Trang chủ > Tin tức > Hoạt động đơn vị > Thực hiện truyền thông Trợ giúp pháp lý trên địa bàn xã Yang Bắc

Thực hiện truyền thông Trợ giúp pháp lý trên địa bàn xã Yang Bắc

Ngày đăng bài: 25/10/2020
Trong 03 ngày (từ ngày 20/10-22/10/2020) Chi nhánh số 2 Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai đã phối hợp với UBND xã Yang Bắc tổ chức 03 đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý tại các làng đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã, thu hút hơn 170 lượt người tham gia.

Tại các đợt truyền thông, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý giới thiệu điều kiện được hưởng dịch vụ, thủ tục trợ giúp pháp lý với những nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý, đặc biệt, từ khi Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 được Quốc hội thông qua vào ngày 20/6/2017 (thay thế cho Luật trợ giúp pháp lý năm 2006), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018, tập trung giới thiệu những điểm mới của Luật liên quan trực tiếp đến người dân, đó là diện người được trợ giúp pháp lý (mở rộng từ 06 diện người lên 14 diện người), quyền lựa chọn tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý, cách thức yêu cầu trợ giúp pháp lý, chất lượng trợ giúp pháp lý....Bên cạnh đó, theo đề xuất của chính quyền địa phương và người tham gia, Chi nhánh Trung tâm Trợ giúp pháp lý còn phổ biến chuyên đề về các lĩnh vực pháp luật mới liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân như: vấn đề tảo hôn, pháp luật về hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, đất đai, chế độ chính sách và thực hiện tư vấn, hướng dẫn, giải đáp 22 vụ việc.
Ngoài ra, để người dân nắm rõ hơn các quy định của pháp luật để vận dụng trong cuộc sống hằng ngày cũng như tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắt liên quan đến vấn đề pháp lý, ngoài tờ gấp pháp luật của Cục trợ giúp pháp lý cung cấp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý đã biên soạn và cấp phát miễn phí các loại tờ gấp pháp luật cho người tham gia tại các đợt truyền thông.
       Đông đảo người dân tham gia hoạt động truyền thông Trợ giúp pháp lý (Ảnh: Đinh Văn Xô)
 Hoạt động truyền thông về trợ giúp pháp lý góp phần đưa chủ trương, chính sách xoá đói, giảm nghèo về mặt pháp luật của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống, giúp đông đảo người dân sinh sống tại các làng đặc biệt khó khăn biết quyền được trợ giúp pháp lý và nâng cao trình độ dân trí pháp lý.
Bài và ảnh: Đinh Văn Xô

Cơ quan: UBND xã Yang Bắc, Huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai