CHUYÊN MỤC
Trang chủ > Tin Tức > Lao động - thương binh và xã hội > Gia Lai: Phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ học có niên đại cách đây hàng chục vạn năm

Gia Lai: Phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ học có niên đại cách đây hàng chục vạn năm

Ngày đăng bài: 31/07/2014

(GLO)- Sau 2 tháng khảo sát và điều tra thực địa tại Gia Lai, các chuyên gia Khảo Cổ học-Viện Khảo cổ học đã phát hiện mới 24 di chỉ khảo cổ học thời tiền sử, trong đó có nhiều địa điểm phát hiện những hiện vật được nhận định là công cụ được con người thời sơ kỳ đá cũ sử dụng, có niên đại cách ngày nay đến hàng chục vạn năm. 
Đoàn khảo cổ khảo sát địa trạng phát hiện di chí khảo cổ Gò Đá, phường An Bình, thị xã An Khê. Ảnh: Nguyễn Giác
Đoàn khảo cổ khảo sát địa trạng phát hiện di chí khảo cổ Gò Đá, phường An Bình, thị xã An Khê. Ảnh: Nguyễn Giác

Các địa phương được chọn khảo sát trong đợt này gồm huyện Đak Pơ, Kbang, Kông Chro và thị xã An Khê. Qua điều tra các nhà khảo cổ học phát hiện các công cụ cuội được ghè đẽo thô sơ, công cụ rìa lưỡi dọc, mũi nhọn, dao cắt được chế tác bằng nhiều loại đá khác nhau tại các xã Nghĩa An, xã Đông (Kbang); Tân An (Đak Pơ); Thành An (An Khê)…


Ngoài ra, đoàn còn phát hiện nhiều di chỉ-xưởng, vừa cư trú vừa gia công chế tác đồ đá với đặc trưng nổi bật của loại rìu đá có vai, bôn hình răng trâu và gốm thô văn thừng. Nổi trội và được cho là phát hiện đặc biệt quan trọng trong đợt này là 6 di chỉ đều nằm trên địa bàn thị xã An Khê, gồm các điểm Gò Đá, Rộc Tưng, Rộc Hương, Rộc Giáo, Rộc Lớn. Các di chỉ này có một đặc điểm chung về công cụ đá, với loại hình công cụ cuội ghè đẽo thô sơ, kích thước rất lớn, với loại hình nổi trội là những mũi nhọn, công cụ rìu tay, dao cắt, mảnh tước lớn. Những công cụ này khác và cổ hơn rất nhiều so với các di chỉ thời đã cũ hiện biết ở Việt Nam.
 

Nhiều di chỉ khảo cổ đang bị san ủi lấy đất làm đường. Ảnh: Nguyễn Giác
Nhiều di chỉ khảo cổ đang bị san ủi lấy đất làm đường. Ảnh: Nguyễn Giác

Theo PGS-TS. Nguyễn Khắc Sử-Viện Khảo cổ học: Bằng kinh nghiệm chuyên môn cho thấy, nhiều khả năng các di chỉ khảo cổ học được phát hiện tại thị xã An Khê có phạm vi phân bố rất rộng và có niên đại rất lâu đời có lẽ là sớm nhất tại Việt Nam, với niên đại cách ngày nay đến vài chục vạn năm. Chúng tôi đang tiến hành lấy mẫu, gửi phân tích niên đại, lúc đó sẽ có kết quả rõ ràng.

Những phát hiện này sẽ mở ra triển vọng cho các chương trình khai quật, hợp tác trong nước và quốc tế. Song, điều các chuyên gia quan tâm nhất hiện nay là các địa điểm vừa phát hiện có nguy cơ bị san phẳng, bởi người dân đang móc đất để làm đường và thay mới đất làm nông nghiệp.

Nguyễn Giác
Theo baogialai.com.vnCơ quan: UBND huyện Đak Pơ tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3 738 269
Email: ubnddakpo@gialai.gov.vn
Fax: (0269) 3 738 275