Trang chủ > Giới thiệu > Thành tựu giai đoạn 2010 - 2015
ttgd.png

* Về kinh tế
          Với điểm xuất phát với nền nông nghiệp chủ yếu, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, sản xuất chủ yếu tự cung, tự cấp. Từ khi có chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân được nâng lên. tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng hằng năm theo đúng định hướng với cơ cấu nông nghiệp- lâm nghiệp chiếm 40%, công nghiệp- xây dựng chiếm 26%, thương mại dịch vụ 34%. Thu nhập bình quân đầu người từ 13,2 triệu đồng/người/năm năm 2011 tăng lên 24,48 triệu đồng/người/năm năm 2015, tăng 11,28 lần so với năm 2011. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng chủ lực phù hợp với tình hình đất đai khí hậu thổ nhưỡng ở địa phương áp dụng và các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống cây con cho năng suất cao. Nhờ vậy năm 2015 tổng diện tích gieo trồng đạt 3.389,05 ha, tăng 3,83 lần so với năm 2011, năng suất các loại cây trồng đều tăng; sản lượng lương thực có hạt năm 2011 đạt 4.808,7 tấn năm 2015 đạt 4.919 tấn tăng gấp 1,02 lần so với năm 2011.
          Chăn nuôi thường xuyên tổ chức triển khai các dự án lai cải tạo đàn bò, để nâng cao sản phẩm thu hoạch từ chăn nuôi. Tính đến nay tổng số đàn bò 1.592 con, trong đó đàn bò lai chiếm 91,07%, đàn heo 780 con, đàn trâu 94 con, đàn dê 297 con, đàn gia cầm 11.792 con, số con đàn gia súc, gia cầm, hiện nay toàn xã có 01 mô hình chăn nuôi với diện tích 3,2 ha; chăn nuôi chủ yếu là gia cầm, gà, vịt…
          Tình hình sản xuất công nghiệp, trên địa bàn của xã có nhà máy gạch Tuynen An Cư, nhà máy đá Bazan đang hoạt động có hiệu quả. Nhìn chung trong các năm qua, được sự quan tâm của địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động đúng pháp luật, kinh doanh ổn định, tạo ra sản phẩm phong phú đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nhân dân với mức bán lẻ hàng hóa tăng 4 % so với năm 2011 cả về chất lượng cũng như sản lượng hàng hóa với tổng trị giá 584.563.000.000 đồng.
          Hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng: Xã có hệ thống đường giao thông với chiều dài 23km. Bao gồm các tuyến đường tĩnh lộ và tuyến đường liên xã chạy qua với chiều dài 10km, còn lại các tuyến đường liên thôn. Hiện tại toàn bộ đường trong toàn xã đều được làm bê tông hóa thuận lợi cho nhân dân đi lại và  trao đổi hàng hóa, giao lưu văn hóa- xã hội giữa các thôn và các xã lân cận.
          Qua thực hiện tổ chức và triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về “ xây dựng nông thôn mới”, đến nay địa phương đã được công nhận xã đạt chuẩn nông mới năm 2015.
          *  Về văn hóa
          Cơ sở giáo dục- đào tạo: Hiện nay xã có 3 trường học trong đó 01 trường Tiểu học, 01 trường Trung học cơ sở, 01 trường Mầm non. Số học sinh các trường năm học 2015-2016 1.127 học sinh, đầu năm học 2016-2017 với 1.106 học sinh. Chất lượng dạy và học ngày càng được chú trong với tỷ lệ học sinh lên lớp đạt trên 99,6% và triển khai đồng bộ nhiệm vụ năm học 2015-2016: Trường tiểu học Lê Quý Đôn và trường THCS Nguyễn Du được công nhận là trường chuẩn quốc gia mức 1.
          Cơ sở ty tế: Xã có 01 trạm y tế với 7 nhân viên trong đó 02 y sỹ, 01 dược sỹ, 04 y tá phục vụ khám chữa bệnh ban đầu cho người dân địa phương. Trong những năm gần đây cơ sở vật chất, trang thiết bị, trình độ chuyên môn của cán bộ ngày càng được nâng cao, trong năm 2015 đã tổ chức khám bệnh cho 1.952 lượt người. Duy trì thường xuyên công tác tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 100%. Trạm y tế được công nhận là chuẩn quốc gia.
 Các hoạt động thông tin tuyên truyền được triển khai sâu rộng đảm bảo phục vụ tốt các ngày lễ lớn của đất nước, trong năm đã tổ chức tuyên truyền bằng khẩu hiệu nhân các ngày lễ lớn. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tiếp tục được đẩy mạnh tại các khu dân cư, có 07/10 thôn văn hóa, 04 cơ quan văn hóa và 1.269 hộ gia đình văn hóa chiếm 78,53%.
Tổ chức thực hiện tốt các chính sách, chế độ đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước; Công tác giảm nghèo được địa phương đặc biệt quan tâm, xác định là nhiệm vụ quan trọng và được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã từng nhiệm kỳ và triển khai thực hiện năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo là 3,42%.
          *. Về công tác Quốc phòng - An ninh
          Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững. Tổ chức phát động thường xuyên phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và tấn công truy quét các loại tội phạm. Quản lý chặt chẽ đối tượng chính trị, hình sự, tù tha về và các đối tượng giáo dục tại cộng đồng. Làm tốt công tác phối hợp nâng cao vai trò, trách nhiệm trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
          Quản lý tốt vũ khí trang bị, duy trì trực gác thường xuyên, xây dựng lực lượng dân quân đảm bảo yêu cầu, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Tổ chức tốt công tác huấn luyện dân quân và công tác giao quân đạt so với chỉ tiêu giao.

Cơ quan: xã Cư An Huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: thôn Hiệp An huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai