UBND tỉnh Gia Lai tổng kết công tác năm 2021

Sáng 07/01/2022, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đối ngoại năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chủ trì Hội nghị có các đồng chí Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Tiến Đông - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

h1.jpg
Năm 2021, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch COVID 19 nhưng được sự quan tâm của Trung ương và Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo chính quyền các cấp thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Kết thúc năm, tốc độ tăng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP), GRDP bình quân đầu người, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thu ngân sách, kim ngạch nhập khẩu... đề đạt và vượt kế hoạch. Cụ thể, tổng GRDP tăng 9,71% so với năm 2020 (theo giá so sánh năm 2010); tổng diện tích gieo trồng đạt 557.685 ha, đạt 101,32% kế hoạch, tăng 1,29% so với cùng kỳ năm trước. Chăn nuôi trên địa bàn có chuyển biến tích cực; đàn trâu tăng 1,92%, đàn bò tăng 4,12%, đàn heo tăng 8,64% cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 7.880,9 tỷ đồng, đạt 173,12% dự toán Trung ương giao, đạt 156,15% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 71,58% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 70.000 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, tăng 2,42 lần so với cùng kỳ. Kế hoạch vốn đầu tư công đã phân 3.573,4 tỷ đồng. Đối với lĩnh vực văn hoá - xã hội, đến cuối năm có 412 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 54%; hơn 26 ngàn lao động được giải quyết việc làm mới, đạt 100,58% kế hoạch, tăng 7,95% so với cùng kỳ; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 36,95%. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; phạm pháp hình sự giảm về số vụ; tai nạn giao thông được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong năm qua. Cùng với nêu bật những “điểm sáng”, Bí thư Tỉnh ủy cũng nhận định, năm 2022 dự báo còn nhiều khó khăn, vì vậy, đề nghị các cấp chính quyền phát huy những kết quả đạt được trong năm qua, nội lực của tỉnh để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2022 và các năm tiếp theo.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương, sở, ngành nghiên cứu phát huy những giá trị di tích lịch sử văn hóa - lịch sử trên địa bàn; chú trọng phát triển văn hóa gắn liền với phát triển kinh tế; tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy chính quyền các cấp theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tập trung hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục cải cách hành chính. Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tổ chức rà soát đối tượng khó khăn để có chính sách hỗ trợ, không để hộ dân nào thiếu đói trong Tết; rà soát nguồn hàng nông sản chuẩn bị cho dịp Tết để hỗ trợ nông dân tiêu thụ, không để xảy ra tình trạng nông sản không bán được bán phải đổ bỏ; tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán phù hợp, không tập trung đông người, không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép.
Lệ Thanh