CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Hoạt động của huyện > Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Công trình Hồ Tầu Dầu 2 phải hoàn thành trước mùa mưa năm nay

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Công trình Hồ Tầu Dầu 2 phải hoàn thành trước mùa mưa năm nay

Ngày đăng bài: 02/03/2021
Ngày 2-3, đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ triển khai dự án hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Tầu Dầu 2, xã Cư An, huyện Đak Pơ. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh.

H1.jpg

Dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2 được khởi công xây dựng từ tháng 8-2019 với tổng mức đầu tư 197 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là 146,1 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 29,32 tỷ đồng, còn lại là vốn dự phòng. Công trình xây dựng gồm 3 phần: cụm công trình đầu mối gồm: đập đất, tràn xả lũ, cống lấy nước; hệ thống đường ống cấp nước phục vụ sản xuất và công trình trên tuyến đường ống: tuyến đường ống chính, tuyến đường ống nhánh N1; công trình phụ trợ đường thi công, nhà quản lý. Đến nay, giá trị khối lượng thi công xây lắp công trình hồ Tầu Dầu 2 đã hoàn thành đạt gần 90% khối lượng công trình. Cụ thể, các hạng mục đập đất, tràn xả lũ đã thi công hoàn thiện được khoảng 90% khối lượng theo thiết kế; hạng mục cống lấy nước cơ bản hoàn thiện và đảm bảo khả năng dẫn dòng theo thiết kế đạt hơn 83% khối lượng; hạng mục tuyến ống chính, đơn vị thi công đã lắp đặt được 3,673/6,412 km, đạt 78% khối lượng và tuyến ống nhánh đã lắp đặt được 3,44/6,071 km, đạt trên 75% khối lượng…
Sau khi hoàn thành, hồ Tầu Dầu 2 sẽ có diện tích hơn 70 ha. Bên cạnh ứng phó với biến đổi khí hậu, điều tiết nước để giảm lũ cho hạ du, kết hợp nuôi trồng thủy sản, cải tạo môi trường sinh thái… hồ Tầu Dầu còn điều tiết nước cung cấp nước tưới chủ động cho khu tưới khoảng 555 ha đất canh tác của vùng dự án (150 ha lúa nước 2 vụ, 405 ha hoa màu và cây công nghiệp). Mặt khác, hồ còn tạo nguồn cấp nước phục vụ sinh hoạt cho khoảng 7.500 người thuộc các xã: Cư An, Tân An và Yang Bắc; cải thiện kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống cho người dân trong khu vực dự án.
 
H4.jpg
Sau khi tìm hiểu tổng quan trên bản vẽ thiết kế công trình và khảo sát thực tế, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên một lần nữa nhấn mạnh mục đích và ý nghĩa quan trọng của dự án; đồng thời đề nghị chủ đầu tư tăng cường kiểm tra, giám sát; thường xuyên đôn đốc các đơn vị thi công huy động nhân lực, máy móc, trang-thiết bị đẩy nhanh tiến độ triển khai, đảm bảo chất lượng công trình để hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 30/5/2021. Không thể chậm hơn được nữa. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu địa phương cần phối hợp với các Sở, ngành chức năng của tỉnh nghiên cứu, tính toán đề xuất việc bố trí kinh phí để triển khai các hạng mục còn thiếu như hệ thống kênh xương cá mở dẫn nước đến các khu sản xuất của nhân dân; nghiên cứu xây dựng kế hoạch điều tiết sử dụng nước tiết kiệm, và tránh thất thoát nước khi công trình đưa vào sử dụng, đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả công trình. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ công trình, thì cũng phải bố trí đường đi vào khu sản xuất cho người dân.

H2.jpg
Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã đến thăm quan một số mô hình kinh tế có hiệu quả trên địa bàn huyện. Đó là mô hình trồng Na dai trên khu vực Núi Đá Lửa của hộ bà Lê Thị Quyên, thôn An Định, xã Cư An, mô hình Vườn ươm cây giống rau của hộ ông Nguyễn Văn Hưng, thôn Tân Sơn, xã Tân An. Tại mỗi nơi đến thăm, đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của bà con nông dân địa phương và yêu cầu huyện Đak Pơ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để nông dân phát triển các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.
                                                                  Nguyễn Hiền


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275