CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Lao động - thương binh và xã hội > Thi công Đền tưởng niệm và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ: Đảm bảo tiến độ và chất lượng

Thi công Đền tưởng niệm và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ: Đảm bảo tiến độ và chất lượng

Ngày đăng bài: 09/01/2015
Dự án đầu tư xây dựng công trình Đền tưởng niệm và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ tại huyện Đak Pơ được khởi công xây dựng đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đak Pơ. Đây không chỉ là công trình đặc biệt có ý nghĩa mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh. Đến nay, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã hoàn thành cơ bản được 70% khối lượng, đảm bảo đúng tiến độ cũng như chất lượng công trình.
  •  

 

 Phối cảnh công trình Đền tưởng niệm và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ.
Phối cảnh công trình Đền tưởng niệm và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ.

Dự án được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt với mục tiêu: tôn tạo, chỉnh trang khu di tích hiện có đã được Nhà nước xếp hạng là “Khu di tích lịch sử-văn hóa”, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai và các thế hệ cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 96, tôn vinh các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Công trình khẳng định được tầm vóc của chiến thắng Đak Pơ là “Điện Biên Phủ của Liên khu 5”, từ đó góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho các thế hệ mai sau.

Dự án Đền tưởng niệm và Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ là công trình cấp II, có tổng mức đầu tư hơn 25,2 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hỗ trợ 18 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn của tỉnh. Dự án được khởi công xây dựng đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đak Pơ ngay tại vị trí cũ của Đài tưởng niệm Chiến thắng Đak Pơ bên cạnh quốc lộ 19, rất thuận lợi cho mọi người đến thăm và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Ông Nguyễn Trường-Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ khẳng định: “Huyện luôn xác định đây là công trình lớn và đặc biệt có ý nghĩa, là niềm tự hào rất lớn, là ước mơ lâu nay của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện. Tuy nhiên, nguồn kinh phí quá lớn nên việc xây dựng một công trình xứng tầm với địa phương nhiều năm qua chưa thể thực hiện được. Rất may được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tỉnh quan tâm hỗ trợ xây dựng. Huyện rất vui mừng đón nhận và trong quá trình triển khai chúng tôi thường xuyên có mặt tại công trình để phối hợp, giám sát thi công đảm bảo đúng yêu cầu đề ra”.
 

Ảnh: Gia Cư
Ảnh: Gia Cư

Dự án có quy mô lớn, đòi hỏi yếu tố kỹ thuật và quy trình công nghệ cao, theo kế hoạch công trình sẽ hoàn thành trong năm 2015. Ông Lê Vinh-Giám đốc Sở Xây dựng chủ đầu tư cho biết: “Xác định đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên chúng tôi luôn đề cao trách nhiệm, phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan chuyên môn để tập trung thực hiện các công đoạn triển khai phải đạt hiệu quả cao nhất”. Sau 4 tháng nỗ lực thi công, bản mẫu Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ được làm bằng đất sét có tỷ lệ 1:1 so với thiết kế đã hoàn thành. Hạng mục bệ và tượng đài có chiều dài 9 mét, rộng 7 mét, cao 14,5 mét. Công trình gồm một khối tượng có 5 hình người là đại diện của bộ đội chủ lực Trung đoàn 96, đơn vị chủ công làm nên chiến thắng Đak Pơ cùng bộ đội địa phương, đồng bào dân tộc bản địa và quần chúng nhân dân đứng hiên ngang trên một cỗ xe của địch đang bốc cháy, hân hoan mừng chiến thắng. Hiện công trình đang được chỉnh sửa lần cuối và triển khai đúc khuôn, thi công bản thật bằng đá tự nhiên tại Ninh Bình. Dự kiến công trình tượng đài này sẽ hoàn thành trong tháng 2-2015”.

Công trình Đền tưởng niệm được xây dựng theo kiến trúc cổ truyền, có quy mô cấp II, 1 tầng có cổ lầu, nhiều mái cong, diện tích xây dựng 360 m2, chiều cao 18,3 mét, nằm ngay phía sau tượng đài liệt sĩ. “Hiện tại, đơn vị thi công đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng. Trong quá trình thi công phải đảm bảo trách nhiệm cao, do đó chúng tôi phân công anh em thường xuyên có mặt tại công trình để giám sát thiết kế để đảm bảo yêu cầu chất lượng cao”-ông Vinh cho biết.      

Cho đến thời điểm này, tổng khối lượng công trình đã hoàn thành khoảng 70% và dự kiến đến 24-6-2015, tức sau 1 năm thi công, sẽ hoàn thành. Vậy là không lâu nữa, nguyện vọng thiết tha của các cựu chiến binh, các thân nhân liệt sĩ của Trung đoàn 96 Anh hùng, của Liên khu 5, của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai, huyện Đak Pơ sẽ trở thành hiện thực. Niềm tự hào không chỉ dành cho thế hệ hôm nay mà còn mãi mãi cho muôn đời sau. 

Theo: baogialai.com.vnCơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275