Trang chủ > Tin Tức > Hoạt động của huyện > Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020 của UBND tỉnh

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020 của UBND tỉnh

Ngày đăng bài: 20/11/2020
Sáng ngày 19/11/2020, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, đối ngoại năm 2020 và xây dựng kế hoạch năm 2021. Đồng chí Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

72591558_2190614367898514_4039399218421432320_n.jpg

Theo Báo cáo của UBND tỉnh, trong 21 chỉ tiêu chủ yếu năm 2020 mà Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra, dự ước có 15 chỉ tiêu đạt, vượt kế hoạch đề ra và 06 chỉ tiêu không đạt. Tổng sản phẩm trong tỉnh năm 2020 (theo giá so sánh 2010) tăng 6,3% so với năm 2019, trong đó, nông - lâm nghiệp - thủy sản tăng 5,91%, công nghiệp - xây dựng tăng 6,66%, dịch vụ tăng 6,6%, thuế sản phẩm tăng 3,88%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp, nông lâm nghiệp - thủy sản chiếm 36,01%, công nghiệp - xây dựng chiếm 27,57%, dịch vụ chiếm 33,28%, thuế sản phẩm 3,14%; GRDP bình quân đầu người đạt 51,9 triệu đồng. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chỉ đạo quyết liệt, phù hợp với tình hình (tỉnh không có trường hợp dương tính); bệnh bạch hầu được khống chế. Các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước được phân bổ kịp thời và chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện, giải ngân và đạt khá so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập mới tăng khá. Chỉ số PCI, chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh tiếp tục được cải thiện theo hướng tích cực. Kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, bão lụt gây ra. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế tiếp tục có bước phát triển. Các vấn đề bức xúc xã hội, đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm giải quyết. An ninh chính trị, an ninh biên  giới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.
Tuy nhiên ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơn bão, áp thấp nhiệt đới đã tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải ngưng hoạt động hoặc giải thể, người lao động bị mất việc. Bên cạnh đó, giá cả một số mặt hàng nông sản xuống thấp (mía nguyên liệu, tiêu, cao su, cà phê…) ảnh hưởng đến sản xuất và thu nhập của người dân; việc triển khai một số chương trình, dự án trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vẫn còn chậm, chưa thật sự tạo được sự lan tỏa; tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép ở một số địa phương vẫn còn diễn ra. Một số chỉ tiêu dự ước không đạt Nghị quyết, nợ xấu cao.
Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung phân tích nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và đề ra giải pháp khắc phục; đồng thời thảo luận và xây dựng các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh trong năm 2021.
images2963024_1A1_Chu__ti_ch_UBND_ti_nh_Vo__Ngo_c_Tha_nh_pha_t_bie__u_ke__t_lua__n_ho__i_nghi___A_nh_Ho__ng_Thi.jpg
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh, dù năm 2020 tỉnh thực hiện một số chỉ tiêu không đạt nhưng cũng được xem là tăng trưởng khá trong điều kiện cực kỳ khó khăn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tiếp tục rà soát những nhiệm vụ chưa hoàn thành để phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất, đặc biệt là thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, giảm tỷ lệ hộ nghèo...; chuẩn bị tốt cho các hoạt động kết thúc năm và Tết Nguyên đán. Đối với nhiệm vụ năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương ngay từ quý I phải xây dựng kế hoạch cụ thể căn cứ vào 4 chương trình trọng tâm của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, làm cơ sở để triển khai thực hiện; đồng thời, phân bổ ngay các chỉ tiêu năm 2021 sau khi HĐND tỉnh thông qua, đề ra giải pháp cụ thể gắn với trách nhiệm người đứng đầu và công tác kiểm tra, kiểm soát.

Lệ Thanh - Văn phòng