CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Hoạt động của huyện > Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona

Ngày đăng bài: 02/02/2020
Sáng 02/02/2020, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Đồng chí Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh corona tỉnh chủ trì; tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và 17 huyện, thị xã, thành phố. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện có đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện, Thủ trưởng các cơ quan có liên quan và UBND các xã, thị trấn.
h1.jpg
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao. Dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại TP.Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) vào tháng 12/2019. Tại Việt Nam, đến hết ngày 01/02/2020 có 6 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gồm 2 công dân Trung Quốc, 3 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và 1 trường hợp ở Khánh Hòa bị nhiễm do tiếp xúc với người Trung Quốc; ngoài ra, có 157 trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona đang được theo dõi. Riêng tại tỉnh Gia Lai, đến thời điểm hiện tại chưa có trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona. Ngày 31-1-2020, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona. Tại nước ta, ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 34/QĐ-UBND ngày 01/02/2020 về thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh corona tỉnh; xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh; Sở Y tế xây dựng 3 phương án phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona và công bố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin dịch bệnh ở tỉnh qua 2 số điện thoại là 0966881717 (Sở Y tế) và 0913411899 (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh).
Phát biểu kết thúc cuộc họp, đồng chí Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các hoạt động phòng chống bệnh. Các huyện, thị xã, thành phố cần khẩn trương thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh corona với yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp làm trưởng ban và có sự phân công cụ thể trách nhiệm cho từng thành viên trong ban; xem việc chống dịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và tập trung tuyên truyền, không để người dân bất an, hoảng loạn; tập trung chống dịch như chống giặc bất kể thứ bảy, chủ nhật để đảm bảo an toàn tính mạng người dân theo phương châm “4 tại chỗ”; Sở Y tế cần sớm xây dựng các kịch bản cho từng trường hợp cụ thể để thực hiện công tác phòng-chống; chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cần có khu vực cách ly để điều trị nếu có bệnh nhân nhiễm corona; tại các trường học, cần phun thuốc khử trùng, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang, tổ chức tập huấn hướng dẫn phòng bệnh và quán triệt lãnh đạo trường nếu có những học sinh bị sốt, ho thì nên để ở nhà để điều trị dứt điểm nhằm đề phòng cao nhất; nếu phát hiện ở các trường có trường hợp nhiễm bệnh nCoV, cần dừng ngay việc dạy và học; tạm dừng các lễ hội, các hoạt động hội họp đông người cho đến khi hết dịch bệnh; đối với các du khách đến từ vùng có dịch cần mềm mỏng nhưng kiên quyết để cách ly, tránh việc lây lan bệnh dịch corona; các cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về dịch bệnh để người dân nắm bắt, có biện pháp tự phòng tránh nhưng không gây hoang mang dư luận. 
Trên cơ sở đó, ngày 03/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai có Công văn số 139/SGDĐT-VP về việc cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch, theo đó học sinh cả tỉnh được nghỉ học từ ngày 03/02/2020 đến hết ngày 09/02/2020; sau thời gian trên, tùy diễn biến tình hình dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có thông báo kịp thời đến các đơn vị.
                                                              Châu Thanh Tuấn


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 275
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275