Trang chủ > Giới thiệu > Quá trình hình thành và Phát triển
quatrinhhinhthanhphattrien.png

1. Đặc điểm tự nhiên:
      1.1. Vị trí địa lý:

Xã Ya Hội nằm ở phía Đông Nam huyện Đak Pơ, cách trung tâm huyện 25km theo đường liên xã và quốc lộ 19 thị xã An Khê, có giới cận như sau:
       - Phía Đông giáp: tỉnh Bình Định;
       - Phía Nam giáp: huyện Kông Chro;
       - Phía Tây giáp: xã Yang Bắc và huyện Kông Chro;
       - Phía Bắc giáp: xã Phú An và thị xã An Khê.
       1.2. Đặc điểm địa hình, khí hậu:
       - Địa hình: Địa hình của xã Ya Hội khá phức tạp, 3 mặt Đông, Năm, Bắc được bao bọc bỡi những dãy núi cao. Trung tâm xã địa hình có bằng phẳng hơn nhưng cũng là những đồi gò bát úp. Địa hình bị chia cắt bỡi núi và sông suối nên việc đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa.
       - Khí hậu: Huyện Đăk Pơ nói chung và xã Ya Hội nói riêng là vùng đất nằm ở phía Đông dãy Trường Sơn, trên bậc thềm chuyển tiếp giữa cao nguyên và miền Duyên hải Trung bộ nên khí hậu nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cao nguyên, mang sắc thái Đông Trường Sơn, mùa mưa thường đến muộn và kết thúc muộn hơn các vùng Tây trường Sơn từ 1-2 tháng. Có khí hậu nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, trong năm có hai mùa rõ rệt: mùa mưa bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11, có khi kéo dài đến tháng 12, lượng mưa tập trung chiếm đến 65% lượng mưa cả năm và mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 5 năm năm sau, khô nhất là vào các tháng 2,3 hàng năm.
        + Nhiệt độ trung bình năm : 23.60C
        + Lượng mưa trung bình năm : 1202-1225 mm
        + Độ ẩm bình quân năm : 80%-81.5%
        + Gió: Hướng gió thịnh hành về mùa mưa là Tây Nam, mùa khô là Đông Bắc, tốc độ gió thịnh hành 3.5m/s, cao nhất có thể lên đến 20m/s.
        - Thủy văn: Xã Ya Hội có hệ thống sông suối và mặt nước tương đối nhiều, phân bố đều khắp trên lãnh thổ, đặc biệt có suối Đăk Hway, suối Tờ Số chảy qua địa phận xã. Đây là nguồn dự trữ và cung cấp nước mặt chủ yếu của xã cho hoạt động sản xuất, dịch vụ cũng như sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên vào mùa mưa hệ thống suối thường bị ngập lụt cục bộ gây xói mòn ở hai bên bờ, phá hoại mùa màng, về mùa khô hiện tượng thiếu nước ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.
           2. Đất đai:
          Đây là tài nguyên quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội, Đặt biệt suối Hway, nước Xom, suối Hà rồn, suối Gà… chảy qua đã tạo thung lũng thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là khai thác để trồng lúa, hoa màu và cây công nghiệp lâu năm.
         * Diện tích đất tự nhiên: 17.772,02 ha; trong đó:
          - Đất nông nghiệp: 13.778,22 ha.
          - Đất phi nông nghiệp : 2.856,94 ha.
          - Đất chưa sử dụng: 1.126,86 ha.
          3. Tài nguyên nước:
          Xã Ya Hội gồm 2 nguồn nước chính (nước mặt và nước ngầm) tương đối phong phú.
        * Nguồn nước mặt: Chủ yếu phân bố trên suối Đăk Hway, suối Tờ Số,… nhưng do đặc điểm địa hình miền núi và khí hậu khắc nghiệt cùng với chế độ mưa tập trung nên thường thiếu nước vào mùa khô, mùa mưa lại thừa nước.
         * Nguồn nước ngầm: Về nguồn nước ngầm hiện nay chưa có điều tra chính xác, nhưng qua điều tra sơ bộ nguồn nước ngầm của xã có trử lượng khá, phân bố ở khá sâu. Chất lượng nguồn nước tương đối tốt.
         * Dân số cụ thể:  Tổng số hộ:645 hộ; 3003 khẩu trong đó: Dân tộc Bahnar 388 hộ, 1936 khẩu; Dân tộc Mông: 132 hộ, 674 khẩu; Dân tộc Dao 6 hộ, 22 khẩu; Dân tộc tày 4 hhooj, 08 khẩu; Dân tộc Mường 02 hộ, 07 khẩu; Dân tộc kinh 47 hộ, 176 khẩu; Dân tộc Jrai: 02 khẩu.
            sau khi Xã có  4 làng, 13 Chi bộ trực thuộc (10 Chi bộ làng, 2 Chi bộ trường học, 01 Chi bộ Quân sự). Hệ thống chính trị từ xã tới làng được tổ chức chặt chẽ và hoạt động có hiệu quả. Mỗi làng  gồm có Ban công tác Mặt trận, chi hội Phụ nữ, chi hội Cựu Chiến binh, chi hội Nông dân và chi đoàn Thanh niên.
          Nhờ có truyền thống đoàn kết quyết tâm của nhân dân, sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, kiên quyết và đúng hướng của Đảng ủy, chính quyền và sự giúp đỡ của các phòng ban ở huyện đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, văn hóa xã hội có bước phát triển, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, quốc phòng an ninh đảm bảo.
                                                                                                          người thực hiện:

Cơ quan: Huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai