Trang chủ > Tin Tức > Y tế - Giáo dục > Tư vấn, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế năm 2019

Tư vấn, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế năm 2019

Ngày đăng bài: 26/04/2019
Tối các ngày 19, 23, 24, 25/04/2019, tại trụ sở thôn Tân Phong, Tân Hiệp xã tân An; thôn Hiệp Phú xã Cư An; thôn An Phong xã Phú An, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đak Pơ phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) cho cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn huyện.
Thành phần tham dự Hội nghị gồm có: Đại diện lãnh đạo Hội LHPN, BHXH huyện, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQ và các đoàn thể cấp xã; Bí thư, Trưởng thôn, cán bộ, hội viên phụ nữ và những hộ gia đình chưa tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Các buổi đối thoại thu hút hơn 800 đại biểu tham dự.

Doi-thoai-BHXH-BHYT-1.jpg

Doi-thoai-BHXH-BHYT-2.jpg

Doi-thoai-BHXH-BHYT-3.jpg

Tại hội nghị, các đồng chí chuyên viên BHXH huyện đã tuyên truyền những điểm mới quy định trong Luật BHXH, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Trong đó chú trọng các vấn đề: Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện cho các nhóm đối tượng (30% đối với người thuộc hộ nghèo; 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác); tăng thời gian làm việc để hưởng lương hưu tối đa 75%... ; việc thông tuyến huyện, bệnh viện đa khoa An Khê nay là trung tâm y tế Thị xã An Khê...
Các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN và BHXH huyện đã dành phần lớn thời gian đối thoại, tư vấn, trả lời vướng mắc của đại biểu xoay quanh các nội dung: Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình; đặc biệt là những vướng mắc, bất cập khi đi khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở y tế, quyền lợi khi tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục… Hội LHPN từ huyện đến cơ sở có nhiều mô hình, cách làm hay khuyến khích, vận động hội viên phụ nữ tham gia BHYT như mô hình tiết kiệm, vận động các nguồn lực mua BHYT (Hội LHPN xã Phú An đã vận động nguồn lực tặng 50.000đ/ hộ hội viên phụ nữ khi mua BHYT trong tháng 4/2019).
Đây là một trong những hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, hướng tới phạm vi đối tượng cụ thể, thông tin đầy đủ đến cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước. Đồng thời là kênh thông tin quan trọng để Hội LHPN từ huyện đến cơ sở nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ và nhân dân, từ đó tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực thực chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội địa phương, góp phần cùng huyện Đak Pơ hoàn thành tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.
Thời gian tới, Hội LHPN và BHXH huyện Đak Pơ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt hình thức đối thoại trực tiếp với hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn nhằm giải quyết kịp thời, chính xác những vướng mắc về chế độ BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người dân, tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.
                                                          Phạm Thúy - Hội LHPN huyện Đak Pơ