tập hài cốt các Anh hùng liệt sĩ của Trung đoàn 96.
Ngoài ra, để phát huy truyền thống vẻ vang của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, trong những năm qua, huyện Đak Pơ đã chủ động vượt qua những khó khăn, thách thức, đưa tốc độ phát triển kinh tế năm sau luôn cao hơn năm trước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ; các chính sách xã hội được quan tâm đúng mức, đưa đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày được nâng cao, xứng đáng với tầm vóc của huyện giàu truyền thống cách mạng.


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275