CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Y tế - Giáo dục > Ya Hội – chú trọng giáo dục, nâng cao dân trí

Ya Hội – chú trọng giáo dục, nâng cao dân trí

Ngày đăng bài: 04/10/2018
Ya Hội vốn là vùng căn cứ cách mạng. Hòa bình lập lại, bà con các dân tộc của vùng đất này bắt tay vào công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng lại quê hương. Mảnh đất đầy bom đạn ngày nào, nay đã đổi khác. Nhưng cái nghèo vẫn là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương, khi hầu hết bà con nơi đây đều là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí hạn chế. Xác định cái gốc trong xóa đói giảm nghèo là nâng cao dân trí, phát huy năng lực con người để thoát nghèo bền vững. Do đó, Ya Hội đã chú trọng và tăng cường giáo dục, nâng cao dân trí cho người dân.
Ya-Hoi-nang-chu-trong-giao-duc.jpg

Năm học này, trường TH và THCS Lương Thế Vinh, xã Ya Hội đón 460 em học sinh đến học. Trong đó, khối Tiểu học 315 em, và khối Trung học cơ sở 145 em. Năm nào cũng vậy, học sinh của của trường có đến 98% là người dân tộc thiểu số. Chủ yếu là người Ba Na và người Mông. Do đó, để học sinh đến lớp đều đặn, duy trì được sĩ số học sinh, Ban giám hiệu nhà trường phải triển khai rất nhiều biện pháp khác nhau.
Thế nhưng, trong vòng 5 năm trở lại đây, việc vận động học sinh đến lớp ở Ya Hội đã không còn là nỗi ám ảnh đối với giáo viên, khi nhận thức của phụ huynh học sinh đối với việc học của con em mình đã có những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng giảm theo từng năm. Chất lượng giáo dục theo đó cũng được nâng cao. Đội ngũ cán bộ giáo viên và nhân viên được đáp ứng, bổ sung, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trường lớp được xây dựng kiên cố hóa - hiện đại hóa theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi được bổ sung, công tác tự làm đồ dùng dạy học được tăng cường... tạo điều kiện cho con em các DTTS được học tập tốt hơn.
Đến nay, qua đánh giá, Ya Hội đã đạt chuẩn về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; và phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở được tiếp tục học trung học phổ thông, bổ túc, và trung cấp đạt 92,3%. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 28,50%.
Để có được kết quả đó, xã Ya Hội đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục và đào tạo. Chỉ đạo ban giám hiệu các trường học phối hợp với cấp uỷ, chính quyền cơ sở thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận, nâng cao nhận thức chăm lo việc học tập của con em. Từ năm 2010 đến nay, nhờ có các chính sách hỗ trợ con em vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, chế độ phụ cấp cho cán bộ, giáo viên, học sinh đã góp phần tăng tỉ lệ học sinh đến trường. Nhiều em đã có những nỗ lực vượt khó và đạt thành tích cao trong học tập, đội ngũ trí thức là con em DTTS ngày càng tăng cao, con em các dân tộc đều có người học đại học, cao đẳng và các trường dạy nghề. Cụ thể, trong năm học 2017 -2018 vừa qua, trên địa bàn xã Ya Hội đã có 6 em đậu đại học.
Giáo dục được chú trọng, dân trí được nâng cao, đã góp phần quan trọng thay đổi thói quen, nhận thức của bà con trong việc đầu tư phát triển kinh tế. Từ chỗ chỉ biết canh tác lạc hậu, bà con đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Khi cái đói, cái nghèo không còn đeo đuổi, những đứa trẻ lại tung tăng cắp sách đến trường trong niềm vui cùng chúng bạn. Diện mạo Ya Hội – Vùng căn cứ cách mạng ngày nào đã khoác lên mình chiếc áo tinh tươm, rạng rỡ hơn.
                                                                   Nguyễn Hiền - Đài TTTH huyện.


Cơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275