CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Kinh tế - Văn hóa - Xã hội > Bốn nhà cùng vào cuộc

Bốn nhà cùng vào cuộc

Ngày đăng bài: 16/01/2015
Nhà máy Đường An Khê hiện đang quản lý trên 23 ngàn ha mía nguyên liệu. Theo mô hình sản xuất truyền thống với giá mía nguyên liệu đầu vào như hiện nay thì người trồng mía khó có thể có lãi. Gần đây, để giúp người dân có thêm thu nhập, ổn định sản xuất bền vững, nhà máy đã phối hợp với các địa phương vùng nguyên liệu triển khai mô hình thí điểm cánh đồng mía mẫu lớn bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Tại xã Đak Hlơ, niên vụ 2013-2014, gần 30 hộ dân ở thôn 4 và thôn 5 đã tham gia mô hình sản xuất mía nguyên liệu trên cánh đồng mẫu lớn với 30,5 ha theo phương thức nhà máy hỗ trợ giống, cấp không phân bón bã bùn, hỗ trợ khâu làm đất, chăm sóc bằng cơ giới hóa. Lúc đầu do chưa tin vào hiệu quả kinh tế của nó, bà con còn e dè, lo ngại, nhưng nay thì hoàn toàn khác. Năng suất mía trồng theo mô hình truyền thống chỉ đạt từ 60 đến 70 tấn/ha nay tăng lên từ 100 đến 120 tấn/ha, bà con rất phấn khởi hăng hái tham gia.
 

 

Theo ông Trần Hữu Phước-Chủ tịch UBND xã Đak Hlơ, huyện Kbang thì vụ mía năm ngoái ngay sau khi có chủ trương của Nhà máy Đường An Khê, xã hết sức tạo điều kiện cho bà con phát triển mô hình này. Lúc đầu là vận động, tổ chức cho bà con tham gia các cuộc hội thảo, tiếp đó là họp dân, đo đạc khoanh vùng diện tích. Dự kiến năm tới xã Đak Hlơ sẽ vận động bà con phát triển lên 150 ha. Hiện các ngành chức năng của huyện đang giúp xã quy hoạch lại vùng mía cánh đồng mẫu lớn trên diện rộng.

Thấy rõ hiệu quả kinh tế cao, không chỉ một số xã ở huyện Kbang, niên vụ mía năm 2013-2014 tại các huyện: Đak Pơ, Kông Chro đã có hàng trăm hộ trồng mía hăng hái tham gia sản xuất mô hình cánh đồng mía mẫu lớn với diện tích gần 500 ha. Tại huyện Đak Pơ, mặc dù diện tích mía sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn ít hơn so với huyện Kbang và Kông Chro nhưng UBND huyện đã chọn và xem đây là mô hình mẫu để nhân ra diện rộng trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Trường-Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ cho biết: Lúc đầu chưa thấy rõ hiệu quả, việc vận động bà con tham gia mô hình này cũng khó khăn. Huyện Đak Pơ đang tích cực vận động bà con tham gia mở rộng diện tích mô hình cánh đồng mía mẫu lớn để tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Hiện địa phương đang tích cực phối hợp với nhà máy tổ chức các cuộc hội thảo đầu bờ để giúp bà con có thêm kiến thức về sản xuất mía theo mô hình mẫu lớn. Tuy nhiên huyện vẫn còn băn khoăn về tính bền vững của mô hình này để làm sổ đỏ cho bà con.

Về phía Nhà máy Đường An Khê, ông Nguyễn Văn Hảo-Phó Giám đốc Nhà máy cho rằng: So với diện tích mía trồng đại trà, diện tích mía sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn sẽ giảm chi phí được 700 ngàn đồng một ha. Bên cạnh hỗ trợ về phân bón bã bùn, làm đất, chăm sóc bằng cơ giới hóa, nhà máy đường còn hỗ trợ tư vấn về giống, về độ pH, phối hợp với các địa phương tổ chức các buổi hội thảo đầu bờ cho bà con nông dân. Hiện nay nhà máy đã phát triển vùng nguyên liệu lên 23 ngàn ha tại các huyện phía Đông tỉnh, riêng mô hình cánh đồng mía mẫu lớn đã phát triển lên gần 500 ha.

Tới đây nhà máy sẽ áp dụng phương tiện cơ giới trong khâu thu hoạch đại trà. Với mức giá mía nguyên liệu 900 ngàn đồng 1 tấn như hiện nay, trừ chi phí bà con vẫn có lãi khoảng trên 40 triệu đồng/ha. Tới đây, cùng với việc tiếp tục khuyến khích hỗ trợ bà con nông dân vùng nguyên liệu tham gia mở rộng diện tích trồng mía trên cánh đồng mẫu lớn, Nhà máy Đường An Khê sẽ phối hợp với các địa phương liên kết bốn nhà cùng vào cuộc. Theo dự báo kể cả thời điểm giá mía có giảm so với thị trường chung thì người trồng mía theo mô hình mẫu lớn vẫn có lãi và các bên 4 nhà vẫn sẽ cùng có lợi.

Theo baogialai.com.vnCơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275