Trang chủ > Tin tức > Nông thôn mới > Hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả tại núi Đá Lửa

Hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả tại núi Đá Lửa

Ngày đăng bài: 18/06/2019

Hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả tại núi Đá Lửa


dl7.jpgNgày 14-6, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có chuyến khảo sát tình hình phát triển cây ăn quả tại khu vực núi Đá Lửa (thôn An Định, xã Cư An, huyện Đak Pơ, Gia Lai). Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân tỉnh, lãnh đạo và các ngành chức năng của huyện Đak Pơ.
đa-lua.jpg
Phù hợp để phát triển cây ăn quả
 
Nằm trên vùng đất đỏ bazan màu mỡ, khu vực núi Đá Lửa có diện tích gần 600 ha là nơi canh tác của 70 hộ dân thôn An Định. Ngoài sản xuất cây ngắn ngày, những năm gần đây, người dân đã tích cực đưa các loại giống cây ăn quả mới vào trồng, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Khu vực này được đánh giá là có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế. Tuy nhiên, do chưa có quy hoạch, định hướng cụ thể nên đến thời điểm này, nông dân trong vùng chủ yếu trồng tự phát các loại cây như: na dai, quýt đường, sầu riêng, bưởi... với diện tích khoảng 50 ha. Hầu hết các loại cây ăn quả trồng tại khu vực núi Đá Lửa đều sinh trưởng, phát triển khá tốt, cho năng suất, chất lượng vượt trội so với nhiều vùng đất khác.
 
Cách đây hơn 15 năm, gia đình bà Lê Thị Quyên là một trong những hộ đầu tiên tại xã Cư An đưa giống na dai từ miền Tây về trồng trên đỉnh núi Đá Lửa. Với khả năng chịu hạn tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây nên cây na dai phát triển tốt và cho năng suất cao. Bà Quyên cho biết: “Chúng tôi cũng khá bất ngờ khi giống na dai lại dễ dàng bén đất vùng núi Đá Lửa. Trung bình mỗi vụ, 4 ha na dai của gia đình cho thu hoạch từ 10 đến 12 tấn quả. Với giá thu mua tại vườn 20-30 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi gần 150 triệu đồng/ha”.
na.jpg
 
Ngoài trồng cây na dai, tại khu vực núi Đá Lửa, nhiều hộ dân như chị Trần Thị Tuyết (thôn An Định) đã đa dạng hóa các loại cây ăn quả để đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện tại, ngoài 1,3 ha na dai, gia đình chị đã trồng thêm 100 gốc bưởi da xanh, 5 sào quýt đường, 50 gốc mãng cầu xiêm, 100 cây bơ sáp... Hầu hết các loại cây trồng này đã cho thu hoạch. Theo chị Tuyết, chất đất ở vùng núi Đá Lửa rất phù hợp với các loại cây ăn quả mà gia đình chị trồng nên sinh trưởng và phát triển tốt. 
 
Đánh giá về việc người dân chuyển đổi trồng cây ăn quả tại khu vực núi Đá Lửa, anh Đỗ Quang Hoàng Hiệp-cán bộ địa chính-nông nghiệp xã Cư An-cho biết: “Nhiều loại cây ăn quả được trồng trên núi Đá Lửa đã góp phần giúp đời sống của nhiều hộ nông dân ngày một khấm khá, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục phát triển các loại cây ăn quả tại vùng đất này”.

đa-lua-3-(1).jpg
đa-lua-4.jpg
dl5.jpg
Hướng đến vùng chuyên canh
 
Sau khi khảo sát một số vườn cây ăn quả ở khu vực núi Đá Lửa, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang bày tỏ sự vui mừng khi người dân nơi đây đã có cuộc sống khấm khá hơn nhờ trồng cây ăn quả. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Đây là vùng đất đỏ lẫn đá lửa, phì nhiêu, rất phù hợp với các loại cây ăn quả như: na, sầu riêng, quýt đường, bưởi… Người dân ở đây đã sản xuất và trồng một số loại cây cho kết quả khả quan. Có thể khẳng định, đây là vùng đất có tiềm năng để phát triển cây ăn quả”.
Hiện nay, tại khu vực này có 29 hộ trồng cây na dai với tổng diện tích gần 40 ha, trong đó, hơn 21 ha đã cho thu hoạch và 18,6 ha mới trồng. Theo tính toán, chi phí đầu tư trồng 1 ha na dai khoảng 30 triệu đồng (không tính công lao động). Sau 3 năm, na dai cho thu hoạch với sản lượng trung bình 4-6 tấn/ha, lợi nhuận đạt hơn 100 triệu đồng/ha. Các loại cây ăn quả khác như: sầu riêng, ổi, bơ, quýt đường, nhãn, bưởi có tổng diện tích 8,5 ha và hiện cũng cho kết quả khả quan. Thời gian qua, huyện đã đầu tư mở rộng hơn 10 km đường giao thông vào khu vực núi Đá Lửa nhằm giúp người dân đi lại thuận lợi hơn. Huyện cũng đang tập trung vận động người dân nhân rộng diện tích trồng na dai, tìm đầu ra và xây dựng thương hiệu sản phẩm na dai núi Đá Lửa.


Cơ quan: xã Cư An Huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: thôn Hiệp An huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubndakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275