CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Hoạt động của huyện > Huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai: Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ vùng dân tộc thiểu số

Huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai: Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ vùng dân tộc thiểu số

Ngày đăng bài: 20/08/2023
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, những năm qua Đảng bộ huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai luôn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nói chung, chi bộ nông thôn vùng dân tộc thiểu số (DTTS) người Ba Na nói riêng, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.

Từ những chủ trương đúng
Đăk Pơ nằm ở phía Đông của tỉnh, có 7 xã, 1 thị trấn, 49 thôn làng, tổ dân phố. Tổng diện tích đất tự nhiên trên 50.250ha, toàn huyện có 18 dân tộc anh em sinh sống, với 11.428 hộ với 41.995 người. Đảng bộ huyện Đăk Pơ có 36 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, với tổng số 1.790 đảng viên, trong đó có 10 đảng bộ và 26 chi bộ cơ sở, 49/49 chi bộ thôn làng, tổ dân phố có cấp ủy, đạt tỷ lệ 100%, 24/49 chi bộ có đảng viên là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). 

h1.jpg
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đăk Pơ (Gia Lai) trao đổi với phóng viên. 
 
 
Làm việc với chúng tôi, đồng chí Lê Thị Thanh Mai, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đăk Pơ đã giới thiệu khái quát một số đặc điểm, tình hình kinh tế, chính trị xã hội của địa phương, những kết quả mà Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo, lãnh đạo và tổ chức thực hiện đạt được khá tốt, trong đó có công tác xây dựng, nâng cao chất lượng lãnh đạo, sức mạnh chiến đấu của cấp ủy, chi bộ, nhất là đồng chí Bí thư chi bộ trong các thôn làng vùng bà con DTTS người Ba Na.
Đây được coi là một điểm nhấn quan trọng để thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, trật tự an ninh của địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần bền vững cho người dân. Trong xây dựng nghị quyết, Đảng bộ đều xác định nội dung phương pháp cụ thể, kết quả và bài học kinh nghiệm, gắn với giải quyết các vấn đề thực tiễn, trọng yếu trên địa bàn như: Nâng cao chất lượng chi bộ thôn làng người dân tộc Ba Na, xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề, giảm hộ nghèo, tăng hộ giàu; bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ môi trường sinh thái... nên có thể dễ dàng thực thi và đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả cao.


h2.jpg
Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Yang Bắc (người đứng ở giữa) trao đổi kinh nghiệm duy trì sinh hoạt chi bộ với đảng viên cơ sở. 
 
 
Để phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, thời gian qua Ban Chấp hành Đảng bộ huyện mà trực tiếp là Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Pơ tập trung lãnh đạo các cấp ủy đảng thực hiện nghiêm, hiệu quả các quy định của Đảng, trách nhiệm trong nêu gương “Với mình, với công việc và với người”, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu “dám nghĩ, dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm”.
Cùng với đó, hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Pơ đều ban hành kế hoạch và phân công các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy và các tổ công tác về tham dự sinh hoạt định kỳ tại các chi bộ và mỗi tháng giao ban với các Bí thư Đảng ủy của 8 xã, thị trấn một lần để trao đổi kinh nghiệm, báo cáo nắm tình hình. Các tổ công tác được phân công phụ trách địa bàn giao ban định kỳ với bí thư các chi bộ thôn, buôn mỗi quý một lần để lắng nghe ý kiến, nắm bắt tình hình địa phương, qua đó kịp thời tham mưu đề xuất Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo giải quyết những phát sinh tại cơ sở.
Thực hiện tốt những nội dung trên, 3 năm qua, các mục tiêu về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Địa bàn ổn định, là tiền đề để bà con đồng bào các dân tộc đoàn kết, chung sức lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

h3.jpg
Đồng chí Bí thư Huyện ủy (người đứng bên trái) đến thăm kiểm tra trại giống cây.
 
 
Đồng chí Bùi Thị Thương, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Đăk Pơ, được phân công phụ trách xã Yang Bắc cho biết: "Xác định rõ nhiệm vụ của đảng viên tăng cường về cơ sở là phải làm sao phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, từng bước tạo nền nếp trong sinh hoạt, định hướng xây dựng các nghị quyết phù hợp với yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi còn chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố tích cực tại các thôn làng, phát triển đảng viên mới, từng bước xây dựng đội ngũ cấp ủy, bí thư chi bộ, nhất là các đảng viên, bí thư chi bộ là những người con của thôn làng người Ba Na, phát huy hiệu quả tiếng nói, uy tín và vai trò tiên phong, gương mẫu của những đảng viên ngay từ trong từng gia đình, dòng họ rồi đến bà con làng xóm để tuyên truyền, động viên, hướng dẫn bà con tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước, loại bỏ các luận điệu xuyên tạc chia rẽ của kẻ thù, đoàn kết chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp".
Hiệu quả từ cơ sở
Trở lại Yang Bắc (Đăk Pơ) hôm nay chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Cung đường được nối từ Quốc lộ 19 vào đã trải bê tông rộng, thoáng, hai bên là những vườn cây xanh tốt, những ngôi nhà mới xây theo nhiều kiểu dáng rất đẹp, nhiều chiếc xe tải, xe công nông chở đầy hàng lưu thông, minh chứng cho sự phát triển trù phú ở vùng đất một thời được cho là “khô cằn, sỏi đá”.

h4.jpg
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đăk Pơ (người đứng giữa) gặp, trao đổi công việc với cán bộ xã Yang Bắc. 
 
 
Như để “tháo gỡ” cái ngạc nhiên ban đầu của chúng tôi, đồng chí Phạm Thị Thúy, Bí thư Đảng ủy xã Yang Bắc chia sẻ: Đảng bộ xã hiện có 13 chi bộ, 195 đảng viên. Xác định chi bộ là hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở, những năm qua, Đảng bộ xã Yang Bắc luôn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, qua đó lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị. Trong 5 năm trở lại đây, nhờ làm tốt công tác vận động, hướng dẫn và “cầm tay chỉ việc” của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người có uy tín, nhất là các bí thư chi bộ, nên bà con dân làng đã biết trồng, chăm bón và thu hoạch hiệu quả ớt xuất khẩu, rau sạch, cây trồng bằng phân bón hữu cơ và hệ thống tưới nước tiết kiệm. Đây cũng là sản phẩm kết tinh từ phương châm “Cán bộ, đảng viên đi trước, dân làng theo sau”. Nếu làng Jun của xã đang phát huy thế mạnh “nông thôn mới” của người Ba Na đầu tiên trong xây dựng, phát triển; thì làng Bung Bang Hven dưới sự điều hành của một người rất có uy tín, nữ Bí thư chi bộ Đinh Thị Xắc cũng đang tới đích cuối cùng.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, các chi bộ làng DTTS ở Yang Bắc nói chung, các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Đăk Pơ nói chung chấp hành nghiêm việc sinh hoạt chi bộ định kỳ, đổi mới phương pháp, cách tổ chức, dự thảo nghị quyết ngắn ngọn, nhưng đầy đủ các nội dung, chỉ tiêu, biện pháp, kết quả thực hiện nhiệm vụ…; phát huy dân chủ trong đóng góp ý kiến, từ đó phát huy tốt vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, giúp đảng viên nâng cao nhận thức chính trị, tiên phong gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

h5.jpg
Đồng chí Bí thư Huyện ủy (bên phải) mừng vui từ hiệu quả mô hình tưới nước tiết kiệm.
 
 
Nữ Bí thư chi bộ làng Bung Bang Hven, xã Yang Bắc Đinh Thị Xắc cho biết: "Làng Bung Bang Hven có 115 hộ, tất cả đều là bà con người Ba Na, chi bộ của làng hiện có 23 đảng viên. Trước mỗi kỳ sinh hoạt, chi ủy chuẩn bị kỹ nội dung, ngắn gọn, rõ ràng; tập trung bàn để lãnh đạo và giải quyết những vấn đề cụ thể, thiết thực, nhất là những vấn đề bức xúc, tồn đọng trong dân làng. Trong sinh hoạt chi bộ đã thực sự mở rộng và phát huy dân chủ, nhất là việc thảo luận, quyết định những vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của chi bộ và trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của đảng viên, tạo được không khí cởi mở, chân thành để mọi cán bộ, đảng viên bày tỏ chính kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình. Làm tốt công tác phân công, kiểm tra đảng viên trong từng công việc. Trong tháng, quý, nếu có những vấn đề mới, liên quan đến cuộc sống của người dân như: “Xây dựng nông thôn mới”; “phát triển kinh tế theo mô hình nước tiết kiệm”… thì chi bộ tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, phân tích và đi sâu vào từng nội dung, công việc".
Luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, với cộng đồng nên chị Đinh Thị Xắc được bà con dân làng Bung Bang Hven suy tôn là người có uy tín, hai nhiệm kỳ qua, 100% đảng viên (23/23 đảng viên) bỏ phiếu bầu làm Bí thư chi bộ, cũng hai nhiệm kỳ qua, chi bộ làng Bung Bang Hven được công nhận: Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, trong phong trào xây nông thôn mới, Bung Bang Hven là một trong những làng luôn đi đầu trong toàn xã. Đến nay làng đã đạt 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Từ nay đến cuối năm, cán bộ, đảng viên và dân làng sẽ phấn đấu để đạt 3 tiêu chí còn lại.

h6.jpg
Đồng chí Bí thư chi bộ Định Thị Xắc (người mặc áo sọc, ngồi giữa) trao đổi với phóng viên
 
 
Đánh giá về kết quả xây dựng chi bộ thôn làng bà con DTTS, đồng chí Bùi Nam Khánh, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Pơ khẳng định: “Thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương, Đảng ủy huyện Đăk Pơ đã có Nghị quyết chuyên đề về “Nâng cao chất lượng, sức chiến đấu của chi bộ thôn làng bà con DTTS” với những nội dung, biện pháp, cách tổ chức cụ thể. Đến nay các chi bộ trong Đảng bộ nói chung, chi bộ các thôn làng bà con DTTS nói riêng đã có nhiều đổi mới, đột phá vào nhiệm vụ trọng tâm, khâu khó để thảo luận bàn biện pháp thực hiện phù hợp; vai trò, trách nhiệm người chủ trì, cấp ủy được thể hiện rõ nét hơn. Đặc biệt, đối với cán bộ đảng viên được bầu giữ Bí thư chi bộ là người Ba Na, thời gian gần đây họ đã mạnh dạn trong các hoạt động, thực sự tiên phong trong các công việc, xây dựng và phát huy bản lĩnh và phương pháp làm việc khoa học, dân chủ, khách quan, từng bước vượt qua những rào cản tâm lý “mình là người DTTS”, những khó khăn, thách thức để lãnh đạo chi bộ, thôn xóm đẩy nhanh hiệu quả phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống người dân, giữ vững an ninh chính trị, xây dựng đời sống văn hóa xã hội.
Một Đăk Pơ bình yên đang từng ngày phát triển về kinh tế-xã hội, văn hóa bền vững, mạnh về quốc phòng, an ninh.
Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI
 
 
 
 


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275